Người Khmer ở Việt Nam sinh sống ở miền Tây Nam Bộ, chủ yếu là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng,… Tộc người Khmer có nhiều lễ hội đặc sắc như Đôn-ta, Choi Thnam Thmay,… và đặc biệt nhất có lẽ là lễ hội Cúng Trăng – Ok Om Bok. Đây là lễ hội cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa và đời sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Cúng Trăng được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch hàng năm. Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động như chuẩn bị lễ vật, đặc biệt là Cốm dẹp; đua Ghe Ngo; thả đèn,… rất đặc sắc và thu hút khách du lịch đến nhiều. Cũng nhờ các hoạt động du lịch mà lễ hội Cúng Trăng ngày càng được biết đến nhiều hơn và đời sống người dân cũng được cải thiện. Nhưng sâu bên trong lễ hội vẫn giữ nguyên giá trị và tinh thần của người dân Khmer.

1. Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật thường là trái cây, bánh kẹo, chè, hoặc các món ăn được chế biến như thịt cá,… Đặc biệt không thể thiếu là Cốm dẹp. Người Khmer tin rằng cốm dẹp sau khi được cúng, được thần thánh ban  phước sẽ trở nên “thiêng” và người nào ăn được cốm dẹp sẽ “ước gì được nấy”, cuộc sống sung túc.

2. Đua Ghe Ngo

Đua Ghe Ngo là hoạt động thể hiện tinh thần đoàn kết, sự khỏe khoắn của con người. Ghe Ngo chính là hình tượng của rắn thần Naga trong truyền thuyết, là một vị thần bảo vệ con người trước những thiên tai trong cuộc sống. Đua Ghe Ngo là một phần quan trọng trong lễ hội Ok Om Bok, mang tính cố kết tộc người cao và thu hút khách du lịch. Trước đây, đua Ghe Ngo chỉ dành người Khmer tham gia, nhưng về sau này, người Việt (dân địa phương và khách du lịch) cũng có thể tham gia.

 

3. Thả đèn

Có hai hình thức thả đèn là thả đèn nước và thả đèn trời. Đây là hoạt động được mong đợi nhất trong suốt hai ngày lễ hội. Những chiếc hoa đăng lung linh tỏa sáng trên mặt nước hay thắp sáng cả một vùng trời tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Người ta tin rằng ngọn đèn do bạn thả chính là điều ước của bạn muốn gửi đến thần linh. Nếu bạn có cơ hội, hãy đi một chuyến xuống miền Tây, tham gia lễ hội Ok Om Bok với đồng bào Khmer và trực tiếp thả đèn nhé!

 

 

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây