Chúng ta vẫn thường nói đi du lịch Thái Lan, đến Thái Lan thăm những ngôi chùa tháp và xem phong cảnh thiên nhiên. Vậy nhưng, có những điều “bí mật sâu xa” gắn liền với tên gọi của đất nước và địa danh mà chưa chắc ai cũng biết, nhất là du khách. Vì không có nhiều thời gian và phần lớn đi theo tour, thêm một điều nữa là hầu hết du khách đều không biết tiếng Thái, nên chưa thể khám phá hết những điều bí mật tại đất nước này. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số điều lưu ý khi đi du lịch Thái Lan gắn liền với những tên gọi, những địa danh, hình tượng.

Liên quan đến những điều được bật mí là tôn giáo, là lịch sử, là nơi chốn, là những bức tượng, là những gì rất gần gũi, quen thuộc. Trong một tiến trình lịch sử dài để được như ngày hôm nay, Thái Lan đã trải qua không ít những thăng trầm như các quốc gia khác trên thế giới. Trong quá trình đó, nhiều tên người, tên địa danh đã thay đổi qua từng thời kì và cho đến ngày nay, chúng ta chỉ biết được cái tên hiện tại và những gì đang hiện hữu. Hãy cùng xem qua những điều này nhé!

1. Thái Lan là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á không chịu sự đô hộ của chế độ thực dân hay Đế quốc. Đây có lẽ là một điều đặc biệt trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, khi mà tất cả các nước xung quanh đều chịu ách thống trị của một chế độ nào đó. Cho đến giờ, Thái Lan vẫn duy trì chế độ quân chủ lập hiến, có Vua và hoàng gia.
                            Cung điện Hoàng gia Thái Lan cũng là trụ sở của chính phủ

2. Thái Lan được biết đến với tên gọi Siam (Xiêm) từ giữa thế kỷ 14 cho đến năm 1939 và một lần nữa sử dụng cái tên này trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1949.

3. Giống mèo Xiêm (Siamese cat) có nguồn gốc từ Thái Lan. Tại Thái, chúng được gọi là wichien-maat, có nghĩa là “mặt trăng bằng kim cương”. Trong truyền thống người Thái, khi mang một đôi mèo Xiêm tới cho cô dâu trong lễ cưới có thể thay lời chúc phúc trăm năm.

Giống mèo Xiêm có màu mắt xanh đặc trưng

4. Ít ai biết tên chính thức của thủ đô Bangkok rất dài: “Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit “. Có nghĩa là: “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần.” Có lẽ chính vì tên gọi “độc nhất vô nhị” này mà Bangkok được chọn làm thủ đô Thái Lan và là thành phố lưu giữ nhiều giá trị truyền thống cũng như có số lượng đền tháp nhiều nhất.

Thủ đô Bangkok tráng lệ có tên gọi rất dài

5. Garuda được coi là biểu tượng tôn giáo và tín ngưỡng với người Thái cũng như Hoàng gia Thái Lan. Garuda là một loài chim thần trong Ấn Độ giáo, được thần Visnu cưỡi và có hình hài một con chim săn mồi, đầu người cùng 3 mắt và mỏ của đại bàng. Biểu tượng này đại diện cho quyền lực, địa vị trong xã hội và sự mạnh mẽ.

Biểu tượng của Hoàng gia

6. Sẽ là bất hợp pháp nếu lái xe mà cởi trần ở đây. Do đó các lái xe taxi cũng như tuk tuk ở Thái đều ăn vận khá chỉn chu và lịch sự.

Người lái xe tuk tuk đều ăn mặc rất lịch sự

7. Tên quốc gia này trong tiếng Thái nghĩa là “vùng đất của tự do”. Vì vậy, bạn có thể thấy người dân Thái Lan khá thoải mái và thân thiện (cả trong việc chuyển giới và đối xử với người chuyển giới).

Show diễn của người chuyển giới tại Thái Lan

8. Muay Thai được coi là môn thể thao đặc trưng nhất của quốc gia này, được xem là đạt đến mức nghệ thuật của các chi.

Các võ sĩ Muay Thái

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây