Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc, là nơi “bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ” Việt Nam, mang trong mình nhiều bí mật chôn giấu nơi đất đá cằn cỗi. Từ trong vất vả, khổ cực, đồng bào các tộc người thiểu số vẫn sinh sống và phát triển cho đến ngày hôm nay, đó là một kì tích vĩ đại. Khi giao thông được mở mang, các phương tiện di chuyển dễ dàng hơn và con người có nhu cầu khám phá những vùng đất mới, những vùng đất xa xôi trên đất nước mình, chúng ta bắt đầu tìm về những nơi hoang sơ nhất. Tuy hoang sơ nhưng chứa đựng bao nhiêu điều bí ẩn, tuy là một vùng không phát triển thuộc loại nhất nhì cả nước, song lại có cột mốc Cực Bắc làm điểm tựa. Tất cả tạo nên một Hà Giang rất đỗi thân quen và đáng để thưởng ngoạn một lần trong đời.

Với địa hình đồi núi đặc trưng, đất đai cằn cỗi, bạc màu, người dân đã phải thích nghi với cuộc sống bằng những sáng kiến như ruộng bậc thang, như hệ thống thủy lợi “mương”, “phai”, “lái”, “lịn” để tiếp tục sống và bám trụ với mảnh đất mà tổ tiên họ đã gắn bó qua biết bao thế hệ. Với tất cả những nỗ lực đó, nông nghiệp nương rẫy rồi tiến đến công nghiệp hóa và dần hiện đại hóa từng ngày, người dân Hà Giang đang cùng các địa phương khác đẩy mạnh nền công nghiệp không khói: dịch vụ – du lịch. Trước đây khoảng 10 năm, khi nhắc đến Hà Giang, có người còn nói đùa rằng ngoài đất đá, chẳng còn gì để thấy thú vị nữa. Nhưng tình hình giờ đây hoàn toàn khác, Hà Giang là một điểm đến khiến nhiều du khách thích thú và say đắm.

Những điểm tham quan tại Hà Giang

1. Cao nguyên đá Đồng Văn

Nhắc đến đất đá cứ như là nhắc đến một món “đặc sản” của vùng đất Hà Giang. Nếu trước đây, người ta ngại ngùng, ngắn ngẩm khi đến Hà Giang vì điều này, thì giờ đây, đất đá đã thực sự làm nên chuyện. Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu vào tháng 12 năm 2010. Nơi đây có đất xám đặc trưng và là nơi mà bà con tộc người thiểu số gọi là là “sống trong đá, chết vùi trong đá”. Du khách đến với Đồng Văn để cảm nhận khung cảnh hoang sơ hùng vĩ và cái lạnh, trơ lì bất chấp thời gian của đá.

Địa hình đặc trưng của cao nguyên đá Đồng Văn

2. Cột cờ Lũng Cú 

Cột cờ Lũng Cú vững chãi như thay cho sự khẳng định chủ quyền quốc gia ở miền Bắc nước ta. Cột mốc Cực Bắc mà mỗi chúng ta được nghe, được học trong sách giáo khoa chính là đây. Bạn sẽ thấy mình như thêm tự hào và yêu đất nước hơn khi có thể đặt chân đến vùng đất cực Bắc thiêng liêng. Để lên đến đỉnh cột cờ có là cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trong gió, bạn sẽ phải vượt qua 384 bậc đá và 140 bậc thang xoắn ốc trong lòng cột cờ. Con đường lên đỉnh vinh quang không bao giờ đơn giản mà! Đứng trên đỉnh cột cờ, dường như cả đất nước đang thu vào tầm mắt bạn rồi đấy!

Cột cờ Lũng Cú sừng sững đánh dấu điểm cực Bắc Tổ quốc

3. Dinh thự vua Mèo

Hà Giang là mảnh đất có nhiều tộc người thiểu số sinh sống, trong đó nổi trội là người H’Mông. Cho đến tận bây giờ, một số những phong tục tập quán của người H’Mông vẫn còn mang nhiều nét bí ẩn, là một thách thức đối với các nhà nghiên cứu, đặc biệt là bùa ngải và truyền thuyết về Vua Mèo. Nhắc đến Vua Mèo, chúng ta không thể bỏ lỡ dịp tham quan dinh thự của ông Vương Chính Đức, người được công nhận là vua Mèo duy nhất, cai quản 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Công trình dinh thự được xây dựng từ năm 1919 đến năm 1928 và tốn khoảng 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương thời đó (tương đương với 150 tỷ đồng VN).

Một góc tòa dinh thự

Góc khác trong dinh thự

4. Phố cổ Đồng Văn

Nơi đây thực chất chính là thị trấn Đồng Văn, nơi người dân tập trung sinh sống, xây dựng nhà cửa và mật độ dân cư nhiều. Lọt giữa bốn bề núi đá chập chùng, phố cổ nổi bật như một nét chấm phá giữa bức tranh thiên nhiên.

Phố cổ nhộn nhịp buổi sớm

5. Làng Văn hóa Lũng Cẩm 

Bối cảnh được chọn để quay phim nhựa “Chuyện của Pao” nổi tiếng (đạt giải cánh diều Vàng của Hội Điện Ảnh Việt Nam) chính là làng Lũng Cẩm này. Bạn nên đến đây nếu muốn tham quan phim trường và tìm hiểu văn hóa các tộc người thiểu số vùng đất Hà Giang.

Toàn cảnh làng Văn hóa Lũng Cẩm

Đi du lịch Hà Giang, bạn có thể thưởng thức những món ngon sau đây:

  • Bánh cuốn ở phố cổ Hà Giang

Đây là loại bánh cuốn “lạnh” – hoàn toàn khác với món bánh cuốn bạn thường ăn, dùng kèm với nước lèo ninh xương thơm ngọt và nóng hổi, thật là ấm bụng với tiết trời se lạnh của vùng núi đá.

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

  • Thắng dền

Là món ăn gần giống chè trôi nước, được làm từ nếp và ăn với nước gừng ấm. Những viên bánh dẻo, thơm, tròn trịa, khi cho vào miệng cắn ra, có cảm giác dai dai lạ miệng. Thêm một ít vừng và đậu phông ở trên sẽ rất ngon.

Thắng dền

  • Lợn cắp nách

Lợn được người dân nuôi trên những cao nguyên đá nên thịt săn chắc, nhiều nạc, thơm ngon. Đây là đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Hà Giang, có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào, nấu,…

Mâm thịt lợn cắp nách chế biến thành nhiều món

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây