du lich sapa mua dong mua tuyet hinh nen

Sapa vào mùa đông có những chuyển biến và hiện tượng thời tiết đặc biệt. Và điều này khiến những bước chân hăm hở lên đường mang theo kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông làm hành trang. Với những cảnh sắc tuyệt đẹp và nét văn hóa độc đáo, Sapa mời gọi người bằng một tiếng “thỏ thẻ” rất khẽ nhưng có sức quyến rũ vô cùng.

Cảm nhận về thị trấn vùng cao

kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông
Phiên chợ rộn rã của Sapa họp ở nhiều thời gian và địa điểm trong ngày

Đối với những người từ xa đến, Sapa lúc nào cũng nồng nhiệt chào đón. Một thị trấn bé nhỏ với nhiều con người trong đó, bao gồm nhiều thành phần, người bản địa, khách du lịch và cả những người di cư từ nơi khác đến nữa. Chính vì vậy,  dường như không khí lúc nào cũng ấm áp.

Người ta có thể họp chợ ngay trong thị trấn, ở khu phố đối diện nhà thờ cổ bằng đá, lúc nào cũng sầm uất, tấp nập. Cùng với kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông được biết trước, ai lên đây cũng trang bị cho mình đủ món tranh phúc đến phụ kiện xúng xính. Cũng đúng thôi, vì chỉ có thời tiết như ở Sapa mới được “diện” những trang phục này. Và con người có một niềm tin mãnh liệt rằng, như thế họ sẽ không bị nhiễm lạnh vào người.

Vui chơi cùng tuyết cũng là một hoạt động được ưa thích tại Sapa
Vui chơi cùng tuyết cũng là một hoạt động được ưa thích tại Sapa

Du khách phương xa thì rất thích ngồi ngay dưới chân nhà thờ, ở khoảng không gian đó và nhâm nhi những thức uống của riêng mình, nói chuyện cùng những người xa lạ hoặc thân quen. Câu chuyện thường chẳng có đầu đuôi nhưng xoay quanh nhiều vấn đề như: bạn từ đâu đến, Sapa năm nay thế nào, có khác biệt gì không và tình hình đất nước mình năm nay ra sao.

Mùa tuyết đổ và kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông được rút ra từ những câu chuyện

Xa xa một chút, nơi những ruộng bậc thang bạt ngàn phủ tuyết trắng và mái nhà trên sườn núi vẫn hàng ngày diễn ra câu chuyện của những con người trong cuộc mưu sinh. Bước xuống ruộng, ngâm chân trong làn nước buốt lạnh mới thấy đúng lắm một kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông, đó là những đôi ủng, vừa tránh lạnh tránh nước, lại chống động vật kí sinh khiến da bị ngứa và nổi mẩn.

Cuộc sống dân dã và mộc mạc nơi núi rừng vùng cao
Cuộc sống dân dã và mộc mạc nơi núi rừng vùng cao

Sau đó, ngồi trên căn nhà sàn của tộc người H’Mông quanh bếp lửa ấm áp và cùng họ thực hiện nghi thức cúng ma nhà mới biết rằng văn hóa của người khác cũng có nhiều điều thú vị. Chợt nhớ lại kinh nghiệm đi du lịch Sapa đã được đọc ở đâu đó là nên biết cách tôn trọng văn hóa bản địa.

Tiếp theo là bữa ăn “đơn giản” theo như chủ nhà cho biết, gồm những món ăn “dân dã” như: thịt lợn cắp nách quay lửa hồng, măng rừng xào với nấm hương, thịt trâu gác bếp xé sợi, vài loại rau sống xanh tươi và đương nhiên không thể thiếu thắng cố. Thêm nữa là loại rượu ngô được ủ lâu ngày tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và “đô” cũng thuộc hạng nặng.

Thắng cố là món đặc sản bạn nhất định phải thử một lần trong đời
Thắng cố là món đặc sản bạn nhất định phải thử một lần trong đời

Kinh nghiệm đi du lịch Sapa mùa đông không đến từ trong sách vở, không đến từ những cách đi vội vã. Chỉ có những hành trình du lịch Sapa chậm rãi, thong thả cùng tinh thần rộng mở mới có thể thu nhặt và cảm nhận được. Ai không mong muốn kì nghỉ của mình vừa vui vẻ lại vừa đọng nhiều dư âm, phải không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây