Tuổi thơ của mỗi chúng ta chắc chắn đã gắn liền với một số người, một số địa điểm, một số món đồ chơi và cả một số bộ phim nữa. Ai mà không có những lúc ngồi trước màn hình ti vi và theo dõi một bộ phim  đến mức “không biết trời trăng mây gió” gì nữa, đúng không nào? Mỗi người đều có những kỉ niệm của riêng mình trong khoảng thời gian còn là đứa trẻ vô tư, vô lo. Có một bộ phim không những khiến trẻ con mê mẩn mà người lớn cũng phải suy nghĩ rất nhiều, cho đến sau này, khi những đứa trẻ lớn lên và trở thành cha mẹ, họ cũng muốn những đứa con của mình tiếp tục xem bộ phim đó. Bộ phim “thần thánh” đang được nhắc đến chính là “Tây du kí” (phiên bản 1986) với nhân chính là 4 thầy trò Đường Tăng trong chuyến hành trình đến đất Phật thỉnh chân kinh phổ độ chúng sinh.

Ngoài những giá trị hiện thực, đạo đức, giáo dục và nhân văn được nhắc đến trong câu chuyện, những thước phim lung linh cũng góp phần không nhỏ khắc họa chặng đường của thầy trò Tôn Ngộ Không. Không kể đến những kĩ xảo điện ảnh tạo nên chốn bồng lai tiên cảnh hay những màn đấu phép thuật đẹp mắt, khung cảnh thiên nhiên được chọn để quay phim cũng khiến người ta bồi hồi thốt lên: “Sao lại có nơi đẹp đến vậy chứ?”. Nhất là những cảnh phim kinh điển gắn một địa danh nào đó như Hoa Quả Sơn, Hỏa Diệm Sơn hay là Lôi Âm tự,….Chúng ta hãy cùng theo chân thầy trò Đường Tăng “ngắm cảnh” trên đường đi thỉnh kinh nhé!

  • Nơi “con khỉ đá” ra đời

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ cảnh phim khi Mỹ Hầu Vương ra đời nhỉ? Một dòng sông bọt tung trắng xóa với bãi đá chơ vơ, trên đó có một hòn đá to nhất, mang dáng người đang chuyển động, lung lay, lung lay rồi “đùng” một tiếng, con khỉ đã ra đời từ trong tảng đá như vậy. Bối cảnh để quay phim thước phim đó chính là con sông Bắc Đới, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Yếu tố dòng sông và khung cảnh đã khiến cho cảnh mở đầu phim đạt được độ hoành tráng, thành công như chúng ta thấy.

Sông Bắc Đới – nơi thạch hầu ra đời với tiếng vang động trời đất

  • Hoa Quả Sơn

Ai trong chúng ta cũng từng tò mò sao lại có ngọn núi tên Hoa Quả như vậy. Nhưng có thể giải thích rằng trên núi có nhiều hoa quả thơm ngon, mà loài khỉ thich ăn hoa quả nên chúng đã đặt cái tên đó. Gắn với Hoa Quả Sơn còn có một địa danh khác, nơi dòng họ, cháu chắt của Ngô Không sinh sống, đó là Thủy Liêm động ẩn sau một thác nước tuyệt đẹp, tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Đó chính là thác Hoàng Quả Thụ ở Quý Châu, thác nước trắng xóa đổ từ trên cao tạo ra cầu vồng lung linh, tăng thêm nét huyền thoại cho tập phim.

Đây chính là thác nước Thủy Liêm động trong phim

  • Hỏa Diệm Sơn

Khi xem phim, nhiều người đã từng nghĩ rằng đây là một địa danh không có thật, chẳng qua chỉ là một vùng hoang mạc với nhiệt độ cao hơn bình thường. Nhưng không, địa điểm này có thật 100%. Một biển cát đỏ mênh mông khổng lồ được mệnh danh là “khu vực lửa Châu Á”, không có bất cứ loài cây cỏ nào sinh sống được ở đây và tên gọi ngoài đời cũng là Hỏa Diệm Sơn. Tại nơi này, sau khi bộ phim công chiếu và trở thành “huyền thoại” còn mãi với thời gian, chính quyền Trung Quốc đã ho dựng tượng các nhân vật trong tập phim như Thiết Phiến công chú, Ngưu Ma vương, 4 thầy trò Đường Tăng,… và những cảnh đấu võ, mươn quạt để thu hút khách du lịch. Rõ ràng là người dân đến đây rất đông vì hiếu kì với câu chuyện này.

Hỏa Diệm Sơn như một chảo lửa khổng lồ

Tây Lương nữ quốc

Địa điểm để quay những cảnh phim tại Tây Lương nữ quốc chính là Hoa viên Sư Tử Lâm, Tô Châu, Trung Quốc. Toàn bộ những đình vọng cảnh, nhà, lầu gác trong hoa viên đều được đoàn làm phim “biến” thành cung điện như chúng ta thấy trong phim.

Hoa viên Sư Tử Lâm

  • Chùa Tiểu Lôi Âm

Đây là ngôi chùa xuất hiện trong tập phim thầy trò Tôn Ngộ Không bái Phật giả và gặp yêu quái Hoàng Mi. Ngôi chùa được chọn là “tiểu Lôi Âm tự” tọa lạc trên núi Cửu Hoa, tỉnh An Huy. Ngôi chùa có quy mô lớn và nét kiến trúc cổ kính, thích hợp cho cảnh quay về một vùng đất Phật mà yêu quái tạo ra.

Tiểu Lôi Âm tự trong đời thật

Chúng ta vừa theo dân thầy trò Đường Tam Tạng đến một số địa điểm nổi tiếng trên đường đi thỉnh kinh. Chuyến “du sơn ngọan thủy” này chắc cũng giúp bạn hiểu hơn về chặng đường gian nan, vất vả trước khi đạt thành chánh quả và thưởng thức những cảnh đẹp mê mẩn, phải không?

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây