Hải đăng không chỉ là “con mắt trên biển” cho tàu thuyền khi trời tối mà còn là những cột mốc quan trọng mang tính địa lí – văn hóa – lịch sử. Chính vì nguyên do này mà mỗi khi đến thăm vùng biển nào, nhất là khi nơi đó có một ngọn hải đăng, người ta thường sẽ đến tham quan, leo lên đến đỉnh cao nhất để ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Và sau đây là những ngọn hải đăng Việt Nam khá nổi tiếng mà bạn nên tham quan để tích lũy thêm kiến thức và được “mục sở thị” hiện vật lịch sử.

1. Hải đăng Kê Gà 

Kỉ lục ngọn hải đăng nhiều tuổi và cao nhất Việt Nam đã thuộc về hải đăng Kê Gà, tại Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Thời gian xây dựng và hoàn thiện hải đăng là từ năm 1897 đến 1899. Vật liệu chính để xây dựng là đá, thiết kế theo hình bát giác và cao 66m. Để lên đến đỉnh tháp, nơi đặt ngọn đèn, bạn phải vượt qua 182 bậc thang. Trong quá trình leo lên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Hơn thế nữa, khu vực xung quanh còn là nơi lí tưởng để bạn cắm trại hay tổ chức trò chơi trên bãi biển.

hai-dang-ke-ga
Hải đăng Kê Gà nhìn từ xa
Cầu thang xoắn ốc mang tính nghệ thuật cao của kiến trúc bên trong hải đăng
Cầu thang xoắn ốc mang tính nghệ thuật cao của kiến trúc bên trong hải đăng

2. Hải đăng Vũng Tàu

Một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố biển Vũng Tàu chính là ngọn hải đăng trên đỉnh núi Nhỏ. Hải đăng Việt Nam này có chiều cao 18m, kiến trúc hình tròn và sơn trắng toàn bộ bên ngoài. Từ khoảng 30 hải lí trở lại, ngọn hải đăng là nguồn sáng không thể thiếu cho tàu thuyền qua lại trên biển. Hải đăng được khánh thành vào năm 1862.

Đường lên hải đăng Vũng Tàu trên núi Nhỏ được xây dựng rất đẹp
Đường lên hải đăng Vũng Tàu trên núi Nhỏ được xây dựng rất đẹp

3. Hải đăng Hòn Dấu

Nằm tại khu du lịch Đồ Sơn, tỉnh Hải Phòng, hải đăng Hòn Dấu được một kiến trúc sư người Pháp lên ý tưởng và thi công, hoàn thành vào năm 1898. Tháp cao 5 tầng và có 125 bậc gỗ dẫn từ chân đến đỉnh tháp. Đặc biệt, kiến trúc của hải đăng Hòn Dấu rất khác, nhìn giống như một ngọn tháp vút cao từ tòa nhà bên dưới. Từ đất liền ra đến ngọn hải đăng Việt Nam này, bạn mất khoảng 15 phút đi tàu.

Kiến trúc đặc biệt khác lạ so với hải đăng ở những địa điểm khác
Kiến trúc đặc biệt khác lạ so với hải đăng ở những địa điểm khác

4. Hải đăng Gành Đèn

Ngọn hải đăng Việt Nam này có quy mô khá khiêm tốn so với những cái tên còn lại. Muốn đến được hải đăng, bạn có thể tham quan gành Đà Đĩa trước rồi đi bộ thêm 15 phút nữa. Với vị trí tọa lạc khá đắc địa, hải đăng Gành Đèn (Phú Yên) cùng với sóng biển trắng xóa đã tạo nên một khu cảnh tuyệt vời.

Hải đăng Gành Đèn với lối vào cheo leo giữ nhiều bậc đá
Hải đăng Gành Đèn với lối vào cheo leo giữ nhiều bậc đá

5. Hải đăng Đại Lãnh

Cùng trong tỉnh Phú Yên, nhưng hoành tráng và đẹp hơn rất nhiều đó là hải đăng nổi tiếng Đại Lãnh. Được xây dựng vào năm 1890, hải đăng có bể ngầm để dự trữ nước mưa và tấm pin năng lượng mặt trời. Bên trong là 110 bậc thang và ngọn đèn có thể phát tín hiệu xa 27 hải lí.

Ngọn hải đăng tọa lạc tại vị trí đẹp, tạo nên khng cảnh tuyệt vời khi hòa quyện cùng thiên nhiên
Ngọn hải đăng tọa lạc tại vị trí đẹp, tạo nên khung cảnh tuyệt vời khi hòa quyện cùng thiên nhiên

 (Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây