Chúng ta đã nghe nhiều đến những nơi như Cù lao Phố, cù lao Chàm,… và đa phần những cù lao này đều chịu ảnh hưởng khá lớn của người Hoa. Khi một bộ phận người Hoa chạy trốn/ di cư sang Việt Nam, họ chọn sinh sống trên các cù lao để thuận tiện cho việc buôn bán. Như bạn cũng biết đấy, người Hoa rất giỏi trong việc giao thương, nếu không muốn nói là khiến cả thế giới nể phục về tài năng kinh doanh của họ. Nhưng lần này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến một cù lao phải gọi là thuần Việt. Đó là Cù Lao Câu. Thực chất, trên cù lao này có rất nhiều rau chân vịt, một loại rau ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. nên được gọi là cù lao rau. Sau đó người dân đọc trại đi thành cau, nhưng cho đến ngày nay, tên chính thức của vẫn là Cù Lao Câu.

Cù Lao Câu là một hòn đảo nhỏ thuộc vùng biển tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 110km về hướng Đông Bắc. Hòn đảo này hoàn toàn rất hoang sơ, dịch vụ lưu trú cũng không có nhiều, nếu bạn thực sự muốn ngủ lại qua đêm, nên chuẩn bị tinh thần ở homestay hoặc là mang theo lều, túi ngủ.

Những chiếc lều xinh xắn tại bờ biển

Vì là đảo nên nguồn nước ngọt cũng rất ít nếu như không muốn nói là khan hiếm, cho nên tốt nhất là bạn nên mang theo nước đóng chai. Nơi này thực sự chỉ thích hợp cho dân phượt hoặc những người muốn khám phá, yêu thiên nhiên, rèn luyện kĩ năng sống. Còn nếu bạn muốn tìm một hòn đảo xinh đẹp, đầy đủ tiện nghi để nghỉ dưỡng thì không nên đến đây. À, còn một lưu ý nữa, vì hòn đảo này hiện nay vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng bộ đội biên phòng, nên mọi hoạt động trên đảo đều cần phải xin phép. Thậm chí nếu thiếu nước ngọt để uống, bạn cũng có thể xin các chú bộ đội một ít, nhưng nhớ là phải tiết kiệm đấy. Lên Cù lao Câu, bạn có thể tham gia những hoạt động sau để tìm hiểu hòn đảo hoang sơ này. Tốt nhất là trước khi đi tham quan nơi nào, bạn nên liên hệ với người dân địa phương để có người dẫn đường, vì trên đảo có khá nhiều rắn độc.

Trên cù lao có khá nhiều rắn độc

  • Hang yến

Trên các vách núi của cù lao Câu có hàng trăm, hàng ngàn con chim yến làm tổ và đẻ trứng. Trước đây, gười dân thường xuyên lấy tổ yến và trứng yến nhưng từ khi có lực lượng bộ đội biên phòng bảo vê, số lượng tổ yến ngày càng tăng và người dân chỉ được khai thác trong số lượng cho phép.

Tổ yến tràn ngập trên vách núi

  • Hang Ba Hòn

Vị trí của hang ngay cạnh hang yến. Hang được tạo ra bởi ba vách đá chụm lại, tạo nên cảnh tượng rất lí thú, bạn có thể chụp hình lại để lưu niệm.

Bãi đá nơi có hang Ba Hòn

  • Đền thờ thần Nam Hải

Thần Nam Hải hay còn gọi là cá Ông (cá voi) là vị thần bảo hộ cho những người dân đi biển. Tục thờ cá ông là tín ngưỡng dân gian của hầu hết ngư dân tại các vùng biển nước ta. Thế nên bạn đến chơi Cù lao Câu cũng nên đến đền thờ thần Nam Hải thắp nhang nhé!

Đền thờ thần Nam Hải trên Cù Lao Câu

Đến Cù Lao Câu, bạn nhất định phải thử món cua mặt trăng, không chỉ đẹp về mặt hình thức mà thịt cua rất ngọt và chắc, giá cả phải chăng nữa. Hoặc bạn có thể lặn biển, trực tiếp bắt cua và nhờ người dân chế biến. Ngoài ra, bạn cũng nên thử món rau chân vịt, loại rau làm nên tên gọi của cù lao.

Cua mặt trăng có đốm trên vỏ rất đẹp

Lưu ý, khi tham gia các hoạt động trên đảo, bạn nên mặc áo phao vì sự an toàn cua bản thân và xin phép lực lượng bộ đội biên phòng nếu có ý định cắm trại hoặc ngủ lại quan đêm trên biển.

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây