Phú Thọ được người dân Việt Nam gọi là đất Tổ vì tương truyền đây là nơi Âu Cơ và Lạc Long quân đã gặp nhau, sinh ra bọc trăm trứng và đặt nền móng cho thời kì Hồng Bàng. Trải qua 18 đời Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của nước ta, truyền thuyết về sự ra đời dân tộc Việt ngày càng được củng cố phần nào. Người Việt Nam đều nhớ đến nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên” của mình nên quyết định lập đền thờ các vua Hùng tại vùng đất Phú Thọ. Bác Hồ cũng đã từng đến đây và có câu nói nổi tiếng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữa lấy nước”.

Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã được chọn là ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, với câu ca dao quen thuộc: “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng 3 – Dù ai buôn gần bán xa  – Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng ba mùng mười”.  Vì vậy, đến ngày giỗ Tổ, mọi người lại nô nức kéo về dự hội tại đền Hùng. Sau các hoạt động và lễ hội của ngày giỗ, người ta ở lại Phú Thọ như một cách tận hưởng thêm “khí thiêng” của đất Tổ. Xung quanh khu vực chính đền thờ, còn có nhiều địa điểm khác gắn liền với các sự tích, truyền thuyết, huyền thoại cũng khiến du khách tò mò. Thường thì những hiện vật, sự việc nào gắn với thần tiên hay các nhân vật lịch sử thường khiến người ta có một sự hiếu kì cao. Mà Phú Thọ lại là vùng đất có nhiều điểm như thế.

1. Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng

Quần thể khu di tích Đền Hùng nằm tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Các di tích chính gồm có: đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim, đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn, bảo tàng Hùng Vương và đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh. Cả quần thể di tích đều toát lên vẻ trang nghiêm, uy nghi và thiêng liêng. Đến ngày Giỗ Tổ, người dân từ khắp nơi hành hương về đây rất đông.

Đền Hùng Phú Thọ

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

2. Hang Lạng

Hang Lạng nằm tại xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, là hang dài và lớn nhất. Bên trong vòm hang có thạch nhủ buông rủ rất đẹp.

Thạch nhũ bên trong hang Lạng

3. Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn có vẻ đẹp hoang sơ, diện tích rộng lớn với hệ động thực vật đa dạng và cảnh quan khiến du khách thích mê.

Sương sớm huyền ảo ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn

4. Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu là một thắng cảnh thuộc huyện Hạ Hòa, cảnh vật thiên nhiên hữu tình nước trong xanh và tĩnh lặng.

Khung cảnh đầm Ao Châu

6. Suối Tiên

Cũng trong địa phận huyện Hạ Hòa, có một địa danh gọi là Suối Tiên. Suối Tiên gồm hơn 10 ngọn thác lớn nhỏ và những bãi đá cuội nhiều màu sắc.

Ao Giời – Suối Tiên – Hạ Hòa

Những món ăn bạn nên thử khi đến đất Tổ là bánh tai, tằm cọ, cơm nắm lá cọ và canh cá rau sắn.

Bánh tai

Canh cá rau sắn

Tằm cọ

Cơm nắm lá cọ

 

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây