Bảo tàng là nơi cất giữ những hiện vật, kiến thức của nhân loại. Hiện vật trong bảo tàng không chỉ để người ta ngắm nhìn mà từ đó còn cất lên câu chuyện của quá khứ. Nhưng bảo tàng không phải là một ngôi nhà “chết” như mọi  người vẫn thường nghĩ, có những bảo tàng rất sống động mà những “hiện vật” trong bảo tàng bằng xương bằng thịt hẳn hoi và muốn tìm hiểu gì, muốn biết gì, bạn cứ hỏi (đương nhiên không phải là thuyết minh viên trong bảo tàng rồi). Hà Nội của chúng ta thật sự có những bảo tàng như thế đấy, bạn đã tham quan quan lần nào chưa?

Bảo tàng Dân tộc học

Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy

Bảo tàng Dân tộc là bảo tàng lớn nhất nước ta với hai khu trưng bày trong nhà và ngoài trời. Tất cả những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của 54 tộc người sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được trưng bày tại đây. Khu vực trong nhà bảo quản và trưng bày những hiện vật như nông cụ, công cụ sản xuất, nhạc cụ, trang phục,…. Còn phần không gian ngoài trời có 10 công trình kiến trúc là nhà ở truyền thống của các tộc người, đặc biệt là nhà mồ Tây Nguyên, nhà dài, còn có cả ghe ngo của tộc người Khmer Nam bộ. Đây thực sự là một “bảo tàng sống”, các công trình đều được đích thân các nghệ nhân của từng tộc người đến phác thảo và xây dựng. Hơn thế nữa, họ vẫn nhận lời ở lại trong giờ mở cửa của bảo tàng để thuyết minh cho du khách về tộc người của mình. Bảo đảm với bạn là tính sinh động của bảo tàng cực kì cao chứ không hề tẻ nhạt đâu.

dan toc hoc

dan toc hoc 1

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm

Bảo tàng nằm ngay khu vực trung tâm nên bạn rất dễ tìm. Hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam qua từng thời kì hiện lên một cách sinh động và thực tế thông quan các tư liệu, hiện vật và phim ảnh. Đặc sắc nhất là khu vực trưng bày trang phục truyền thống nữ giới của 54 tộc người trên đất nước ta và một số nước bạn khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng. Mỗi loại trang phục đều có công dụng và ý nghĩa riêng. Ngoài ra, hình tượng người phụ nữ trong chiến tranh là du khách có nhiều cảm xúc hơn cả và đọng lại những ấn tượng sâu sắc.

phu nu

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Địa chỉ: 01 Tràng Tiền, Hà Nội

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có kiến trúc đẹp và nổi bật. Nơi đây là không gian trừng bày nhiều hiện vật trong suốt thời kì dựng nước và giữ nước của người Việt Nam. Từ các triều đại phong kiến cho đến các vương quốc cổ như Chăm-pa, Phù Nam và các nền văn hóa từng hiện hữu trên lãnh thổ cđều được trưng bày và thuyết minh rõ ràng.

lich su viet nam

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Địa chỉ: nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

Bảo tàng thiên nhiên trưng bày hơn hàng chục ngàn mẫu vật, hóa thạch của các loài sinh vật từ thời tiền sử đến giờ. Các mẫu vật được trưng bày rất sinh động, ngoài ra còn có hình ảnh phục dựng của các loài động vật thời tiền sử như khủng long, voi ma mút khiến mọi người thích thú. Ngoài ra còn hàng ngàn mẫu xương, hiện vật của các loài như bò sát, côn trùng, thực vật phong phú đến mức bạn có tìm hiểu cả ngày cũng không hết.

thien nhien

thien nhien 2

Các bạn có thể tham quan một số bảo tàng ấn tượng này, sẽ phải thốt lên bảo tàng Việt Nam của chúng ta cũng không thua kém những bảo tàng trên thế giới chút nào.

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây