Vào thời các chúa Nguyễn, Hà Tiên vẫn còn là một vùng đất xa xôi hẻo lánh ít người biết đến. Thậm chí toàn vùng miền Nam này cũng là một vùng đất khá lạ lẫm, sông ngòi chằng chịt và “không có sức sống”. Thế nhưng, con người vẫn đến đây khai phá, trên những giồng đất, họ đã làm nên chuyện và biến nơi đây thành một vùng đất màu mỡ, trù phú. Theo nhiều nguồn sử liệu, người khai phá vùng đất phương Nam này không phải là người Kinh mà là người Khmer và người Hoa. Những dòng người chạy trốn khỏi đất nước bởi chế độ thống trị hà khắc mong muốn tìm thấy một vùng đất mới để an cư lạc nghiệp đã có công tìm kiếm và xây dựng mảnh đất miền Nam như hiện nay.

Vùng đất Hà Tiên được một người Hoa có tên gọi là Mạc Cửu tìm thấy và khai phá. Mạc Cửu (tên gốc là Mạc Kính Cửu) vì không thần phục nhà Thanh nên cùng gia đình, dòng họ và một số binh lính dưới trướng rời khỏi Phúc Kiến để tìm kiếm vùng đất mới. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển đã đến một vùng đất hoang, chịu ảnh hưởng của nhà nước Chân Lạp. Đó chính là Hà Tiên ngày nay. Về sau, khi các chúa Nguyễn đặt quyền cai trị ở phía Nam, Mạc Cửu đã chủ động dâng cho chúa Nguyễn Phúc Chu mảnh đất Hà Tiên này và được phong làm “Tổng trấn Hà Tiên”. Thế hệ sau này của Mạc Cửu cũng định cư tại đây, kết hôn với người Việt, sinh ra con gọi là người Minh Hương và sống trên vùng đất này cùng với các tộc người khác như Khmer, Chăm,…

“Hà Tiên thập vịnh” là 1o bài vịnh miêu tả những thắng cảnh nức tiếng của Hà Tiên lúc bấy giờ và cho đến ngày nay vẫn vậy, đó vẫn là những thắng cảnh khiến người ta phải say đắm. Hà Tiên ngày nay thuộc tỉnh Kiên Giang nước ta, là mảnh đất cuối cùng tiếp giáp với vịnh Thái Lan và có đường bờ biển dài 22km.

1. Thạch động

Là thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tiên còn có tên là thạch động Thôn Vân (thôn là nuốt và vân là mây). Thạch động là một tảng đá xanh khổng lồ cao 80m nằm giữa một vùng đất rộng lớn. Lên đến thạch động, bạn có thể thu cả vùng Hà Tiên vào tầm mắt.

Bên trong thạch động đẹp mê hồn

2. Núi Đá Dựng

Núi đá cao 100m, có tên gọi khác mỹ miều hơn là Châu Nham Lạc Lộ (cò bay về núi ngọc). Trong hang núi có nhiều ngôi chùa của người Hoa, người Việt như một dấu tích xưa cũ nhắc người ta về nguồn gốc của mảnh đất Hà Tiên qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, trong thời kì kháng chiến, núi Đá Dựng còn là căn cứ kháng chiến của quân dân ta.

Đường lên núi “Châu nham lạc lộ” nên thơ

3. Hòn Chông

Hòn Chông là thắng cảnh gắn liền với truyền thuyết về hai cha con giúp người dân diệt trừ yêu quái, sau đó vì đi lạc đến nơi xa xôi không nhớ đường về nên chiều nào người cha cũng dẫn đứa con ra biển nhìn về quê hương với niềm nhung nhớ. Họ đã hóa thành hai hòn đá tại nơi này. Xung quanh hòn Chông, nước biển xanh ngắt, sóng vỗ rì rào.

Quang cảnh Hòn Chông

4. Lăng Mạc Cửu

Nơi đây là lăng mộ của người có công khai phá và trấn giữ đất Hà Tiên như đã nói ở trên: Mạc Cửu. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ về lịch sử hình thành cũng như phát triển của vùng đất Hà Tiên, địa điểm này là một lựa chọn thích hợp.

Lăng Mạc Cửu

5. Đầm Đông Hồ

Đầm Đông Hồ là một thắng cảnh của của Hà Tiên làm ngất ngây biết bao du khách. Nằm giữa những ngọn núi sừng sững (bên phải là núi Ngũ Hổ, bên trái là núi Tô Châu), đầm Đông Hồ lấp lánh như viên pha lê. Vào buổi tối, ánh trăng soi xuống mặt đầm lung linh huyền ảo, trong thơ ca thường gọi là “Đông Hồ Ấn Nguyệt”.

Chiều tà trên đầm Đông Hồ

Về ẩm thực, bạn nên thưởng thức đặc sản tại Hà Tiên. Một số món có sự kết hợp giữa thức ăn của người Hoa, Chăm và Khmer rất độc đáo.

  • Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn đặc biệt nhất là phần kèn được chế biến từ thịt cá lóc. Một ít được ram thành ruốc, một ít được xào chung với bột cà ri và đun trong nước cốt dừa. Khi ăn thì chan nước dùng này lên bún, thêm ruốc và cá lóc, tôm khô giã nhuyễn, hành phi, gia vị.

Bún kèn hấp dẫn

  •  Bánh canh chả ghẹ

Món bánh canh có sợi dai dai, nước dùng nấu từ đầu cá thu thơm lừng và phần thịt ghẹ chắc ngọt. Cùng với một ít màu điều đỏ làm cho tô bánh canh có màu hấp dẫn khó rời mắt.

Ghẹ luộc chín đỏ au hấp dẫn

  • Hủ tíu hấp

Hủ tíu là món ăn quen thuộc với chúng ta đúng không? Nhưng hủ tíu hấp lại là một thức ăn khá độc đáo khi sợi hủ tíu được hấp cách thủy chứ không rụng qua nước như cách thông thường. Hủ tíu khi ăn trộn với thính, giò heo nạc, thịt nướng, giò chả,… và các loại rau thơm. Thêm chút nước dừa béo ngậy là thưởng thức được rồi.

Sợi hủ tíu được hấp cách thủy

  • Cà xỉu Hà Tiên

Cà xỉu là một loại hải sản phổ biến trong mâm cơm của người dân Hà Tiên. Từ cà xỉu có thể chế biến nhiều món ngon như làm gỏi, rang xả ớt, mắm cà xỉu.

Gỏi xoài cà xỉu

 

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây