Bagan – Nơi Quá Khứ Luôn Lẩn Khuất Trong Hiện Tại5 min read

0
2690

Tôi đã đến du lịch Bagan Myanmar – kinh đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13 ở miền trung ngày nay. Có thể nói, được đến đây là một may mắn lớn đối với tôi vì đất nước này có một nền văn hóa ảnh hưởng sâu sắc từ Phật giáo rất độc đáo.  

Ngôi đền thiêng

Toàn cảnh ngôi đền Ananda cổ kính
Toàn cảnh ngôi đền Ananda cổ kính

Nơi đây nổi tiếng với đền Ananda – một trong những ngôi đền rộng lớn nhất và được bảo quản tốt nhất. Kiến trúc này được xây dựng vào năm 1105, biểu thị trí tuệ vô thượng vô biên của Phật. Ngôi đền được làm bằng đá, có hình dáng theo hình thập tự, ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng.

Khối kiến trúc vươn lên với tận cùng là các đỉnh nhọn, vuốt thon búp măng, gọi là “shikhara”. Mặt tường phía ngoài có các bức tranh ghép bằng gạch men bóng pha màu, minh họa những cảnh trong cuốn Bản sinh kinh. Sau đây là kinh nghiệm của cá nhân tôi.

Ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng
Ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng

Một số thứ bạn cần chuẩn bị

Bạn nên đến Bagan từ tháng 11 đến tháng 2 vì lúc này thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu.

  • Tiền: Ở địa điểm du lịch, các bạn có thể dùng USD, tuy nhiên sẽ rất thiệt thòi vì tỷ giá sẽ được quy đổi theo sở thích của người nhận tiền, và tùy vào người đó mà bạn sẽ bị thiệt ít cho đến thiệt nhiều thôi. Vậy nên hãy đổi sang kyats ngay khi bạn xuống sân bay.
Nên đổi tiền mặt ở sân bay
Nên đổi tiền mặt ở sân bay
  • Trang phục: Công trình tham quan chính là chùa, thế nên bạn phải bỏ giày dép ra (nền chùa có sạch hay bẩn, có nền đất hay nền gạch thì cũng phải bỏ ra nhé, cả tất luôn nha, mang tất người ta cũng không chấp nhận đâu). Chỉ nên mang theo những gì cần thiết nhất để chuyến đi trở nên gọn nhẹ hết mức có thể.
  • Ngoài ra, bạn nên học một ít tiếng Anh và khi mùa đồ nhở mặc cả vì có thể bạn sẽ bị nói thách giá vì mình là người từ  nơi khác đến mà.

Kinh nghiệm du lịch

  • Tôi chọn đi xe đạp để có thể ngắm nhìn toàn bộ thành phố xinh đẹp này cũng như tiết kiệm được chi phí. Hiện nay người ta đang rất chuộng hình thức du lịch giá rẻ và xanh nên tôi cũng muốn thử xem. Xem thêm cách di chuyển khác ở phố cổ tại đây!
Đạp xe vòng quanh những ngọn tháp là hoạt động rất thú vị
Đạp xe vòng quanh những ngọn tháp là hoạt động rất thú vị
  • Đồ ăn không có mấy nổi trội. Bạn cũng có thể đến nhiều quán ven đường và thưởng thức món ăn. Ẩm thực đường phố luôn là niềm đam mê của rất nhiều người.
  • Về chỗ ở thì tôi chọn nghỉ chân tại Golden Myanmar Motel ở khu Old Bagan (khu New Bagan đa số là khách sạn loại sang). Khách sạn này năm ngay gần trạm bus, free wifi, nước nóng, máy lạnh, yên tĩnh , nhân viên nói tiếng Anh tốt và giá phòng vào khoảng 30$/ double room, kế khách sạn 3 căn là 1 tiệm tạp hoá lớn bán khá nhiều đồ ăn thức uống, miễn phí ăn sáng…
Golden Myanmar Motel ở khu Old Bagan
Golden Myanmar Motel ở khu Old Bagan
  • Bạn nên chú ý đến taxi vì ở đây cũng có trường hợp tài xế sẵn sàng chém đẹp bạn 10.000 kyats cho đoạn đường 5 phút về nhà nghỉ.
  • Ngoài ra, Internet không phát triển nên bạn cũng cần lưu ý, không phải khi nào cũng check-in mọi lúc mọi nơi được đâu nhé

Trên đây là những kinh nghiệm của tôi từ chuyến hành trình cùng nhóm đồng hành. Chúc mọi người có một chuyến đi thật vui vẻ và thú vị. Đừng quên ghé các địa điểm du lịch khác như Yangon, Mandalay,… và cập nhật thông tin trên meodulich.info.


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 08 3838 8382

💻 Fanpage: Vinaday Travel

🏠 Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here