Thái Lan là đất nước du lịch đáng đến nhất được thế giới công nhận. Không chi là những cô gái Thái với những nụ cười đon đả, không chỉ là những ngôi chùa trứ danh đẹp đẽ mà còn là những nét văn hóa truyền thống lâu đời được gìn giữ. Dù đất nước phát triển thế nào, người Thái Lan vẫn giữ nguyên những nếp văn hóa, thậm chí du khách đến đây cũng phải tuân thủ một cách tự nguyện nếu không muốn bị cho là bất lịch sự. Vậy du lịch Thái Lan cần biết gì nào?

Chúng ta hãy cung tìm hiểu một số nét văn hóa (vật thể và phi vật thể) của Thái lan để có cái nhìn tổng quan về đất nước và con người nơi đây.

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước (giống với Việt nam chúng ta). Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

Phật giáo ảnh hưởng đến cả kiến trúc

Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao… là những vốn quý báu của văn học cổ truyền người Thái. Người Thái rất thích ca hát, đặc biệt là “khắp tay”. “Khắp” là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm đàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xòe, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả.

Điệu múa phỏng theo trò chơi dân gian gáo dừa

Người dân Thái mến khách, nhưng cũng có một vài phong tục của họ mà bạn nên lưu ý để bày tỏ sự tôn trọng với người dân:

1. Chào người Thái theo kiểu 2 tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống (gọi là chào wai).

2. Khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra, tránh dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa.

3. Người Thái kiêng đụng chạm vào đầu người khác, bạn không nên xoa đầu trẻ em hay vỗ vai người khác.

4. Không nên bức xúc hay tức giận khi giao tiếp với người dân nơi đây.

Kiểu chào wai thể hiện sự tôn trọng của người Thái

Một số lễ hội đặc trưng của người Thái lan thể hiện văn hóa lúa nước

Lễ hội Songkran

Lễ hội Songkran hay còn gọi là lễ hội té nước diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm là lễ hội nổi tiếng nhất, được chờ đợi nhất trong năm của người dân Thái Lan. Người nào được hắt càng nhiều nước lên người thì càng may mắn.

Lễ hội té nước

Lễ hội Loy Krathong

Còn gọi là lễ hội thả đèn. Ý nghĩa của lễ hội nhằm tưởng nhớ về những người quá cố va cầu may mắn, bình an cho mọi người. Điểm đặc biệt của lễ hội là màn trình diễn ánh sáng bởi vô số ngọn đèn được thả trên bâu trời làm sáng bừng cả một vùng.

Hàng ngàn ngọn đèn được thả

Lễ hội Hoàng Gia

Đất nước Thái Lan vẫn còn tồn tại vua và chế độ quân chủ lập hiến. Lễ hội Hoàng Gia có nhiều ngày lễ quan trọng điển hình là sinh nhật vua và hoàng hậu. Trong những ngày này, các địa điểm công cộng được trang hoàng rực rỡ, bắn pháo hoa. Người ta tiến hành rất nhiều nghi lễ trang trọng trong ngày lễ này.

Diễu hành trên phố trong lễ hội Hoàng Gia

Điệu múa Thái

Múa cổ điển Thái Lan có đến 3 loại và thường được trình diễn, biểu diễn trong những dịp lễ hội khác nhau. Trang phục và cách trang sức là một yếu tố không thể thiếu để làm nên vẻ đẹp của những điệu múa. Những bước chân điêu luyện hòa cùng điệu nhạc, những vũ công như tiên nữ trong các trang phục lấp lánh, độc đáo, tất cả làm nên một điệu múa Thái đầy tính nghệ thuật.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây