Phố Hiến là tên gọi cổ xưa của vùng đất nổi tiếng buôn bán sầm uất nhất nước ta. Song song với cái tên Phố Hiến còn có Thăng Long, Kẻ Chợ. Nhưng về sau 2 tên gọi này dần được thay thế và mất đi, duy chỉ có Phố Hiến vẫn còn được lưu giữ. Phố Hiến là nơi giao nhau của nhiều nguồn buôn bán, vận chuyển hàng hóa từ các nước đến Việt Nam, lúc bấy giờ là Đại Việt. Chính vì vậy, những công trình kiến trúc ở đây chịu nhiều ảnh hưởng của các nguồn văn hóa trên. Vì các thương nhân thường xuyên đến Phố Hiến buôn bán, làm ăn nên có nhu cầu ở lại nơi này để tìm hiểu, mở rộng thị trường, thậm chí có những người còn lấy vợ/ chồng là người Việt và định cư ở đây. Những thương nhân đến Phố Hiến lúc bấy giờ chủ yếu là Hoa, Nhật và Xiêm (Thái Lan). Phố Hiến lúc đó ồn ào, nhộn nhịp và tấp nập như kinh thành Thăng Long, Kẻ Chợ. Nhưng một thời gian sau, khi chiến tranh xảy ra, vua Lê – chúa Trịnh chia cắt Đàng Trong và Đàng Ngoài, người ta cũng ít buôn bán, giao thương tại Phố Hiến. Về sau, hoạt động buôn bán dừng hẳn và từ đó Phố Hiến khoác một tấm áo rêu phong của thời gian.

Rồi đất nước phát triển, trải qua nhiều thời kì, nhiều chế độ khác nhau, vượt qua sự băng hoại của thời gian và tàn phá của chiến tranh, Phố Hiến vẫn là địa danh có thực để bây giờ người ta muốn tìm đến vẫn còn thứ mà ngắm nhìn. Địa danh Phố Hiến ngày nay thuộc tỉnh Hưng Yên nước ta, cũng không xa Hà Nội là mấy. Và xung quanh “thương cảng” nổi danh vào thế kỉ 13 này, còn có nhiều di tích khác liên quan đến tâm linh, gắn với những truyền thuyết khiến du khách hiểu hơn về điều ông bà ta từng truyền dạy, nhắc nhở.

  • Phố Hiến

Việc đầu tiên du khách phải làm khi đến Hưng Yên là tìm ngay đến Phố Hiến cũng giống như khi đến Quảng Nam là đến phố cổ Hội An. Phố Hiến bây giờ cũng trở thành phố cổ, thậm chí con cổ hơn Hội An, vì các hoạt động buôn bán xưa không còn lưu lại chút gì. Ngay cả khi Hội An còn giữ lại những kiến trúc nhà cổ, chùa cầu, thì Phố Hiến chỉ còn lại một vài điểm nhấn. Quần thể di tích Phố Hiến gồm những địa điểm sau: chùa Hiến, chùa Chuông, miếu Xích Đằng, đền Mẫu – hồ bán nguyệt, phố Nguyệt Hồ,…

Phố Hiến – thương cảng sầm uất bậc nhất nước ta một thời

Trong khuôn viên chùa Hiến có cây nhãn rất to, người địa phương gọi là nhãn tổ, tương truyền vào thời nhà Trần, nhãn ở cây này đã được hái dâng cho Đức Phật.

Cây nhãn tổ tại chùa Hiến

Chùa Chuông nổi tiếng với tấm bia đá cao 165cm, rộng 110cm được khắc vào năm Tân Mão. Khối lượng và độ lớn của tấm bia khiến chúng ta nể phục trình độ tạc và khác bia đá thời bấy giờ.

Quang cảnh chùa Chuông

Văn miếu Xích Đằng là nơi lưu danh những người đỗ khoa bảng trong thời nhà Trần, còn lại 9 tấm bia, mỗi tấm bia đều khắc tên nhiều người theo thứ tự đỗ từ cao xuống thấp.

Văn miếu Xích Đằng

Đền Mẫu là nơi có khung cảnh đẹp nhất Phố Hiến với hồ Bán Nguyệt phía trước tạo nên vẻ đẹp hữu tình và phù hợp với phong thủy theo quan niệm của người xưa.

Đền Mẫu Hưng Yên

  • Làng Nôm

Làng Nôm cũng là một làng cổ, gần với Phố Hiến. Trong làng còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc cổ, nhà cổ khiến du khách như lạc vào một ngôi làng của những thể kỉ trước, thời kì phố Hiến còn là một thương cảng sầm uất, giao thương nhộn nhịp. Làng Nôm nằm tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Cây cầu đá làng Nôm

Một dãy phố cổ

  • Đền thờ Chủ Đồng Tử

Chử Đồng Tử là một vị trong “Tứ bất tử” của người Việt Nam theo tín ngưỡng dân gian. Tương truyền Chử Đồng Tử là một chàng trai nhà nghèo vì vô tình nhìn thấy công chúa Tiên Dung lúc nàng đi tắm, hai người yêu thương nhau và kết thành vợ chồng. Hai vợ chồng đi khắp nơi chữa bệnh cho người dân, cứu được rất nhiều người. Vào một đêm nọ, hai vợ chồng và tòa nhà họ đang ở bay về trời. Nhân dân tin rằng vì đã viên mãn công đức, hai người được hóa thánh. Từ đó, người dân lập đền thờ ngay tại toàn nhà cũ của họ để tưởng nhớ công ơn. Hàng năm, tại đền Tử Đồng Chử vẫn diễn ra lễ hội long trọng, trang nghiêm nhằm nhớ đến hai vợ chồng.

Đền thờ Chử Đồng Tử

Tượng Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa

  • Làng nghề chạm bạc

Hưng Yên nổi tiếng với những làng nghề truyền thống, đặc biệt là làng nghề chạm bạc. Những món đồ bạc được chạm khắc tinh xảo dưới bàn tay khéo của người thợ tài hoa.

Những món đồ bạc tinh xảo

Đến tham quan Hưng Yên, tìm về Phố Hiến lừng lẫy một thời bạn đã có nhiều hiểu biết hơn về mảnh đất tâm linh này. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ẩm thực nhé!

  • Tương bần

Tương bần là đặc sản nổi tiếng nhất Hưng Yên. Tương ở đây được làm từ  gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương bần có thể dùng kèm với nhiều món ăn như rau luộc, bánh cuốn,…

Tương bần sau khi được ủ trong chum

  • Bún thang lươn

Món bún với nhiều nguyên liệu đa dạng tạo màu sắc sặc sỡ bắt mắt cho món ăn và bổ dưỡng với sức khỏe.

Món ăn được trình bày nhiều màu sắc, hấp dẫn

  • Chả gà Tiểu Quan 

Chả gà Tiểu Quan là món đặc trưng, đậm đà hương vị quê hương. Nhấm nháp một miếng chả gà dai dai giòn giòn là thích mê.

Chả gà Tiểu Quan

  • Ếch om Phượng Tường

Món này đặc biệt thơm ngon, nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Thịt ếch trắng trẻo, thơm ngon, dai dai, thấm giá vị được om thật kĩ dậy mùi thơm xao xuyến.

Ếch om thơm lừng

Bạn đã được về với vùng Phố Hiến cổ xưa, vùng đất xứng với tên gọi “Thứ nhất kinh kì, thứ nhì phố Hiến”. Một chút bâng khuâng gợi nhớ vế quá khứ lẫy lừng đã qua nay chỉ còn lại nơi những dấu tích. Biết đâu rằng, một mai quay trở lại, ngay cả những vết tích này cũng đã không còn, chỉ có hình ảnh, kỉ niệm trong tâm trí của mỗi chúng ta mãi không phai nhòa.

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây