Lạng Sơn tuy là một vùng núi cao của nước ta, cũng không phải là một tỉnh có diện tích rộng lớn, tuy nhiên để khám phá hết những địa danh của Lạng Sơn thật không phải là một điều dễ dàng. Nhất là khi chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi để tham quan vùng đất này. Nếu như trong bài viết trước, chúng ta đã đến thăm chùa Tam Thanh, địa danh được nhắc đến trong câu cao: “Đồng Đăng có phố Kì Lừa – Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh” thì trong bài kì này, chúng ta hay cùng đến một di tích lịch sử nổi tiếng qua các thời kì: Ải Chi Lăng. Nhắc đến Ải Chi Lăng là nhớ đến những trận đánh oanh liệt của quân và dân ta. Chi Lăng là tấm tường thành vững chắc bảo vệ cho kinh thành Thăng Long khi giặc phương Bắc tràn sang tấn công. Ngược dòng lịch sử tìm về xa xưa, Ải Chi Lăng ghi dấu bao chiến công của những vị anh hùng như Thái Úy Lý thường Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn,… và biết bao nhiêu xương máu đã đổ tại nơi đây để bảo vệ nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh Ải Chi Lăng, Lạng Sơn thực sự là một vùng đất anh hùng với khởi nghĩa Bắc Sơn, nơi bắt đầu và diễn ra các trận đánh chống thực dân Pháp xâm lược. Có thể nói, ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên được tạo hóa ưu đãi, Lạng Sơn là mảnh đất có nhiều di tích lịch sử và văn hóa có giá trị lớn còn lưu lại trong ca dao, trong sách vở và được truyền lại cho các thế hệ sau. Xứ Lạng cũng đã chứng minh cho chúng ta thấy những con người Việt Nam như nhà thơ Huy Cận viết trong “Hai bờ suy tưởng”:

“Sống sừng sững bốn ngàn năm vững chãi

Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa

Trong và thực sáng hai bờ suy tưởng

Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa”

Để cảm nhận rõ hơn những điều này, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Lạng Sơn.

  • Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ bài học lịch sử về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940 – bước chuyển từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang của cách mạng Việt Nam thời bấy giờ. Cuộc khởi nghĩa ấy, chúng ta không thể tận mắt chứng kiến, nhưng những hiện vật của chiến tranh vẫn còn được lưu lại và trưng bày tại bảo tàng Bắc Sơn. Bảo tàng được thiết kế theo dạng nhà sàn của tộc người Tày, tọa lạc trên một khu vực thoáng mát và rộng rãi. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày những hiện vật khảo cổ của nền văn hóa Bắc Sơn nổi tiếng.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

  • Ải Chi Lăng

Như đã giới thiệu ở trên, Ải Chi Lăng là một điểm trọng yếu trong phòng tuyến quân sự nước ta. Chi Lăng là ải có quy mô hoành tráng và đồ sộ chạy dài gần 20km, rộng 3km nối liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Ải Chi Lăng là thắng cảnh được bao bọc bởi dãy núi đá Kai Kinh ở phía tây và dãy núi Bảo Ðài ở phía đông. Hai đầu ải có những ngọn núi đá độc lập, cao chót vót tạo thành thế hiểm. Thế kỷ 14, tể tướng nhà Trần là Phạm Sư Mạnh khi cưỡi ngựa qua biên ải đã hạ một câu thơ bất hủ: “Chi Lăng ải hiểm tựa lên trời”. Với rất nhiều chiến công lẫy lừng được ghi dấu, ải Chi Lăng là nơi bạn nên đến tham quan nhất trong chuyến đi Lạng Sơn.

Ải Chi Lăng hào hùng chiến công

  • Đoàn thành Lạng Sơn

Thành Lạng Sơn là một di tích kiến trúc quân sự nằm ở phường Chi Lăng – Thành phố Lạng Sơn. Thời phong kiến, đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Lạng Sơn. Đoàn thành có vị trí quan trọng trong việc trấn giữ phòng thủ quân sự nơi cửa ngõ đất nước, nằm trong thung lũng thành phố Lạng Sơn, xung quanh có núi cao bao bọc. Qua những thăng trầm lịch sử, Đoàn Thành đã bị phá huỷ khá nhiều, vết tích còn lưu lại rõ nét là cổng thành và bức tường thành phía Nam dài hàng trăm mét còn khá nguyên vẹn, móng xây bằng đá xanh và cổng xây vòm cuốn.

Cổng thành Lạng Sơn

  • Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng (Đồng Đăng linh tự), là nơi thờ Phật và Mẫu Thượng ngàn nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Trong dân gian lưu truyền, đền Mẫu chính là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Mẫu Liễu Hạnh (một trong Tứ bất tử) và Trạng Bùng (Phùng Khắc Khoan), sau khi ông đi sứ từ Trung Quốc trở về. Hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng giêng, tại đền Mẫu lại diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc xứ Lạng. Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội Lồng Tồng (xuống đồng).

Đồng Đăng linh tự

  • Khu du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên

Là điểm nối giữa hai thị trấn huyện Hữu Lũng – Bắc Sơn với tuyến giao thông liên huyện khá hoàn chỉnh, ngoài sự đa dạng về sinh học của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, đến với xã Hữu Liên các bạn sẽ được khám phá loại hình du lịch sinh thái và du lịch khám phá cảnh quan tự nhiên.

Khu du lịch sinh thái Hữu Liên

  • Hòn vọng phu – nàng Tô Thị

Nàng Tô Thị với núi Vọng Phu đã trở thành một biểu tượng của lòng sắt son, đã là nguồn thi hứng của bao danh nhân nho sĩ lỗi lạc.  Tục truyền rằng, nơi đây ngày xưa có một cô gái nhan sắc mặn mà. Nàng lấy chồng sinh được đứa con trai. Một hôm người chồng ra đi đánh trận rồi mãi mãi không về. Chiều chiều nàng Tô Thị bồng con lên đỉnh núi mong ngóng. Trải qua bao năm dãi dầu mưa nắng, nàng đã hóa đá cùng với đứa con trên tay.

Nàng Tô Thị hóa đá chờ chồng

Bạn thấy không, đất nước chúng ta có biết bao đĩa điểm tham quan nổi tiếng, đặc sắc gắn liền với những huyền thoại xa xưa và phản ánh lịch sử nước nhà. Vừa được đi chơi, vừa có thêm nhiều kiến thức, những chuyến đi này chắc chắn sẽ đọng lại nhiều dư âm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây