Nếu có một chuyến đi Thái Nguyên, bạn sẽ bất ngờ với những đồi chè xanh mướt và cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp. Đến Thái Nguyên, bạn có thể kết hợp đi thăm một số tỉnh khác lân cận hoặc cũng có thể đi tham quan những địa điểm trong tỉnh cũng rất đẹp. Thời gian đi và tìm hiểu tỉnh Thái Nguyên mất khoảng từ 2 đến 3 ngày và những kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên sau đây sẽ giúp bạn tham quan một cách thuận lợi.

Di chuyển

Cách nhanh nhất để bạn đến Thái Nguyên là đi bằng máy bay. Bạn đặt vé của các hãng Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines, đặt càng sớm càng tốt, vì có thể bạn sẽ được vé giá rẻ bất ngờ. Điểm đến là sân bay Quốc tế Nội Bài. Từ đây, bạn đi xe khách hoặc taxi theo đường cao tốc về thành phố Thái Nguyên mất khoảng 1h30 phút. Ngồi trên xe và ngắm cảnh, bạn sẽ thấy thời gian trôi qua nhanh lắm. Đường cao tốc với cơ sở hạ tầng rất tốt, xe di chuyển nhanh và rất thuận lợi.

Đường cao tốc từ sân bay Nội Bài về Thái Nguyên
Đường cao tốc từ sân bay Nội Bài về Thái Nguyên

Đến khi từ Thái Nguyên quay về, bạn đặt xe của hãng Hà Lan (hãng lớn và thông dụng với người dân), bến xe ở trước cổng khác sạn công đoàn Thái Nguyên. Nhà xe sẽ có taxi đón bạn và xe đưa đến trước cửa sân bay Nội Bài (giá vé là 140.000đ).

Khách sạn Thái Nguyên cũng là bến của hãng xe Hà Lan
Khách sạn Thái Nguyên cũng là bến của hãng xe Hà Lan

Khi đến thành phố, bạn nên chọn nghỉ ngơi tại những khách sạn ở vùng trung tâm thành phố. Vì thật ra, diện tích thành phố Thái Nguyên không quá lớn nên đa số khách sạn đều tập trung tại khu vực trung tâm. Sau đó thuê xe máy tại khách sạn và đến những điểm tham quan mà bạn muốn. Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên sẽ đơn giản hơn.

Điểm tham quan

Có hai điểm tham quan phổ biến ở Thái Nguyên là Bảo tàng Văn Hóa các dân tộc Việt Nam và Hồ Núi Cốc.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Địa chỉ: số 1 đường Đội Cấn, TP Thái Nguyên

Vé vào cửa là 20.000đ/ người.

Cổng vào Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc ở Thái Nguyên
Cổng vào Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc ở Thái Nguyên

Bên trong Bảo tàng được trưng bày theo bốn nhóm ngôn ngữ chính là: Việt – Mường (4 tộc người: Việt, Mường Thổ Chứt), Tày – Thái (8 tộc người: Tày, Thái, Nùng, Giáy, Lào, Lự, Sán Chay, Bố Y) , H’Mông – Dao (13 tộc người: Hmông, Dao, Pà Thẻn, La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo, Lô Lô, Phù Lá, Hà Nhì, La Hủ, Cống, Si La) và Môn – Khmer (21 tộc người: Ba Na, Brâu, Bru – Vân Kiều, Chơ Ro, Co, Cơ Ho, Cơ Tu, Gié Triêng, H’rê, Kháng, Khơ Me, Khơ Mú, Mảng, Xinh Mun, Mnông, Ơ Đu, Mạ, Rơ Măm, Tà Ôi, Xơ Đăng, Stiêng).

Mỗi nhóm ngôn ngữ là một phòng trưng bày với hiện vật, tư liệu hình ảnh và tái hiện không gian văn hóa, lao động bằng các hình nộm được sắp xếp theo hoạt cảnh. Khi bạn đến nới, tiếng nhạc sẽ vang lên, giúp người tham quan hình dung rõ và chân thật hơn về không gian lễ hội của các tộc người.

Tái hiện khung cảnh phiên chợ vùng cao
Tái hiện khung cảnh phiên chợ vùng cao

Không gian ngoài trời là một số công trình nhà sàn, nhà dài được phục dựng theo mẫu nhà truyền thống của các tộc người. Bảo tàng rất rộng lớn, phải di chuyển và đi bộ nhiều, các bạn nữ lưu ý không hạn chế đi giày cao gót để tránh đau và mỏi chân. Nếu bạn đi tham quan vào buổi sáng, khu vực bên ngoài có thể rất nắng, nên mang theo mũ và nước đóng chai.

HồNúi Cốc

Từ trung tâm thành phố lên Hồ Núi Cốc khoảng 20km, bạn hoàn toàn có thể chạy xe máy hoặc đi xe buýt tuyến số 3 (từ chợ Thái đến thẳng Hồ Núi Cốc) ên đến địa điểm này một cách dễ dàng. Đón xe ở chợ Thái, gần khách sạn Công Đoàn Thái Nguyên. Sau đó, bạn nên dành hẳn 1 ngày để tìm hiểu khu vui chơi giải trí rộng lớn gồm có nhiều khu vực khác nhau. Trong Hồ Núi Cốc có các đảo , khu trò chơi, khu tham quan động Âm Phủ và hồ Núi Cốc với truyền thuyết về nàng Công và chàng Cốc.

Đường vào khu du lịch Hồ Núi Cốc
Đường vào khu du lịch Hồ Núi Cốc
Phong cảnh tươi đẹp ở Hồ Núi Cốc gắn liền với truyền thuyết xa xưa
Phong cảnh tươi đẹp ở Hồ Núi Cốc gắn liền với truyền thuyết xa xưa

(Còn tiếp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây