Giữa những công trình kiến trúc hiện đại ngày càng nhiều trên mọi nẻo đường Hà Nội, “36 phố phường” dường như cũng không giữ lại được nét cổ kính như thuở ban đầu. Thế nhưng cách Hà Nội không xa, có một ngôi làng vẫn mang nét đẹp cổ điển đúng như khởi nguyên, từ những viên đá trên đường đến bức tường phủ màu thời gian. Đó là ĐƯỜNG LÂM.

Đường Lâm thuộc huyện Sơn Tây, cách Hà Nội khoảng 50km. Đến làng cổ, bạn sẽ thấy bất ngờ khi có những ngôi nhà đã hơn 300 tuổi. Đường Lâm mang những đặc trưng của một làng quê Bắc Bộ với cổng làng, cây đa – giếng nước -mái đình.  Làng đã được Nhà nước trao tặng bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 2006. Những kiến trúc ở đây vẫn còn rất nguyên vẹn và người dân cũng sinh sống một cách tự nhiên cùng với ngôi làng. Đường Lâm chính là nơi sinh ra hai vị vương của nước ta là Ngô Quyền và Phùng Hưng.

Không ồn ào, không xô bồ và cuộc sống bình lặng như những thời xa xưa, Đường Lâm giữ nguyên nét đẹp mộc mạc, giản dị. Làng có tổng cộng 956 ngôi nhà cổ, nằm ở các làng Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh. Có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu đời, từ những năm 1649, 1703, 1850… đều được xây dựng bằng loại vật liệu truyền thống của xứ Đoài là: đá ong, tre, gỗ xoan, nứa, gạch đất nung, ngói, trấu, mùn cưa,…

Những con đường đất trong làng quanh co, cỏ dại mọc ven đường, rợp bóng cây xanh mát khiến du khách thấy thoải mái và dễ chịu giữa cái nắng chói chang.

Giữa sự tất bật, hối hả của cuộc sống đô thị, làng cổ Đường Lâm như một nốt trầm trong cả bản nhạc muôn thanh vạn sắc, khiến chúng ta như sống chậm hơn, hoài niệm về quá khứ với những thời kì đã qua và gần hơn với cuộc sống của những người dân quê bình dị, chân chất.

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây