Mùa nước nổi, điên điển trổ bông vàng rực cả một vùng trời. Khi ấy, người dân miền Tây vẫn thường chèo ghe thu hoạch và cho ra đời những món ăn dân dã ngon đến tận tim. Và chỉ cần vậy thôi, vùng sông nước lấy lòng du khách bằng những gì rất đỗi mộc mạc, thân quen. Chỉ cần nhắc đến tên loài hoa điển điển là người ta đã thấy một cảm giác gần gũi dâng lên trong lòng. Nơi nhiều điên điển nhất có lẽ là vùng đất An Giang. Một trong những tỉnh miền Tây được mọi người biết đến với những món ngon và điểm du lịch không thể bỏ qua.

1. Kinh Vĩnh Tế

Dòng Kinh Vĩnh tế nổi tiếng không phải vì công nghệ xây dựng hiện đại, cũng không phải hệ thống nước được đầu tư kĩ lưỡng mà vì xuất phát điểm. Thoại Ngọc Hầu là người đã cho xây dựng kênh Vĩnh Tế dẫn nước từ cửa biển Hà Tiên vào Châu Đốc, đặc biệt nhất là con kênh hoàn toàn được đào bằng sức người. Với kĩ thuật và điều kiện thời bấy giờ, dòng kênh Vĩnh Tế thực sự đã trở thành biểu tượng cho  sự lao động cần cù, miệt mài của con người ở đất An Giang.

Mặt trời dần lặn trên dòng kênh Vĩnh Tế
Mặt trời dần lặn trên dòng kênh Vĩnh Tế huyền thoại

2. Lăng Thoại Ngọc Hầu

Nơi tưởng niệm người đã có công trong quá trình xây dựng miền Nam của các chúa Nguyễn – danh tướngg Thoại Ngọc Hầu. Kênh Vĩnh Tế là một công trình lớn và để đời của ông. Do có nhiều công trạng như vậy, nhân dân vùng An Giang đã xây dựng lăng của ông và gia đình sau khi qua đời. Cho đến giờ, Lăng Thoại Ngọc Hầu vẫn còn được giữ gìn và trùng tu, giữ nét kiến trúc cổ điển của thế kỉ 20.

Toàn cảnh lăng mộ của danh tường Thoại Ngọc Hầu và gia đình ở An Giang
Toàn cảnh lăng mộ của danh tường Thoại Ngọc Hầu và gia đình ở An Giang

3. Miếu Bà Chúa Xứ

Đạo Mẫu là một trong những tín ngưỡng quan của văn hóa dân gian Việt Nam. Đại diện ở An Giang là miếu Bà Chúa Xứ hay còn gọi là miếu Bà. Công trình kiến trúc miếu Bà được ví như như bông sen nở trên đầm với 3 tầng mái ngói mang đậm ảnh hưởng đình chùa truyền thống. Lễ hội Vía Bà được tổ chức hàng năm từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch chính là cách người dân gìn giữ và phát huy phong tục tập quán của mình.

Miếu Bà Chúa Xứ với quy mô hoành tráng và nét lộng lẫy khi lên đèn
Miếu Bà Chúa Xứ với quy mô hoành tráng và nét lộng lẫy khi lên đèn

4. Chùa Hang

Nghe tên gọi, chúng ta cũng có thể đóan nôm na là một ngôi chùa nằm trong hang đá. Và sự thật chính là như vậy các bạn ạ! Từ một hang động trên núi Sam, người dân đã xây dựng một ngôi chùa gắn liền với nhiều huyền thoại và truyền thuyết. Chùa Hang (hay còn gọi là chùa Phước Điền) được xếp hạng i tích lịch sử cấp Quốc gia và là một thắng cảnh rất đáng tham quan tại An Giang.

Chùa Hang là một địa điểm tâm linh thần bí và linh thiêng ở đất Châu Đốc, An Giang
Chùa Hang là một địa điểm tâm linh thần bí và linh thiêng ở đất Châu Đốc, An Giang

5. Làng nổi Châu Đốc

Ngôi làng nổi hẳn trên mặt nước, là nơi định cư của rất nhiều người dân vùng An Giang. Nhà của người dân được dựng trên những chiếc bè, thường có chiều ngang 4m, chiều dài khoảng 8m. Bè được neo giữ bằng những chiếc cọc đóng chắc chắn bên dưới. Bạn sẽ ngỡ ngàng khi bước xuống và khám phá đời sống sinh hoạt của người dân trong làng nổi, một nét văn hóa rất độc đáo của An Giang.

Làng nổi là nét văn hóa lâu đời tại Châu Đốc
Làng nổi là nét văn hóa lâu đời tại Châu Đốc

6. Làng Chăm Châu Giang

Lãnh địa An Giang có rất nhiều người Chăm sinh sống, điều này, chúng ta cũng không còn xa lạ gì nữa. Tuy vậy, để có thể hiểu thêm về tộc người Chăm, bạn nên ghé thăm làng Chăm ở Châu Giang. Những thánh đường Islam, những nếp nhà sàn độc đáo là điều thú vị cuốn hút du khách. Bên cạnh đó, bạn còn được xem người Chăm dệt vải và mua những món quà thổ cẩm xinh xinh.

Một thành đường Hồi giáo - cở sở tôn giáo của người Chăm
Một thánh đường Islam – cở sở tôn giáo của người Chăm

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây