Cà Mau là vùng đất mũi cực Nam của nước ta, đánh dấu những phần đất cuối cùng của lãnh thổ. Cà Mau là vùng sông nước, điều đó thì rõ rồi. Có một câu chuyện vui như thế này về vùng đất mũi: “Có một nhóm lính lái xe đi đến mũi Cà mau tham quan, sau đó về kể với những người đồng đội rằng đất mũi rất nhỏ, nhỏ đến nỗi xe chỉ có thể đi tiến tới rồi lùi lại từ từ chứ chẳng thể quan đầu được, thế mà mọi người cứ cũng tin như đó là sự thật”. Câu chuyện vui tuy là vậy, nhưng tin rằng có rất nhiều người trong số chúng ta cũng từng nghĩ như vậy, đúng không?

Sự thật thì hoàn toàn ngược lại với câu chuyện trên, vùng đất Cà Mau đã được tác giả Đoàn Giỏi miêu tả kĩ càng càng trong tác phẩm “Đất rừng Cà Mau” hay như nhà nghiên cứu Bùi Văn Sơn Nam trình bày trong tập sách về Nam bộ của mình.

Rừng U Minh Hạ

Có hai khu vườn quốc gia được biết đến và tìm ra là U Minh Hạ và U Minh Thượng. Nhưng nổi tiếng hơn là Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc huyện U Minh. Tại đây, có nhiều hoạt động thực vật đặc hữu như: đước, mắm, trảng, năn, sậy, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn nước…được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Rừng U Minh Hạ là điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách khi tới Cà Mau.

 

  • Đảo Hòn Khoai

Được xem là hòn đảo đẹp nhất trên vùng biển miền Tây Nam bộ, nổi tiếng với nước trong xanh với nhiều hòn đá có màu sắc, hình dáng khác nhau. Trên đảo còn có hệ động vật với hơn 1000 loài chim thú. Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của đảo có ngọn hải đăng tuyệt đẹp.

  • Sân chim Ngọc Hiển

Là sân chim lớn nhất của du lịch miền Tây, với hàng trăm loài chim tuyệt đẹp. Đây là địa điểm tham quan yêu thích của nhiều du khách, đặc biệt là những người yêu thích về tìm hiểu loài chim.

  • Mũi Cà Mau

Điểm xa nhất về phía Nam ở nước ta, một bên là biển Đông và một bên là vịnh Thái Lan. Tại Mũi Cà Mau bạn có thể dễ dàng tham quan cột mốc quốc gia, biểu tượng con thuyền của đất mũi. Chắc chắn đây sẽ là điểm du lịch thú vị trong chuyến đi của bạn.

Đến Cà Mau rồi, bạn cũng nên thưởng thức đặc sản của vùng sống nước chứ!

  • Ba khía

Con ba kía có hình dạng khá giống cua đồng nhưng nhỏ hơn là một món ăn phổ biến và rất ngon của người dân Cà Mau.

Gỏi ba khía đu đủ

  • Lẩu cá lăng nấu chua

Món này là đặc sản đó nha. Cá lăng tươi được bắt lên, sơ chế sạch sẽ và nấu cùng với măng chua tước nhỏ, ăn kèm với các loại rau sống và một số nguyên liệu khác. Vì cá có mùi tanh nên nồi lẩu sẽ bỏ thêm ớt để át mùi. Khi ăn, có thể chấm với nước mắm mặn.

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây