Xứ sở Bạc Liêu, xứ sở của Hắc – Bạch Công tử, xứ sở của những giai điệu “đờn ca tài tử” khiến người ta nhớ về một thời xa xưa của vùng đất Nam Bộ với những con người phóng khoáng và chân thành. Giai thoại đã được truyền từ bao đời nay, người ta không biết thật giả thế nào nhưng vẫn tin tưởng và duy trì như một nét văn hóa. Cùng nhau đến Bạc Liêu nghe điệu hoài lang để thấy đời còn nhiều tâm hồn đồng điệu.

1. Vườn chim Bạc Liêu

Bạc Liêu là một vùng sông nước miền Tây nổi tiếng của nước ta với khung cảnh vườn sinh thái ngập nước, cò bay thẳng cánh. Các loại chim chóc tập trung nhiều nhất có lẽ ở tại Vườn chim Bạc Liêu. Nằm tại xã Hiệp thành, vườn chim là nơi cư ngụ và sinh sống của nhiều loại như: cò, le le, diệc, vạc,….  Bạn có thể đi thuyền dạo chơi, ngắm cảnh hay trèo lên ngọn tháp canh cao nhất để nhìn được toàn cảnh vườn mênh mông, rộng lớn.

Các loại chim đa dạng và phong phú sẽ đậu ở khắp nơi trên lối đi của bạn
Các loại chim đa dạng và phong phú sẽ đậu ở khắp nơi trên lối đi của bạn

 2. Cánh đồng quạt gió 

Ở Bạc Liêu, nguyên liệu điện gió đã được đưa vào sử dụng một thời gian. Những cánh quạt khổng lồ trông như chiếc chong chóng đang quay tạo ra loại năng lượng điện sạch và tiết kiệm. Nhiều người rất thích cách làm này và thích cả khung cảnh lạ mắt của cánh đồng gió, nên dù thế nào, khi đến Bạc Liêu cũng phải tìm đến xã Vĩnh Trạch Đông để được chiêm ngưỡng một lần.

Những chiếc chong chóng khổng lồ tạo ra nguồn điện thân thiện với môi trường chỉ có ở Bạc Liêu
Những chiếc chong chóng khổng lồ tạo ra nguồn điện thân thiện với môi trường chỉ có ở Bạc Liêu

3. Chùa Xiêm Cán

Là công trình kiến trúc của người Khmer Nam Bộ, chùa Xiêm Cán được chạm trổ những đường nét tinh xảo và toát ra nét đặc sắc riêng của văn hóa tộc người.  Người dân Khmer vốn dĩ coi trọng chùa nên tất cả những gì tốt đẹp nhất đều được thể hiện nơi ngôi chùa cổ kính được xây dựng từ thế kỉ 19 này. Chùa ở tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông.

Ngôi chùa cổ mang kiến trúc Khmer đặc trưng tại Bạc Liêu
Ngôi chùa cổ mang kiến trúc Khmer đặc trưng tại Bạc Liêu

4. Khu lưu niệm soạn giả Cao Văn Lầu 

Tác phẩm âm nhạc kinh điển của thể loại Đờn ca tài tử Nam Bộ là “Dạ cổ hoài lang” được soạn giả Cao Văn Lầu viết từ cách đây rất lâu nhưng vẫn chiếm được tình cảm và sự quan tâm của nhiều thế hệ khán thính giả. Từ những người nông dân lao động ngoài đồng đến các nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc, ai ai cũng đều bị thu hút với tác phẩm này. Có thể nói, khu lưu niệm trình bày cho chúng ta về cuộc đời và sự nghiệp của soạn già Cao Văn Lầu; hoàn cảnh sáng tác và quá trình phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đặc sản của Bạc Liêu không gì khác chính là nơi này.

Nơi lưu giữ tư liệu về soạn giả Cao Văn Lầu và nghệ thuật Đờn Ca tài tử Nam Bộ - Di sản Văn hóa Phi vật thể của Việt Nam
Nơi lưu giữ tư liệu về soạn giả Cao Văn Lầu và nghệ thuật Đờn Ca tài tử Nam Bộ – Di sản Văn hóa Phi vật thể của Việt Nam

5. Nhà Công tử Bạc Liêu 

Có lẽ đây là điểm thu hút nhất trong các địa điểm tham quan tại Bạc Liêu đối với du khách. Ai trong chúng ta chắc cũng đã nghe giai thoại Công Tử Bạc Liêu đốt tiền để nấu trứng, chỉ điều đó thôi, nhiều người đã rất tò mò với thân thế và mức độ ăn chơi củ công tử. Ngôi nhà cũng là một biểu hiện của sự xa hoa bậc nhất lục tỉnh Nam Kì.

Ngôi nhà xây bằng vật liệu mang từ Pháp sang, xa hoa bậc nhất vùng Lục tỉnh lúc bấy giờ của Công tử Bạc Liêu
Ngôi nhà xây bằng vật liệu mang từ Pháp sang, xa hoa bậc nhất vùng Lục tỉnh lúc bấy giờ của Công tử Bạc Liêu

6. Cánh đồng muối và cộng đồng diêm dân Bạc Liêu

Mở ra trước mắt bạn là một khung cảnh trắng xóa bạt ngàn của những hạt muối tinh khiết. Từng ụ muối nhấp nhô trên đầm là công sức của người diên dân trong một thời gian dài. Hạt muối sạch, lấp lánh dưới ánh mặt trời, được chia thành từng ô nhỏ khác nhau. bạn có thể ở đây một ngày để chụp hình và học người dân cách cào muối, làm ra muối thành phẩm cũng rất thú vị.

Hạt muối trắng kết tinh dưới ánh mặt trời
Hạt muối trắng kết tinh dưới ánh mặt trời

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây