Hải Phòng được mệnh danh là thành phố “hoa phượng đỏ”, vì khi hè về, sắc đỏ ngập tràn khắp mọi nẻo đường. Nếu có dịp đến với Hải Phòng bạn nên chọn đi vào mùa hè, khung cảnh rất đẹp, có thể tưởng tượng như lễ hội hoa anh đào của Nhật hay đường hoa anh đào ở Đà Lạt vậy. Hải Phòng còn là nơi nổi tiếng với lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức hàng năm. Du khách sẽ có dịp xem những chú trâu chiến đấu với nhau rất thú vị.

Hoa phưởng đỏ thắm một góc trời

Lễ hội chọi trâu nguyên thủy được gọi là “đấu ngưu”, tổ chức vào ngày 9 tháng 8 âm lịch. Ít ai biết rằng đây là một lễ hội cuả những người dân chài vùng biển chứ không phải liên quan đến nông nghiệp. Lễ hội chọi trâu được bắt nguồn bởi nhiều truyền thuyết bị “tam sao thất bản”, nhưng  cơ bản được truyền lại thế này: “Có một cô gái tên là Đế, do có thai với Thủy Thần nên bị làng bắt vạ và dìm xuống sống để sống cùng Thủy Thần. Oan ức với nỗi khổ của mình, cô gái đã hiển linh. Từ đó, dân làng lo sợ và lập đền thờ cúng, gọi là đền Bà Đế”. Cũng từ tích truyện này, lại có hướng giải thích khác: “Đây là tập tục hiến tế các cô gái cho Thủy Thần để thần phù hộ cho người dân đi biển, về sau đổi thành hiến tế súc vật”. Và đương nhiên, con vật được chọn ở đây là trâu. Chính vì vậy, lễ hội chọi trâu không chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa mà còn về cả tâm linh, ước mong của người dân có một cuộc sống ấm no, thuận buồm xuôi gió và tránh được giông bão khi đi biển.

Đền thờ Bà Đế

Người ta tin rằng biển cả có liên quan mật thiết đến mặt trăng (ngày nay gọi là thủy triều), đôi sừng trâu lại có hình tượng như vầng trăng khuyết. Do đó, trước đây, những con trâu chiến thắng thường được ném xuống biển tế Thủy thần. Về sau thì không làm vậy nữa mà giết thịt để tế Thành Hoàng làng.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hàng năm đều thu hút rất nhiều khách du lịch. Ngoài phản ánh phong tục tập quán và đời sống tâm linh, lễ hội còn đề cao tinh thần thượng vỏ và sự khỏe khoắn trong lao động.

Người đến xem chọi trâu rất đông

Trâu chọi được chọn nuôi và huấn luyện kĩ càng trong thời gian dài, sau đó mới cho tham gia thi đấu. Những con trâu này cũng phải tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện y như các “vận động viên thực thụ” để đạt được kết quả cao nhất. 

Chuẩn bị đưa trâu tham gia thi đấu

Khi tiếng chiêng vang lên, các “ông trâu” sẽ lao vào húc nhau (chọi nhau), trâu nào ngã xuống trước xem như thua; các ông trâu sẽ đấu từ vòng loại đến bán kết và chung kết.

Sau khi xem lễ hội chọi trâu, bạn có thể xuống tắm biển Đồ Sơn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây; tiếp theo, tham quan thành phố Hải Phòng. Hoặc bạn cũng có thê đi đến khu du lịch sinh thái Cát Bà, ốc đảo Cát Cò,….

Quần đảo Cát Bà

Nếu đã đi chơi thấm mệ và bắt đầu thấy đói, bạn nên thưởng thức hai món đặc sản ở dây là nem cua bể và bánh đa cua. Hương vị của món ăn đậm đà với thịt cua ngon, chắc, ngọt sẽ khiến bạn có ấn tượng lắm đấy!

Nem cua bể

Bánh đa cua

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây