Một Đà Lạt thơ mộng và đẹp lãng mạn hẳn đã quen thuộc với nhiều người rồi phải không? Thế nhưng bạn đã thấy một góc rất khác biệt của Đà Lạt chưa, một cách nhìn rất khác nhờ vào những công trình độc đáo, nhờ vào những chất liệu có một không hai mà bạn hoàn toàn không thể ngờ đến. Hãy cùng chúng tôi tham quan một vòng Đà Lạt và tìm hiểu những địa điểm như thế xem sao.

Biệt thự Hằng Nga – Ngôi nhà quái dị

Biệt thự Hằng nga là ngôi nhà của một người phụ nữ tên là Đặng Việt Nga và bà cũng là một kiến trúc sư có tiếng tại Việt Nam. Từ lúc đầu được thiết kế, những nét kiến trúc trong nhà đã có phần hơi kì quái, thế nhưng đó là việc làm có chủ ý. Khai trương từ năm 1990, nhưng khu biệt thự vẫn không được chú ý nhiều. Ngày nay, khu biệt thự đã được đổi tên thành Ngôi nhà quái dị. Phải nói là không có thứ gì tại biệt thự được gọi là vuông vức và bình thường. Tất cả đều mang một hình dạng méo mó đến kì dị một cách khó tin cứ như bị nung chảy ra dưới sức nóng khủng khiếp và rồi tự nhiên đông cứng lại

Kiến trúc dị dạng, méo mó
Kiến trúc dị dạng, méo mó
... và hình thù kì quái
… và hình thù kì quái

Về sau này, người ta nhận ra một thông điệp được gửi gắm từ trong sự quái dị: đó là môi trường đang kêu cứu. Đến một lúc nào đó, nếu con người cứ tiếp tục tàn phá và hủy hoại môi trường như hiện nay thì diện mạo thế giới sẽ thay đổi đến mức như thế này. Rồi con người sẽ phải đối mặt với những hình hài dị dạng do chính mình tạo ra và không còn gì nguyên vẹn nữa cả.

Tiếng kêu cứu từ môi trường
Tiếng kêu cứu từ môi trường

Nhưng trên hết, kiến trúc độc đáo và kì dị của ngôi nhà chính là điểm thu hút du khách. Bạn có thể đến đây dạo chơi, chụp hình hoặc ở lại nghỉ qua đêm.

Phòng nghỉ lạ lẫm
Phòng nghỉ lạ lẫm

Đường hầm điêu khắc

Gọi là đường hầm nhưng thật ra mọi thứ lại rất lộ thiên. Tuy nhiên bạn sẽ không cảm thấy nóng vì toàn bộ chất liệu của nơi này là đất sét nên sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh dễ chịu. Bên trong đường hầm là những địa điểm, hoạt cảnh hay đồ vật được phóng đại với kích thước khổng lồ hoặc thu nhỏ đến mức tí hon rất vui nhộn. Bạn sẽ phải nể phục tài năng của những người thiết kế và những người thợ tài hoa đã tạo nên công trình này.

Những mái nhà tranh dựng từ đất sét
Những mái nhà tranh dựng từ đất sét
Nhà thờ Đà Lạt
Nhà thờ Đà Lạt

Bạn đi dọc suốt đường hầm sẽ được dẫn dắt từ bất ngời này đến bất ngờ khác, ngay cả ngôi nhà và những nội thất, vật dụng bên trong cũng được làm từ đất sét với kích thước như thật mà bạn có thể ngồi lên. Vào tham quan đường hầm đất sét, bạn còn được vào vườn hái dâu và mua mang về.

Chiếc chuông bằng đồng lớn được tái hiện
Chiếc chuông bằng đồng lớn được tái hiện
Công trình đầu rồng ở cửa đường hầm tinh xảo đến từng chi tiết
Công trình đầu rồng ở cửa đường hầm tinh xảo đến từng chi tiết

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước là một trong những địa điểm mà khách du lịch thường nhắc đến, chùa rất linh thiêng thích hợp cho những ai đi chiêm bái và tham quan thắng cảnh. Chùa tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt.

Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước

Điều đặc biệt là toàn bộ ngôi chùa đều được khảm sành, những mảnh sành nhỏ nhưng khi được ghép lại với nhau sẽ trở thành một công trình nghệ thuật độc đáo bậc nhất. Đa số du khách đến đây đều ngỡ ngàng rằng làm sao những người nghệ nhân tài hoa có thể nghĩ ra và tạo tác một công trình đẹp đến vậy.

Các tạo vật đều được khảm sứ
Các tạo vật đều được khảm sứ
... ngay cả trong gian điện thờ cũng thế
… ngay cả trong gian điện thờ cũng thế

Chùa Linh Ẩn

Đặc điểm của chùa Linh Ẩn là mang nét kiến trúc đậm chất Á Đông và phải mất khá nhiều thời gian mới có thể tìm thấy. Để đến với Linh Ẩn, du khách phải vượt qua nhiều con dốc quanh co với những đồi thông nhấp nhô. Sau đó qua bản làng người Nùng rồi đến những vườn trà, vườn cà phê bạt ngàn sắc xanh. Ngôi chùa nằm ẩn mình bình yên giữa núi đồi, trước mặt là Thác Voi ào ào tuôn chảy quanh năm, sau lưng là những đồi thông xanh ngút ngàn.

Mái chùa ẩn hiện nơi núi rừng
Mái chùa ẩn hiện nơi núi rừng
Cảnh chùa thanh vắng và bình yên
Cảnh chùa thanh vắng và bình yên

Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn thấp thóang giữa những hàng cây thông xanh thẳng đứng và mang một nét cổ kính đến bất ngờ. Đây là ngôi chùa cổ nhất tại Đà Lạt với cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng được mọi người ưa thích. Khác với Thiền viện Trúc Lâm trang nghiêm và rộng lớn, Linh Sơn tự như một “cư sĩ” nhỏ bé ở ẩn trên những ngọn núi lãng đãng mây, ngày ngày bầu bạn cùng trăng gió.

"Người ẩn sĩ"của Đà Lạt
“Người ẩn sĩ”của Đà Lạt
Một thời xa xưa
Một thời xa xưa

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây