Những món ăn Nhật Bản nhiều màu sắc được trình bày cầu kì, công phu và mang đến cho người thưởng thức sự tươi nguyên trong từng miếng. Người Nhật sử dụng đũa trong hầu hết các món ăn. Theo một nghiên cứu khoa học của các nhà thống kê, số lượng đũa được dùng ở Nhật là lớn nhất trong số các nước có văn hóa dùng đũa như Việt Nam, Trung Quốc. Những đôi đũa không chỉ là công cụ để gắp thức ăn mà còn là một câu chuyện văn hóa được truyền tải. Chính vì thế, bạn có thể thấy những đôi đũa của người Nhật có màu sắc rực rỡ và những họa tiết đáng yêu, chỉ cần cầm đôi đũa lên, người ta đã thấy thích thú. Và đây là một trong những cách kích thích vị giác theo các nhà tâm lí. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi có sự vui vẻ, thoải mái trước bữa ăn.

Bên cạnh đó, vẫn có những món được ăn bằng tay (với điều kiện phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn). Đương nhiên, dù ăn bằng phương pháp nào, người Nhật vẫn có những nguyên tắc cần phải tuân theo khi thưởng thức món ăn. Một vài nguyên tắc được cho là rườm rà, phức tạp và không cần thiết, thế nhưng nếu biết ý nghĩa và câu chuyện bên trong đó, hẳn bạn sẽ “tự giác chấp hành”. Trên hết, những nguyên tắc đó thể hiện nét văn hóa của người Nhật đối với việc thưởng thức ẩm thực và đối với những vị khách có mặt trong bàn ăn. Chúng ta hãy “nghiên cứu” qua các phương pháp này một chút để nếu có đi du lịch xứ sở Phù Tang, bạn không bị bỡ ngỡ nhé! Những người chủ nhà bao giờ cũng rất quý mến người khách hiểu biết, tôn trọng và thực hành theo nền văn hóa tại của họ. Và không phải chỉ là nói suông, bộ quy tắc “thưởng thức ẩm thực Nhật Bản” đã được đặt một cái tên là Washoku, được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Không trộn wasabi với nước tương

Nhắc đến món ăn Nhật, không thể thiếu sushi. Và đã ăn sushi thì không thể thiếu nước tương và wasabi. Nhưng bạn đã đã biết cách dùng hai món đồ chấm này đúng cách chưa? Thông thường thực khách vẫn hay trộn nước tương với wasabi có sẵn trong chén với nhau và nhiều nhà hàng Nhật trên thế giới cũng cùng như vậy. Nhưng người Nhật không làm thế, họ sẽ cho wasabi lên trên miếng sushi rồi mới chấm vào nước tương và đưa vào miệng.

Ginger and wasabi

nước tương

Tránh việc cắn đôi miếng thứ ăn

Nhiều người có thói quen cắn đôi miếng ăn khi nó có kích thước quá to hoặc không vừa miệng. Nhưng đó lại là điều không mấy lịch sự trên bàn ăn của người Nhật. Họ hạn chế tối đa việc để lại miếng thức ăn cắn dở trên đĩa. Do đó, bạn nên ăn hết một lần, nếu thức ăn quá to, bạn lấy tay che miệng trong khi nhai nhé!

nguyn tac 2

Không lật ngược nắp chén

Nếu bạn lật ngược nắp chén, người phục vụ sẽ tưởng là bạn đã dùng xong thức ăn và dọn đi. Thế nên, người Nhật không lật ngược nắp chén từ đầu cho đến cuối bữa ăn. Thêm một nguyên nhân nữa, nắp chén khi bị lật ngược sẽ có nguy cơ lăn tròn và rơi xuống đất.

nguyen tac 3

Không dùng tay đỡ thức ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

nguyen tac 4

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc chén/ đĩa/ tô đựng món ăn đó.

nguyen tac 5

Cầm chén trước, cầm đũa sau

Đây là nguyên tắc bạn luôn luôn phải ghi nhớ trong bàn ăn của người Nhật. Chỉ khi nào cầm chén trên tay, bạn mới có thể cầm đũa. Nếu muốn đổi chiếc chén khác, bạn phải bỏ đũa xuống.

nguyen tac

Không chạm đũa vào thức ăn nếu không muốn gắp

Điều tối kị của người Nhật là lấy đũa chạm vào thức ăn mà lại không gắp món đó. Hãy quan sát và chọn lựa thật kĩ món nào bạn muốn ăn sau đó mới gắp vào chén/ đĩa.

nguyentac7

Không gác đũa ngang miệng chén

Chúng ta hay có thói quen gác đũa ngang chén khi đang còn ăn hoặc đang còn thức ăn trong chén. Nhưng đây là một điều không nên trên bàn ăn người Nhật. Chính vì thế, đi kèm với các món ăn và đũa muỗng của người Nhật là đồ gác đũa. Bạn nên gác đũa lên đây hoặc nếu không có thì đặt lên khay.

nguyen tac

Không trở đầu đũa để gắp thức ăn

Vì đầu kia của đôi đũa đã tiếp súc trực tiếp với tay, sẽ không sạch sẽ và chứa vi trùng. Chính vì vậy, người Nhật không bao giờ trở ngược đầu đũa để gắp thức ăn.

nguyen tac 8

Thức ăn không được đưa lên quá cao

Bạn không nên đưa thức ăn lên quá tầm mắt hoặc cao quá so với miệng. Còn nữa, thức ăn không nên giữ lâu trên đũa mà phải gắp vào chén hoặc cho vào miệng.

nguyen tac 9

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây