Vào mùa cao điểm, nhiều du khách chưa có kinh nghiệm đặt phòng nên không biết đặt phòng khách sạn như thế nào ? đặt phòng qua đâu để được giá tốt, an toàn ? Tìm hiểu quy trình đặt phòng khách sạn của nhân viên tư vấn, bạn sẽ hiểu hơn về công việc của họ và dễ dàng chuẩn bị cho kế hoạch du lịch chu đáo hơn.

bia

Bước 1: Quá trình đặt phòng khách sạn như thế nào – Tiếp nhận yêu cầu đặt phòng

Có hai nguồn khách đặt phòng chính khi tiếp nhận thông tin:
Đặt phòng trực tiếp: khách hàng có nhu cầu du lịch sẽ liên hệ trực tiếp với khách sạn. Hình thức liên lạc có thể qua điện thoại, mail, fax, internet.
Đặt phòng qua trung gian: ngày nay, khách đi du lịch thường có xu hướng đặt phòng qua các đại lý du lịch, các trang web đặt phòng khách sạn như agoda, vinaday, booking.com.

đặt phòng khách sạn như thế nào
Tiếp nhận yêu cầu đặt phòng

Khi nhân viên nhận được liên hệ đặt phòng, thường thu thập những thông tin quan trọng từ khách hàng như: họ tên, số điện thoại, thời gian ở, số lượng phòng và người, email, phương thức thanh toán, các yêu cầu khác (nếu có).
Đây là những thông tin cơ bản mà bất kì nhân viên đặt phòng nào cũng sẽ hỏi bạn. Bạn cũng nên nhớ để cung cấp đầy đủ thông tin để tránh thiếu sót ảnh hưởng đến thời gian của đôi bên.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng phòng bên khách sạn

Sau khi tiếp nhận yêu cầu đặt phòng, nhân viên sẽ tiến hàng liên hệ kiểm tra lại tình trạng phòng với đối tác khách sạn. Nhân viên sẽ cung cấp thông tin thời gian ở, số lượng người để xác định khách sạn vào thời điểm đó có khả năng đáp ứng hay không ?
Số phòng trống thường được xác định trong các trường hợp: số phòng đã đặt trước nhưng không chắc chắn (xác suất Noshow), số phòng mới hủy bỏ (cancellation), số phòng khách trả sớm (understay).

đặt phòng khách sạn như thế nào
Kiểm tra tình trạng phòng bên khách sạn

Bước 3: Thương lượng và nhận đơn đặt phòng của khách hàng

*Trường hợp khách sạn có thể đáp ứng đặt phòng
Nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng để thỏa thuận về giá cả, loại phòng, dịch vụ đi kèm và yêu cầu đặt biệt.
– Loại phòng: nhân viên căn cứ nhu cầu của khách mà tư vấn loại phòng từ thấp đến cao (standard, superior hoặc deluxe), tầm nhìn của phòng (view), vị trí phòng,… cũng như giá đi kèm các loại phòng.
– Ưu đãi: thường một số trang web đặt phòng khách sạn có chương trình ưu đãi giá tốt cho khách vào giai đoạn nhất định. Bạn có thể chủ động hỏi nhân viên để biết thời gian đi có ưu đãi gì không mà cân nhắc lựa chọn.

đặt phòng khách sạn như thế nào
Đặt phòng trực tuyến được nhiều du khách lựa chọn

*Trường hợp khách sạn không đáp ứng yêu cầu đặt phòng
Nhân viên sẽ hướng khách đến khách sạn khác trong khu vực hoặc thay đổi ngày đi nếu khách muốn giữ nguyên khách sạn ban đầu. Bạn cũng nên “nghía” trước vài khách sạn lân cận để dễ dàng nắm thông tin hữu ích về khách sạn khi nhân viên tư vấn.

Với những kinh nghiệm đặt phòng khách sạn, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá cho chuyến đi. Bạn cũng sẽ không phải đau đầu trước mỗi kì nghỉ là nên đặt phòng khách sạn như thế nào mà thả ga vi vu cùng gia đình, bạn bè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây