Đến Sài Gòn mà bỏ qua việc dạo chợ thì thật là một thiếu sót lớn. Mảnh đất Sài Gòn với hàng trăm khu chợ lớn nhỏ khác nhau và mỗi khu chợ đều có những điểm độc đáo ần khám phá. Chợ Sài Gòn không chỉ là nơi để mua bán mà còn là nơi tham quan và tìm hiểu văn hóa của người Sài Gòn.

1. Chợ Bến Thành

Ngôi chợ Sài Gòn nổi tiếng không thể không nhắc đến chính là Bến Thành. Chợ Bến Thành có 4 cửa Động, Tây, Nam, Bắc ở mặt tiền đường và kiến trúc hình khối ngay điểm giao của nhiều con đường. Trong chợ có nhiều loại hàng hóa như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng thủ công mỹ nghệ, trang phục,…. Đặc biệt là mỗi buổi tối đều có khu chợ đêm khiến du khách thích thú. Khu chợ đêm đặc trưng là ẩm thực đường phố, những món quà lưu niệm nhỏ xinh làm quà. Chợ Bến Thành còn là địa điểm “mốc” để đánh dấu khi muốn đi đến những khu vực khác trên địa bàn thành phố một cách dễ dàng.

Chợ Bến Thành hơn 100 tuổi là biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác
Chợ Bến Thành hơn 100 tuổi là biểu tượng văn hóa của thành phố mang tên Bác

2. Chợ Bình Tây

Nghe tên chợ có vẻ khá xa lạ nhưng người Sài Gòn lại có cách gọi khác thân thương hơn là Chợ Lớn và hẳn là mọi người cũng quen thuộc hơn với cách gọi này. Tên gốc của khu vực chợ Lớn chính là chợ Bình Tây, nhưng người dân vẫn thường gọi là như vậy. Khu này tập trung chủ yếu là người Hoa buôn bán và sinh sống nên mang đậm kiến trúc và văn hóa Trung Hoa. Thậm chí, người từ nơi khác đến còn không thể hiêu đươc người dân nói gì vì họ toàn nói tiếng Hoa. Người xây dựng chợ Bình Tây là thương nhân Quách Thành Đàm – được dựng tượng ngay trong khuôn viên chợ. Phần kiến trúc mặt tiền có mái theo kiểu đình chùa với hình tượng lưỡng long chầu nguyệt, dưới đó là chiếc đồng hồ cùng tên chợ. Ngôi chợ Sài Gòn này mang dấu ấn văn hóa và kiến trúc rất cao, nhất là với cộng đồng người Hoa tại miền Nam.

Kiến trúc đặc sắc của chợ Lớn khiến du khách nghĩ đây là đình chùa chứ không phải một ngôi chợ Sài Gòn
Kiến trúc đặc sắc của chợ Lớn khiến du khách nghĩ đây là đình chùa chứ không phải một ngôi chợ Sài Gòn

3. Chợ An Đông

Chợ An Đông là một trong những khu chợ Sài Gòn nổi tiếng vì bán hàng giá sỉ nên rẻ hơn rất nhiều so với những cửa hàng bên ngoài. Nhiều người đến đây mua quần áo, vải vóc và các loại thực phẩm khô, hương liệu. Ngoài ra,trong chợ cũng có nhiều gian hàng ẫm thực và giải khát cho bạn thưởng thức, nghỉ ngơi trong khi đi dạo. Khuôn viên chợ rất rộng và đã có lịch sử 56 năm tồn tại ở Sài thành. Nhiều tiểu thương ở các chợ nhỏ cũng thường xuyên lấy hàng tại chợ An Đông để bán lại cho người tiêu dùng.

Chợ An Đông sầm uất là đầu mối hàng hóa của nhiều nơi đổ về Sài Gòn
Chợ An Đông sầm uất là đầu mối hàng hóa của nhiều nơi đổ về Sài Gòn

4. Chợ Bà Hoa

Món Mì Quảng trứ danh có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên mảnh đất Sài Gòn, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món Mì Quảng ở chợ bà Hoa. Chợ Bà Hoa được thành lập vào năm 1967 bởi một người phụ nữ xứ Quảng. Ở đây bán tất tần tật các món đồ liên quan đến xứ Quảng, từ ẩm thực đến những thứ đặc sản. Khu chợ này không có kiên trúc đặc sắc và quy mô cũng nhỏ nhưng lại mang giá trị văn hóa vùng miền cao. Có thể nói, đây là khu chợ Sài Gòn đặc sắc nhất mà bạn có thể tìm thấy và ghé thăm.

Các sản phẩm của xứ Quảng bạn đều có thể tìm được ở chợ Bà Hoa
Các sản phẩm của xứ Quảng bạn đều có thể tìm được ở chợ Bà Hoa

5. Chợ Cây Gõ

Khu chợ này là nơi buôn bán ngược đời nhất khi bắt đầu hoạt động từ lúc 6 giờ tối cho đến tận sáng hôm sau. Tên khác của chợ Cây Gõ là chợ Minh Phụng, nằm ở vị trí đắc địa giữa bến xe miền Tây và Chợ Lớn nên gia thông thuận tiên và người đến thăm cũng di chuyển dễ dàng. Một lưu ý nhỏ là bạn nên trả giá khoảng phân nửa khi mua bất cứ mặt hàng gì tại chợ.

Chợ nổi tiếng là nơi bạn bạn có thể mặc sức trả giá
Chợ nổi tiếng là nơi bạn bạn có thể mặc sức trả giá

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây