Vịnh Hạ Long là một niềm tự hào của Việt Nam khi trở thành 1 trong 7 Kì quan Thiên nhiên Thế giới. Vậy nhưng, xung quanh Kì quan thiên nhiên này, ngoài vẻ đẹp hoàn hảo mà bạn thường thấy trong báo chí, còn có gì nữa. Chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn những điều còn chưa được nhiều người biết đến của vịnh Hạ Long.

Được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới đến 2 lần

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích lên đến 1.553km2 và và là một trong số ít vịnh bao gồm hệ thống nhiều đảo, quần đảo nhất Việt Nam. Với những cảnh quan tuyệt đẹp, những hang động huyền bí tạo hóa ban tặng, Vịnh Hạ Long đã vượt qua hơn 400 kỳ quan trên 200 quốc gia thế giới để trở thành Top 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và cả hai lần Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

vinh ha long

Giá trị về mặt cảnh quan

Không chỉ thuộc top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long còn được bầu chọn là 1 trong 10 Vịnh biển đẹp nhất thế giới. Vịnh Hạ Long giữ lại được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của tạo hóa ban tặng. Những nhũ đá hình thù kỳ lạ như một tác phẩm điêu khắc và hội hoạ tinh sảo, tỉ mỉ theo một bố cục màu sắc tạo nên những tượng đá cực có hồn và xinh đẹp. Đó là chưa kể những cảnh đẹp hoang sơ, những bãi tắm tuyệt diệu cùng hàng ngàn hòn đảo trên mặt biển xanh như có sự sắp xếp, nhào nặng “hữu tình” của tạo hóa.

vinh ha long 1

Giá trị về mặt địa chất – địa mạo

Vịnh Hạ Long đã chiếm đến gần 2/3 tổng số lượng đảo Việt Nam với hơn 500 triệu năm tuổi. Vậy nên, Vịnh Hạ Long có cấu tạo bao gồm hệ tầng trầm tích có nguồn gốc lục địa và cacbonat. Vịnh Hạ Long có cảnh quan Karst và được đánh giá cao về Karst fengcong và fengling chứ không đơn thuần là một địa danh có giá trị về cảnh quan và du lịch.

vinh ha long 2

Đa dạng sinh học

Hệ sinh thái Vịnh Hạ Long điển hình của vùng biển nhiệt đới với rất nhiều loài động vật, nguồn gen, thực vật phong phú rất quý hiếm. Vịnh Hạ Long có khoảng 2.949 loài động, thực vật đang sinh sống và được bảo tồn. Trong đó, có 102 loài quý hiếm thuộc sách đỏ và 13 loài thực vật đặc hữu vô cùng quý hiếm trong báo động đỏ Việt Nam.

vinh ha long 4

Nguồn thủy hải sản phong phú

Vịnh Hạ Long là vùng biển có hải sản vô cùng phong phú. Vịnh có đến 315 loài cá và 450 động vật thân mềm với rất nhiều loại hải sản có giá trị và khan hiếm như cá song, cá thu, cá nhụ, mực, tôm, cua, bào ngư, hải sâm… Đây cũng là món ăn níu chân du khách du lịch Vịnh Hạ :Long và mang lại một giá trị kinh tế lớn cho người dân vùng vịnh.

vinh ha long 5

Khách quốc tế đến Hạ Long chiếm số lượng nhiều nhất so với các địa điểm du lịch khác tại Việt Nam

Vịnh Hạ Long luôn là điểm thu hút du khách bốn phương đến tham quan và đây cũng là địa danh đón lượng du khách đến tham quan nhiều nhất đất nước hình chữ S. Vịnh Hạ Long thu hút du khách quốc tế lớn nhất trong tổng số 6 di sản thế giới tại Việt Nam.

Giá trị về mặt văn hóa – lịch sử

Vịnh Hạ Long là một ngôi nhà chung của người Việt cổ xưa thể hiện ở 3 nền văn hoá nối tiếp nhau: Soi Nhụ, Cái Bèo, Hạ Long. Cộng đồng nười Việt này sinh sống tại Hạ Long cách ngày nay từ 18.000 đến 3.000 năm. Các nhà nghiên cứu, khảo cổ đã tìm ra những vật thể, công cụ sinh hoạt chứng minh sự tồn tại của người Việt cổ nơi đây ở các địa danh như: Các di chỉ Tiên Ông, Mê Cung, Thiên Long…

vinh ha long 3

(Nguồn: Internet)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây