Người Nhật được biết đến với nền văn hóa “cầu kì và khó tính” vào bậc nhất thế giới. Thế nhưng nếu hiểu được nguyên nhân của những việc họ làm hàng ngày hay cơ sở nào hình thành nên những thói quen đó, bạn sẽ không còn cảm thấy “khó” vì phải ghi nhớ những quy tắc đó nữa. Tốt nhất là bạn nên tham khảo những kinh nghiệm du lịch Nhật Bản sau đây để tránh bị “sốc văn hóa” và có thể làm theo một cách thật tự nhiên.

Điều quan trọng nhất là cách sử dụng đũa. Nước Nhật là quốc gia có số lượng đũa đượ dùng hàng năm lớn nhất thế giới và đôi đũa rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Trên bàn ăn, bạn tuyệt đối không được cầm đũa lên nghịch (nếu thấy hoa văn đẹp có thể cúi xuống một chút để xem). Không cầm đũa khi trên tay không bưng chén và không gác đũa ngang miệng chén. Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản này cũng dễ thực hiện thôi, phải không bạn?

Khi không sử dụng, bạn đặt đũa lên đần gác đũa, tuyệt đối không để ngang miệng chén/ tô.
Khi không sử dụng, bạn đặt đũa lên đần gác đũa, tuyệt đối không để ngang miệng chén/ tô.

Tiếp theo là việc trả tiền sau khi ăn tại nhà hàng. Trừ khi bạn được mời về nhà thì không, nếu ăn tại nhà hàng, sau khi dùng bữa, bạn nên chủ động chia sẻ việc thanh toán với người đi cùng. Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản này thể hiện lòng tự trọng của bạn và tôn trọng người khác nữa. Có thể người ta không nói ra, nhưng người Nhật cực kì ghét việc ăn xong rồi cứ ngồi được người khác trả tiền cho mình.

Kế đến là không ăn uống trên đường phố. Dù có những món được gọi là “ẩm thực đường phố” nhưng bạn cũng nên ngồi ăn tại chỗ xong rồi mới di chuyển. Không nên vừa đi vừa ăn trên phố, nhất là khi đi bộ. Theo quan niệm của người Nhật, như vậy vừa không tốt cho hệ tiêu hóa, vừa không tôn trọng thức ăn và không biết cách thưởng thức.

Vừa đi đường vừa ăn là hành động rất khó được chấp nhận ở Nhật Bản
Vừa đi đường vừa ăn là hành động rất khó được chấp nhận ở Nhật Bản

Thêm nữa là không xả rác nơi công cộng. Điều này là tối kị trên các đường phố ở Nhật, bạn có thể sẽ chẳng bị ai phạt, nhưng mọi người sẽ nhìn với “ánh mắt kì thị” còn hơn là chủ nghĩa “phân biệt chủng tộc” nữa đấy!

Thể hiện sự vui mừng khi gặp lại người bạn lâu năm hay một người quen, tốt nhất là chỉ nên bắt tay chứ không nên ôm theo văn hóa phương Tây.

Hạn chế nghe, nhận cuộc gọi trong khi đang ở trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe buýt vì người dân rất không muốn làm phiển người khác trong khi mọi người đều im lặng. Đây là kinh nghiệm du lịch Nhật Bản thật sự hữu ích, trừ khi bạn muốn bị nhắc nhở về hành động của mình.

Im lặng trên các phương tiện công cộng là kinh nghiệm du lịch Nhật Bản cần thiết cho bạn
Im lặng trên các phương tiện công cộng là kinh nghiệm du lịch Nhật Bản cần thiết cho bạn

Đừng vội đánh giá rằng người ta thiếu lịch sự hoặc không tôn trọng khi nói chuyện với bạn mà vẫn mang khẩu trang. Người Nhật mang khẩu trang ra đường vì lí do bảo vệ sức khỏe của chính mình và không lây bệnh cho người khác.

Những thói quen được người Nhật thực hiện và duy trì trong rất nhiều thế hệ, khi đến du lịch đất nước mặt trời mọc, bạn cũng nên thực hiện như thế, đó chính là tôn trọng văn hóa bản địa. Cũng không quá khó khăn, phải không bạn?

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây