Campuchia là đất nước có đường biên giới giáp Việt Nam chúng ta, cũng từng là một trong ba nước Đông Dương chịu ách thống trị của thực dân Pháp. Có thể nói, sau chiến tranh, Campuchia đã đứng lên một cách mạnh mẽ để xây dựng lại đất nước và phát triển như ngày hôm nay. Nghĩ đến Campuchia, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ngôi đền và hình tượng vũ công Apsara với điệu múa cùng tên. Trong chiến tranh, một số di tích đã bị phá hủy, nhưng với sự giữ gìn của người dân và chính quyền, có nhiều công trình vẫn còn tồn tại mãi đến hôm nay và trở thành biểu tượng của đất nước này.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng đi chuyển sang Campuchia từ Việt Nam. Chỉ cần có hộ chiếu và ngồi trên xe khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ là bạn đã đến đất nước Campuchia xinh đẹp, cổ kính. Sau đó, bạn có thể thuê xe máy hoặc dùng các phương tiện công cộng di chuyển trong thành phố để thăm thú các địa điểm. Một lưu ý  cho bạn là người dân Campuchia ngày nay nói tiếng Anh cũng rất khá, bạn có thể dùng tiếng Anh, còn không thì có những khu vực người dân vẫn hiểu một ít tiếng Việt, bạn có thể nói từ từ chậm rãi và diễn đạt những gì mình muốn. Đến Campuchia mà không tìm hiểu vương triều Angkor thì quả thật đáng tiếc. Những di tích lịch sử còn lại phần nào cũng giúp bạn hiểu được một ít về vương triều này và ngôi đền Angkor chính là chứng nhân lịch sử. Bạn hãy cùng chúng tôi sơ lược một số điểm đến tại Campuchia nhé!

  • Đền Angkor Wat

Đây là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trên thế giới đến chiêm ngưỡng lịch sử cổ đại của Campuchia. Angkor Wat còn giữ nguyên kiến trúc cổ từ thời Angkor lộng lẫy, hoành tráng và thể hiện nét kiến trúc độc đáo. Về mặt mỹ quan, ngôi đền soi bóng xuống dòng sông tạo nên một khung cảnh thơ mộng, hữu tình. Angkor Wat nằm tại tỉnh Siem Riep, có tên tiếng việt là Đế Thiên. Đền Angkor Wat thờ vị thần Visnu của Ấn Độ giáo. Ngày xưa tại quần thể Angkor là thủ đô của Đế Quốc Khmer cổ đại. Angkor Wat ngày nay được xem là di tích quan trọng nhất tại Campuchia, được công nhận là tuyệt đỉnh nghệ thuật và kiến trúc Khmer. Một bộ phận người Khmer dưới vương triều Angkor đã chạy trốn sang Việt Nam và trở thành tộc người Khmer ngày nay.

  • Angkor Thom

Gắn liền với Angkor Wat là đền Angkor Thom. Tuy có quy mô nhỏ hơn nhưng về mặt lịch sử lại có giá trị rất lớn. Angkor Thom là một thành phố thủ đô tồn tại lâu dài nhất của đế chế Khmer, Angkor Thom được xây dựng bởi nhà vua Jayavarman VII vào cuối thế kỉ thứ XII, thành rộng 9 km vuông, bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước.

  • Chùa vàng – chùa Bạc 

Là một cụm chùa nổi tiếng của Campuchia. Sở dĩ được gọi là Chùa Bạc vì ngôi chùa có đến 5329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều được làm thủ công. Ngôi chùa có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng. Ngoài ra. chùa Vàng còn có bức tượng Phật xá lị ngồi trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc, các bảo vật của hoàng hậu Kossomak Nearirith, bảo vật đóng góp của các dòng họ quý tộc và hoàng gia.

  • Bảo tàng quốc gia Campuchia

Đây là địa điểm dành cho những người đam mê khám phá và tìm hiểu lịch sử. Bảo tàng quốc gia ở Phnôm Pênh, thủ đô của Campuchia, là bảo tàng khảo cổ và văn lịch sử hàng đầu của Campuchia. Ở đây có các hiện vật là bộ sưu tập nghệ thuật Khmer lớn nhất thế giới.

  • Đền Banteay Srei

Banteay Srei (hay Banteay Srey) là một ngôi đền Campuchia được xây để thờ thần Hindu và Shiva. Ngôi đền là một quần thể kiến trúc đẹp và có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa.

  • Cố đô Oudong

Cố đô Oudong ngày nay là một huyện của tỉnh Kampong Speu. Cố đô Oudong còn gọi là Udong là thủ đô của nước Chân Lạp từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, đây là kinh đô cuối cùng khi vương triều dời kinh đô về Phnom Penh, cách trung tâm Phnom Penh khoảng 35 km về phía Tây Bắc.

(Nguồn: Interneet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây