Nhắc đến Côn Đảo, người ta nhớ ngay đến những nhà tù đáng sợ, những món đòn tra tấn dã man và thảm cảnh chết chóc của tù nhân chính trị tại đây. Có người đã ví Côn Đảo như một “địa ngục trần gian” giữa biển khơi và những tù nhân bị nhốt ở đây sẽ không có ngày trở về. Thế nhưng, khi cách mạng thành công, chiến thắng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, Côn Đảo đã không còn là một nhà tù khổng lồ nữa. Có những người đã mãi mãi nằm xuống, có những người được tự do, nhưng họ cũng không còn sức lực để bước ra khỏi nhà tù. Để rồi những nghĩa trang, những ngôi mô cứ lần lượt mọc lên không biết bao nhiêu cho đủ, vì hài cột tù nhân chính trị ở đây quá nhiều, nhiều đến nỗi những người cai ngục đã ném thi thể họ xuống một cái hố chôn tập thể. Ngay cả những nhân vật đóng vai trò chủ chốt trong cách mạng Việt Nam cũng từng bị đày ra Côn Đảo như Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai,… và đặc biệt nhất là cô gái Anh hùng Võ Thị Sáu đã bị giặc tử hình ngay trên hòn đảo này khi mới 16 tuổi.

Ngày ngày trong tiếng gió vọng về, người dân dường như vẫn còn nghe được tiếng kêu đau thương, ai oán của những linh hồn xấu số bị dày vò bởi đòn roi của giặc, những người mà khi chết rồi, thân thể vẫn không được nguyên vẹn. Đó là quá khứ dữ dội và đáng sợ. Côn Đảo trở thành một bảo tàng “sống” về chiến tranh ở Việt Nam, về những gì mà người Việt Nam phải chịu đựng và trải qua để xây dựng được đất nước như ngày hôm nay.

Vươn lên từ những vết hằn đau đớn, Côn Đảo ngày nay là một địa điểm du lịch đang hòa chung nhịp phát triển với các địa phương khác trên cả nước. Nếu có ý định du lịch Côn Đảo, những gợi ý sau sẽ giúp ích cho bạn nhiều đây!

  • Khu nghĩa trang Hàng Dương

Khu nghĩa trang này rất linh thiêng, là nơi có mộ của mộ chị Võ Thị Sáu và hơn 2000 liệt sĩ đã hi sinh vì bị tra tấn, đánh đập và xử tử. Khi đi đến nghĩa trang, bạn nên có thái độ trang nghiêm, không nên đùa giỡn lớn tiếng và nên thắp nhang cho những ngôi mộ ở đó. Ngoài ra cũng còn rất nhiều hài cốt rải rác khắp nghĩa trang và trên đảo vẫn chưa tìm được hết.

Khu Nghĩa trang Hàng Dương

  • Trại tù Phú Sơn, Phú Bình, Phú Hải và Khu di tích Chuồng cọp

Những địa danh trên một thời từng là “địa ngục trần gian” được nhắc đến. Những nhà tù này đã giam giữ và thấm đẫm máu của biết bao tù nhân chính trị trong thời chiến tranh. Bạn hẳn sẽ có nhiều cảm xúc sau khi tham quan khu nhà tù này.

Khu giam giữ tù nhân chính trị

Hình nộm mô phỏng cảnh tù nhân bị đánh đập tàn bạo

Tù nhân bị tra tấn và giam giữ đến không còn sức sống

Những đòn tra tấn dã man, vô nhân đạo đối với tù nhân chính trị

  • Đền thờ bà Phi Yến

Bà Phi Yến (tên húy là Răm) vốn là một người thiếp của vua Gia Long, do người khác hãm hại, bị vua đày ra hoang đảo và may mắn sống sót. Khi bị đày, bà đã mang thai và sinh ra hoàng tử Cải. Nhưng Hoàng tử Cải yểu mệnh sớm qua đời để lại bà sống những tháng ngày buồn khổ. Sau khi bà qua đời, người dân lập đền thờ vì sự trung nghĩa, tiết liệt, thà chết giữ mình trước bọn giặc. Câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời – Rau răm ở lại chịu đời đắng cay” cũng là xuất phát từ câu chuyện của hai nhân vật trên.

  • Bãi tắm Đầm Trầu

Sau khi tham quan các di tích cả một ngày dài, bạn nên đến với bãi tắm Đầm Trầu. Bải tắm đẹp nhất Côn Đảo này với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, núi ôm lấy biển theo hình vòng cung nên luôn có sóng nhẹ, biển lặng.

Bãi Đầm Trầu

Hòn Bảy Cạnh

Hòn có hệ thống rừng nguyên sinh che phủ. Khi tham quan hòn Bảy Cạnh, bạn có thể lặn ngắm san hô.

Toàn cảnh hòn Bảy Cạnh

Lặn ngắm san hô Côn Đảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây