Như chúng ta đã biết, bức tranh thiên nhiên trên khắp đất nước Việt Nam là một điều bí ẩn không thể nào khám phá hết được. Với địa hình nhiều đồi núi, cao nguyên, bình nguyên và thung lũng, mỗi mảnh đất có một thế độc đáo vô cùng. Chính những thế đất, dáng núi đó đã tạo nên cảnh quan đặc sắc thu hút nhiều người đến tham quan và chiêm ngưỡng. Ninh Bình may mắn khi được tạo hóa ưu đãi một địa hình như thung lũng với dãy núi đá vôi bao quanh, cánh đồng Nho Quan trải dài và dòng sông mượt mà chảy qua. Cũng chính vì địa thế này mà Đinh Tiên Hoàng khi xưa đã chọn nơi đây để lập nước Đại Cồ Việt và xây dựng kinh đô Hoa Lư. Xung quanh khu vực cố đô ngày xưa là nhiều cảnh đẹp đến ngỡ ngàng mà khi đặt chân đến Ninh Bình, bạn nhất định phải ghé thăm.

Quần thể cố đô Hoa Lư

Hoa Lư xưa đã không còn nguyên vẹn theo năm tháng, ít nhiều bị phá hủy bởi chiến tranh. Những gì còn lại chỉ là cổng thành, di tích móng thành và khu vực đền thờ hai vị vua để gợi nhắc thế hệ sau về một quá khứ vàng son. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành nằm khá gần nhau, trên đỉnh núi còn có mộ phần của hai vị tiên đế. Du khách đến với đền Đinh sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng sống động của vua Đinh Tiên Hoàng, bên trên có bức hoành phi lớn với dòng chữ viết bằng tiếng Hán: “Chính thống thủy” – nhà nước chính thống đầu tiên. Và hai bên còn có đôi liễn, bên trên là câu đối “Cồ Việt quốc đương Tống khai bảo – Hoa Lư đô thị hán Tràng An” để diễn tả sự hùng mạnh của nước Đại cồ Việt và nét sầm uất, nhộn nhịp của kinh thành Hoa Lư. Ngoài ra còn có tượng của Thái tử Đinh Liễn, Đinh Toàn, Khai quốc công thần Nguyễn Bặc, Phạm Cự Lượng. Trong đền vua Lê có tượng của vua Lê Đại Hành và Hoàng hậu Dương Vân Nga. Tất cả đều là những nét đẹp lưu giữ lịch sử của đất nước ta.

hoa lu

den dinh

den dinh 1

le dai hanh

Đầm Vân Long

Vân Long là khu vực ngập nước đẹp nhất của Ninh Bình, là khu bảo tồn thiên nhiên được công nhận trong những năm gần đây. Thắng cảnh này khiến nhiều người say mê vì nước trong vắt thấy được cả đáy và những sinh vật dưới tầng đáy, ngoài ra, đầm còn có tên là “vịnh không sóng” vì mặt nước phẳng lặng như một tấm gương soi rõ bầu trời trong xanh và những ngọn núi xung quanh. Rất nhiều cặp đôi đã chọn nơi đây làm địa điểm ghi lại những tấm hình cưới của mình. Bạn ngồi trên thuyền soi xuống nước sẽ có cảm tưởng như đang ngắm nghía mình trong gương.

van long

van long1

vanlong 2

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Đây là một trong những Vườn Quốc gia đẹp và rộng nhất Việt Nam. Hệ sinh thái đa dạng các loài động, thực vật cùng với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bí ẩn là điểm nhấn mạnh mẽ thu hút khách du lịch. Ngoài ra, vườn Quốc gia Cúc Phương còn là khu du lịch sinh thái, khu cắm trại và nghỉ dưỡng nữa.

cuc phuong

cuc phuong 1

cuc phuong 2

Khu du lịch Tràng An

Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thiên nhiên Thế giới kép vì có nhiều giá trị về khảo cổ, văn hóa và cảnh quan. Đến vời Tràng An, tuyệt nhất là khi bạn ngồi trên thuyền luồn lách qua những đám sậy nước hay len lỏi vào những hang động mát lạnh và ngắm nhìn cái nắng xanh ngăn ngắt trải dài trên dòng sông.

trang an

trang an 1

trang an 2

Vườn chim Thung Nham 

Chúng ta thường nghe nhắc đến những vườn chim xinh đẹp tại khu vực miền Tây Nam bộ. Nhưng ở phía Bắc cũng có một vườn chim đẹp không kém, đó là Thung Nham. Vườn chim vừa được khai thác và đi vào hoạt động cách đây không lâu, là một điểm đến rất thu hút du khách vì khung cảnh tự nhiên và có khoảng 50.000 con chim đủ loại tại đây.

thung nham

thung nham 1

thung nham 2

Bích Động

 Bích Động là một thạch động có màu xanh được cha của Đại thi hào Nguyễn Du – Tể tướng Nguyễn Nghiễm đặt tên. Động này cách bến thuyền của khu du lịch Tam Cốc 2km với phong cảnh “sơn thủy hữu tình” là niềm cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm thơ ca.

bich dong

bich dong 1

bich dong 2

Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ được xây dựng từ những tảng đá xanh nguyên khối mát rượi. Bước vào nhà thờ, bạn sẽ cảm thấy hơi mát tỏa ra khắp mọi nơi, nhiều khi bỏ giày dép bước lên những bậc đá là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên. Nhà thờ còn có tên gọi là Nhà thờ chính tòa Phát Diệm do cha Phero Trần Lục khởi xướng xây dựng. Kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây, giữa chùa và nhà thờ là điểm nhấn độc đáo và là duy nhất tại Việt Nam.

phat diem

phat diem 1

phat diem 2

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là khu du lịch tâm linh không những lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất Đông Nam Á. Sở hữu nhiều kỉ lục nhất, chùa Bái Đính tuy được xây dựng và hoàn thiện gần đây, có thể gọi là “trẻ tuổi” so với nhiều ngôi chùa khác trên thế giới nhưng lại là ngôi chùa nổi tiếng và thiêng liêng nhất.

bai dinh 1

bai dinh 2

bai dinh 3

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here