Miền Tây Nam Bộ không chỉ có cảnh quan sông nước đẹp mắt, kênh rạch sông ngòi chằng chịt, món ăn đồng quê dân dã đậm hương vị mà còn có những lễ hội đặc sắc. Bạn có thể cân nhắc thời gian đi du lịch để có thể tham gia những lễ hội này một lần, thú vị lắm đấy! Lễ hội miền Tây Nam Bộ có rất nhiều và đó cũng là một cách để bạn tham quan miền Tây vô cùng hữu ích.

1. Lễ hội cúng trăng Ok Om Bok

Có thể nói, đây là một lễ hội miền Tây Nam Bộ có có quy mô lớn nhất, đặc trưng văn hóa của người Khmer. Trong lễ hội diễn ra nhiều hoạt động vui và thú vị ngoài nghi thức cúng trăng như ăn cốm dẹp – là một hình thức ban phước lành (cốm dẹp sau khi cúng được tin là có sự “thiêng” của thần linh), thả đèn nước, thả đèn trời và đua ghe ngo. Khi những chiếc đèn được thả , ánh sáng lung linh ảo diệu lan tỏa cả một vùng rất đẹp và đây chính là hình ảnh cuốn hút du khách nhất.

Lễ hội miền Tây Nam Bộ được trông chờ nhất trong năm
Lễ hội miền Tây Nam Bộ được trông chờ nhất trong năm

2. Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang

Vùng Thất Sơn (Bảy Núi) An Giang nổi tiếng với giống bò khỏe, thịt ngon. Ngoài ra còn có một số bò được nuôi để tham gia những cuộc đua hoành tráng hàng năm. Đua Bò Bảy Núi là một lễ hội miền Tây Nam Bộ quy tụ đông đảo người đến xem bởi những màn chạy đua nghẹt thở của các chú bò. Đây là lễ hội phản ánh tín ngưỡng phồn thực của dân gian Việt Nam.

Hình ảnh những chú bò khỏe khoắn, dũng mãnh trên đường đua
Hình ảnh những chú bò khỏe khoắn, dũng mãnh trên đường đua

3. Lễ hội Chol Chnam Thmay

Đây là lễ hội mừng năm mới của tộc người Khmer cũng giống Tết cổ truyền của người Kinh. Trong lễ hội miền Tây Nam Bộ này, người ta sẽ dừng mọi hoạt động sản xuất, nhất là nghề nông để ăn mừng một năm mới sắp đến, cầu mong mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc. Các hoạt động như quét dọn nhà cửa, gói bánh tét diễn ra rất nhộn nhịp và sôi động từ ngày 13 cho đến ngày 15 tháng 3 âm lịch.

Lễ hội mừng Năm mới của người Khmer Nam Bộ
Lễ hội mừng Năm mới của người Khmer Nam Bộ

4. Lễ hội Vía Bà

Vía Bà là lễ hội miền Tây Nam Bộ được tổ chức hàng năm tại miếu Bà Chúa Xứ. Theo quan niệm của nhiều người, đây là lễ hội tâm linh quan trọng vì họ đề tin vào sự linh thiêng của Bà. Lễ hội Vìa Bà được tổ chức hàng năm vào ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch ở núi Sam. Sau nghi lễ chính có rất nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật như cải lương, hát bội, múa rối thu hút  nhiều du khách.

Vía bà Chúa Xứ là lễ hội miền Tây Nam Bộ liên quan đến tâm linh được tổ chức hàng năm tại núi Sam
Vía bà Chúa Xứ là lễ hội miền Tây Nam Bộ liên quan đến tâm linh được tổ chức hàng năm tại núi Sam

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây