SaPa là một thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai; được người Pháp tìm ra trong chuyến điều tra tộc người thiểu số vùng núi; là một trong những địa điểm có nhiều tộc người thiểu số sinh sống, nhất là tộc người H’Mông. Ngoài không khí mát lạnh dễ chịu, SaPa còn có nét văn hóa rất riêng biệt: chợ tình. Chợ tình là một ngày hội của người H’Mông sinh sống ở khu vực này, lúc đầu được tổ chức tại vùng Đồng Văn, Hà Giang và trong một năm chỉ có một phiên chợ được tổ chức.

 

Gọi là “chợ tình” nhưng thực chất là một ngày để những người yêu nhau được gặp gỡ và trò chuyện. Với những người đã có gia đình, ngày họp chợ là cơ hội để họ gặp lại người người yêu cũ và tự do tình tự mà không gặp phải sự phản đối nào (từ phía vợ hoặc chồng). Với những người độc thân, phiên chợ là dịp để các chàng trai, cô gái gặp nhau, nói chuyện và hò hẹn. Theo tập tục của người H’Mông, một cách để các chàng trai thu hút các cô gái là thi thổi khèn. Chàng trai nào có tiếng khèn hay và biểu diễn thổi đẹp mắt sẽ có khả năng tìm được bạn gái cao hơn. Sau này, do nhu cầu phục vụ du lịch, chợ tình được tổ chức khá thường xuyên.

Khi đến với SaPa. ngoài khám phá nét đặc biệt của chợ tình, du khách còn rất thích chiêm ngưỡng cảnh đẹp của những khu ruộng bậc thang. Với địa hình đặc trưng, ruộng bậc thang là một cách giữ nước trong ruộng và tiết kiệm sức người trong nông nghiệp. Cảnh sắc SaPa còn đẹp vì những khung cảnh chìm trong sương mờ ảo, những tháp chuông nhà thờ ẩn hiện hay những bản làng người H’Mông lưng chừng núi. Trong vài năm gần đây, SaPa còn thu hút khách du lịch vì có tuyết rơi vào những ngày mùa đông, nhìn toàn cảnh bản làng giống như những quả cầu tuyết lung linh vậy; một hiện tượng hiếm có tại Việt Nam. Ở thị trấn SaPa cũng có nhiều khu chợ của các tộc người thiểu số, chủ yếu là buôn bán các mặt hàng thổ cẩm như quần áo, khăn choàng, túi xách,…và vật trang trí, đồ trang sức thủ công. Tất cả đều rực rỡ màu sắc và rất bắt mắt, mang nét riêng biệt không thể nhầm lẫn. Và nếu bạn có ý định mua tặng người nào, hẳn đó sẽ là những món quà ý nghĩa.

Thị trấn trong sương mờ ảo

Ruộng bậc thang

SaPa mùa tuyết

Chợ phiên tại thị trấn SaPa

SaPa nổi tiếng với các món nướng, dường như nguyên liệu nào cũng có thể được chế biến bằng cách nướng dù là động vật hay thực vật. Trong thời tiết se lạnh, được ngồi bên bếp lửa hồng ấm áp và thưởng thức món nướng thì thật là tuyệt! Ngoài ra, người H’Mông còn có một món ăn nổi tiếng gọi là “Thắng cố” làm từ nội tạng ngựa – đây là món ăn được làm cho những dịp đặc biệt của họ. Bạn có thể đến SaPa để thưởng thức cuộc sống của người miền núi là như thế nào.

Thắng cố

Các món nướng tại SaPa

Cơm lam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây