Món ăn Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đậm đà và các loại nguyên vật liệu phong phú. Ở mỗi vùng miền đều có những món đặc sản tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu đặc trưng mà thiên nhiên cung cấp. Miền Tây nước ta với các loại nguyên liệu thiên nhiên trù phú như cá, tôm, mực,… và nhiều loại rau như điên điển, bông súng, kèo nèo, rau đắng,… đã được người dân chế biến thành những món ăn thơm ngon, lạ miệng và hương vị khó có nơi nào sánh bằng. Hơn thế nữa, với nền ẩm thực kết hợp nhiều khẩu vị như Chăm, Hoa, Việt, các món ăn có hương vị hòa quyện một cách mới mẻ. Có nhiều du khách còn đùa rằng, đến miền Tây sông nước, việc quan trọng nhất là thưởng thức các món ăn. Một số món đặc sản miền Tây bạn sẽ được chiêu đãi là đây!

1. Lẩu mắm

Nổi tiếng nhất miền sông nước phải kể đến món ăn trứ danh lẩu mắm. Không chỉ nồng nàn về hương vị mà còn quy tụ nhiều nguyên liệu như: tôm, cá, mực, thịt quay và hầu như là các loại rau của vùng này. Một nồi lẩu thường có mùi thơm của mắm, vị hơi mặn và chút ngọt của thịt cá, vị đậm đà đọng lại nơi cổ họng. Lẩu mắm thường được dùng chung với bún và là món đặc sản miền Tây đậm chất mà bạn phải thử.

Nồi lẩu dậy mùi và đậm đà hương vị
Nồi lẩu dậy mùi và đậm đà hương vị

2. Lẩu cá linh nấu chua

Cá linh là loại cá ngon nhất của miền Tây, hình dạng nhỏ bé, thịt ngọt và dai dai khiến người ăn thích thú. Hơn thế nữa, món cá linh có thể chế biến thành món mắm cá linh nổi tiếng. Nhưng tuyệt nhất có lẽ là nấu lẩu với lá giang. Lẩu cá linh chua chua ngọt ngọt với bông điên điển vàng ươm nhìn ngon mắt mà ăn cũng rất ngon miệng là một món đặc sản miền Tây. Khi nấu lẩu cá linh, người chế biến thường bỏ vào một ít ớt xắt lát để khử mùi tanh của cá.

Lẩu cá thơm chua chua ngọt ngọt với bông điên điển vàng ươm
Lẩu cá thơm chua chua ngọt ngọt với bông điên điển vàng ươm

3. Bún cá 

Bún cá được nấu từ cá lóc, loại cá đồng quen thuộc với người dân. Cá được sơ chế kĩ để khử mùi tanh, sau đó luộc chín, gỡ lấy phần thịt và nước luộc cá được chế biến thành nước dùng thanh ngọt. Bún cá ăn kèm với các loại rau như hoa chuối, rau thơm,… và tốt nhất là chấm cá với nước mắm mặn. Món đặc sản miền Tây này hoàn toàn khác biệt với những tô bún cá mà bạn được ăn ở khu vực Trung bộ đó nha!

Bún cá có nước dùng trong vắt và vị thanh ngọt
Bún cá có nước dùng trong vắt và vị thanh ngọt

4. Lẩu cua đồng

Dường như những món ăn vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn có “duyên” để chế biến thành những món lẩu. Cua đồng là một loại nguyên liệu chứa nhiều đạm và có riêu cua đồng thì rất ngon mà không có vị tanh. Cua được bắt lên, lấy gạch để nấu thành riêu, đông thành từng tảng trên mặt nồi lẩu. Bên trong nồi là các loại nguyên liệu khác như thịt, cá, tôm, ghẹ và ăn với rau. Bạn có thể hình dung một nồi lẩu đặc sản miền Tây cũng giống như cảnh quan thiên nhiên trù phú tại đó vậy.

Riêu cua đóng thành tảng hấp dẫn
Riêu cua đóng thành tảng hấp dẫn

5. Hủ tíu

Hủ tíu là món ăn có nguồn gốc từ người Khmer gắn liền với địa danh Nam Vang nổi tiếng và ngày nay trở thành đặc sản miền Tây sông nước. Hủ tíu miền Tây dai dai với nước dùng từ xương heo hầm có vị ngọt và thanh. Những nguyên liệu ăn kèm như: thịt bằm, tôm, lòng heo, hành phi,… làm nên hương vị của một tô hủ tíu đậm đà. Thêm một chút rau sống và giá, hẹ là thưởng thức được rồi.

Tô hủ tíu thơm ngon và nguyên liệu phong phú
Tô hủ tíu thơm ngon và nguyên liệu phong phú

6. Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn đặc sản miền Tây với lớp vỏ giòn, vàng ươm bên ngoài và nhân thập cẩm bên trong. Một ít đậu xanh giã nhuyễn tăng sự kết dính, thịt heo, tôm, mực, giá làm nên phần nhân đầy đủ và trứ danh. Khi ăn bánh xèo, người ta thường cuốn với lá cải cay và chấm nước mắm chua ngọt.

Vỏ bánh giòn và vàng ươm bắt mắt
Vỏ bánh giòn và vàng ươm bắt mắt

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây