Gắn liền với nhiều vị vua nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam – đặc biệt là Lê Lợi và Hồ Quý Ly, hai nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến vương triều phong kiến. Lê Lợi (còn gọi là Lê Thái Tổ) là người lập ra triều hậu Lê, gắn liền với truyền thuyết Hồ Gươm, với Danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi, là một vị vua xuất thân từ vùng đất Thanh Hóa. Cha ông là một hào phú lớm trong vùng, gia đình có nhiều của cải, vì không chịu được cảnh giặc Minh áp bức nhân dân, nên đã đứng lên dựng cờ khởi nghĩa tại đất Lam Kinh. Sau khi chiến thắng giặc ngoại xâm với bản tuyên bố “Bình Ngô đại cáo” hùng hồn, vương triều nhà Lê ngày càng vững chãi và sản sinh ra nhiều vị vua kiệt xuất.

Nhân vật thứ hai là người lập ra vương triều nhà Hồ với quốc hiệu Đại Ngu – Hồ Quý Ly. Ông và con trai có rất nhiều chính sách cải cách nhằm cải thiện tình hình đất nước, đặc biệt trong đó là chính sách phát hành tờ tiền giấy đầu tiên. Ngoài ra, những cải cách và sáng tạo về quân sự của ông cũng đóng góp lớn cho lịch sử đất nước. Tiếc thay, vương triều nhà Hồ tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi, sau đó thì sụp đổ và không còn được nhiều người nhắc đến. Các sử gia Việt Nam cũng ít nhắc đến triều đại này. Nhưng một dấu tích còn lưu lại khiến tất cả mọi người đều phải thán phục trước kĩ thuật thiết kế và xây dựng lúc bấy bấy giờ chính là thành nhà Hồ. Thành đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Đến vùng đất Thanh Hóa, bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử và quá trình phát triển từ thời kì phong kiến cho đến hôm nay. Ngoài ra, bạn được ngắm những bãi biển tuyệt đẹp, thả mình trong làm nước xanh mát và nhìn khung cảnh thanh bình đến yên ả. Thanh Hóa là một vùng đất khá “lành”, nói theo cách của người địa phương. Khí hậu không ôn hòa như các tỉnh phía Nam nhưng cũng không gắt gỏng như miền Bắc. Ẩm thực là những món ngon, tốt cho sức khỏe và dễ tìm thấy. Bạn có thể tham quan nhưng địa điểm sau tại Thanh Hóa.

1. Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn nổi tiếng là nơi nghỉ mát rất đẹp của Việt Nam vào những năm của thế kỉ 20. Ngay cả vua Bảo Đại cũng đã từng đến đây và có lời khen với khung cảnh của Sầm Sơn. Xung quanh bãi biển này còn có nhiều câu chuyện dân gian thú vị. Bạn nên đến đây thư giãn với gia đình và bạn bè.

Biển Sầm Sơn thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm

2. Hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái là hai hòn đá nằm chênh vênh trên núi Trường Lệ, cách biển Sầm Sơn không xa. Hòn tựa như đôi chim đang tâm sự với nhau, trường tồn bất chấp thời gian.

Hòn Trống Mái chênh vênh giữa đất trời

3. Thác Mây

Thác Mây đổ xuống từ đỉnh Thạch Lâm cao 100m, gồm 9 bậc tháp gối đầu lên nhau tạo thành. Thác Mây gắn với truyền thuyết về chín nàng tiên xuống tắm bỗng bị Trời gọi về bất chợt, chín nàng hốt hoảng bay về, để lại 9 bậc thang chính là thác hiện nay.

Thác Mây như một dải lụa trắng giữa núi rừng

4. Suối Cá thần

Gọi là suối Cá thần (Cẩm Lương) không phải vì ở đây có một loại cá thần kì gì mà vì cá trong suối rất nhiều màu sắc, có thể phát sáng, lấp lánh ánh bạc rất đẹp. Bạn lên tham quan suối còn được đưa tay vuốt ve và chơi đùa cùng lũ cá.

Nước suối trong vắt và cá bơi từng đàn

5. Di sản Văn hóa Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ (còn có tên thành Tây Đô) là di sản văn hóa – kiến trúc đạt đến trình độ và kĩ thuật cao trong thiết kế, xây dựng thành quách. Giá trị của Thành nhà Hồ vẫn còn được giữ nguyên cho đến hôm nay. Công trình đá nguyên khối quy mô lớn này là một trong rất ít công trình bằng đá tại Đông Nam Á còn tồn tại.

Thành nhà Hồ

6. Khu di tích Lam Kinh

Lam Kinh gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng Lê Lợi, sau này là vua Lê Thái Tổ. Về đất Lam Kinh, sống giữa những câu chuyện lịch sử và huyền thoại, bạn được ngược dòng thời gian trở về quá khứ xa xưa.

Khu di tích Lam Kinh

Ẩm thực Thanh Hóa rất hài hòa, thu nhận khẩu vị từ nhiều vùng miền khác nhau mang đến cho thực khác một hương đậm đà, thanh thoát.

  • Nem chua

Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng gần xa, hầu như ai đến Thanh Hóa cũng tìm đến những nhà làm nem thủ công và thưởng thức tại chỗ, sau đó mua về làm quà. Nem Thanh Hóa có vị chua thanh, màu sắc tươi và mùi thơm.

Những cây nem bắt mắt

  • Gỏi cá Sầm Sơn

Cá được lọc hết phần xương, chỉ lấy thịt và ướp với các loại gia vị. Tiếp đó trộn đều chanh, giấm, một ít ớt và nhiều loại rau. Thêm một ít rau thơm, đậu phộng ở trên nữa là hoàn thành món ăn. Bạn ăn gỏi với nước mắm chua ngọt là đúng vị đấy!

Gỏi cá lạ miệng

  • Cá rô đầm Sét

Đầm Sét là một địa danh thuộc xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Cá rô ở đây nhiều và thịt ngon. Cá được bắt lên chiên vàng giòn đến tận xương, chấm với tương bần hoặc tương ớt.

Món cá chiên giòn

Chuyến đi Thanh Hóa như vậy cũng xem như là tạm ổn, các bạn nhớ chia sẻ những cảm xúc của mình sau chuyến đi.

(Nguồn: Internet)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây