Ai trong chúng ta chắc cũng có vài lần nghe nói đến Đà Lạt. Một thành phố mù sương, tràn ngập sắc hoa, vừa đủ cái lạnh se sắt cho những người cô đơn quên lối về và cũng vừa đủ ấm áp cho những cặp tình nhân đang nồng nàn trong men say tình yêu. Đà Lạt đáng yêu là thế, lãng mạn là thế và trầm mặc ở một góc khuất xa xôi. Đà Lạt có sự ồn ào, náo nhiệt của một thành phố du lịch lịch và chất chứa trong mình nỗi niềm lặng thinh.

Góc yên bình ở Đà Lạt

Khung cảnh lãng mạn, hoài cổ

 

Nhiều du khách đến với Đà Lạt không phải chỉ để ngắm cảnh, ngắm hoa hay hưởng khí trời lành lạnh, người ta đến với Đà Lạt còn vì một phong cách sống khác: chậm rãi, khoáng đạt và có chút mông lung.  Mỗi người đến với nơi đây đều mang tâm trạng và hoàn cảnh khác nhau, cho dù thế nào, Đà Lạt vẫn luôn chào đón khách thập phương.

Đà Lạt huyền ảo trong sương

 

“Đà Lạt” là tên gọi theo tiếng của tộc người Lạch sinh sống tại đây, mang ý nghĩa là “dòng suối của người Lạch”, chính vì vậy, dù là ở vùng cao nguyên, nhưng “thành phố hoa” lại có khá nhiều hồ nước, thung lũng và thác. Bác sĩ Yersin là người đã tìm ra Đà Lạt, sau đó, được người Pháp xây dựng thành một khu nghỉ mát với những căn biệt thự xinh đẹp, sang trọng ẩn dưới hàng thông xanh. Dù cho bao nhiêu năm đã trôi qua, Đà Lạt vẫn giữ nguyên phong thái vốn có của mình, tạo nên sức cuốn hút kì diệu với nhiều người. Nói về Đà Lạt, người ta dễ nhớ đến những cảnh đẹp như Thác Cam Ly, Thung lũng Tình Yêu, Đồi Mộng Mơ, Hồ xuân Hương,…. Ngoài ra, người ta còn nhớ về những câu chuyện tình yêu mang nhiều màu sắc như Đồi Thông Hai Mộ, câu chuyện về cựu Hoàng Bảo Đại và những người tình của mình, hay câu chuyện của những trái tim yêu không bao giờ đến được với nhau. Rồi người ta bỗng bồi hồi nhớ về lịch sử với những giai đoạn khốc liệt của chiến tranh ngỡ như mới hôm qua; những hiện vật, những ngôi biệt thự còn nguyên dấu tích của người xưa để lại. Mọi thứ quy tụ vào trong hai chữ Đà Lạt.

Ngôi nhà dưới những hàng thông…

 

Nói về điểm tham quan, chắc cũng cần phải chia ra làm nhiều khía cạnh: lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, vui chơi giải trí,…

1. Lịch sử

  • Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng: Bảo tàng bao gồm nhiều hiện vật tái hiện lịch sử – văn hóa của cả tỉnh Lâm Đồng từ địa chất, khảo cổ, đa dạng sinh học, tộc người, văn hóa cho đến quá trình chống giặc ngoại xâm và phát triển như ngày hôm nay. Địa điểm này là một lựa chọn tốt cho những du khách lần đầu tiên đến với Đà Lạt.

  • Dinh Bảo Đại (vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn): tổng cộng gồm có 3 dinh thự phục vụ cho vị vua này khi nghĩ dưỡng và làm việc tại Đà Lạt, ngoài ra còn có rất nhiều những ngôi biệt thự khác. Mỗi dinh thự đều có các khu vực chính như phòng tiếp khách, phòng làm việc, phòng ăn, khu vực giải trí và nhiều phòng ngủ dành cho các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, dinh thự nào cũng được thiết kế với vườn hoa bao quanh, khuôn viên rộng, thoáng, đậm chất hoàng gia.

 

  • Dinh Nguyễn Hữu Hào hay Cung Nam Phương Hoàng Hậu (vợ của vua Bảo Đại): đây là dinh thự của cụ Nguyễn Hữu Hào, cha của Nam Phương Hoàng Hậu. Ông đã tặng lại cho con gái như là của hồi môn khi lấy chồng và cũng là một chốn nghỉ chân của gia đình Hoàng đế khi ở Đà Lạt.

 

  • Ga Đà Lạt: là nhà ga cổ nhất Việt Nam và khu vực Đông Dương, được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938 thì hoàn thành. Du khách đến đây sẽ có được cảm giác như trở về thập kỉ trước với những kiến trúc đậm chất cổ điển.

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây