Nghệ thuật dân gian nước ta có hình thức phong phú và đa dạng. Trong đó chứa đựng quan niệm, suy nghĩ và lối sống được phản ánh bởi người dân mà mỗi chúng ta là một phần trong đó. Nói đến những gì thuộc về dân gian là nói đến những bình dị, mộc mạc và gần gũi nhất. Với mỗi chúng ta, văn hóa dân gian từ lâu đã có sẵn trong tâm niệm, chỉ có điều, chúng ta có nhận ra hay không mà thôi. Trong từng trường hợp cụ thể, văn hóa ấy sẽ biểu hiện theo từng cách khác nhau. Nói đến văn hóa dân gian, cần phải nhắc đến một mảng lớn, chiếm vai trò quan trọng và thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đó là ca dao – dân ca. Ca dao và dân ca là hai lĩnh vực khác nhau, vậy tại sao lại thường xuyên đi đôi với nhau?

Ca dao là những câu nói có vần điệu theo thể thơ lục bát, trong đó được chia thành nhiều đề tài khác nhau như tình yêu, thiên nhiên, lao động, cách ứng xử trong cuộc sống,…. Còn dân ca chính là những câu ca dao được phổ nhạc, thêm một số luyến láy để người hát có thể uyển chuyển hơn trong quá trình chỉnh tông, giọng. Nếu như nói ca dao là văn thơ thì ca dao lại thuộc về biểu diễn. Tùy vào mỗi vùng miền lại sản sinh ra nhiều loại ca dao khác nhau, đó cũng là một đặc trưng của văn hóa dân gian: có nhiều dị bản. Nói đến các làn điệu dân ca thì phải nhắc đến một thể loại nổi tiếng nhất của nước ta: dân ca quan họ Bắc Ninh. Các liền anh, liền chị cùng nhau đối đáp, giao duyên và trêu đùa nhau thông qua những câu dân ca mượt mà, tha thiết. Vùng đất Bắc Ninh đã sản sinh ra một làn điệu như thế, bên cạnh đó, Bắc Ninh còn là vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Chúng ta thử tham quan một vòng xem thử nào!

  • Đền Đô

Ngôi đền được xây dựng vào thời Lý Công Uẩn và thờ 8 vị vua của nhà Lý. Đền Đô có lễ hội hàng năm thu hút rất nhiều khách tham quan, lễ hội nhằm tưởng nhơ công ơn những vị vua Lý nói riêng và các bậc tiền nhân của Việt Nam nói chung.

  • Làng Đình Bảng 

Là ngôi làng nổi tiếng ở Bắc Ninh và trên cả nước, làng Đình Bảng gắn với tên tuổi của vị vua Lý Công Uẩn lừng lẫy. Điểm đặc biệt nhất trong làng chính là đình làng. Đình làng có kiến trúc cổ, đúng theo chuẩn mực xưa, tuân thủ theo âm dương ngũ hành, là một điểm đến lí tưởng cho những ai muốn hiểu rõ văn hóa Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng.

  • Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích nổi tiếng có tượng Phật bằng đá lớn nhất Việt Nam, mang lại cảm giác linh thiêng và cổ kính cho du khách. Ngoài ra ngôi chùa cũng có kiến trúc rất đẹp khiến người tham quan thích thú.

  • Làng gốm Phù Lãng

Xung quanh làng gốm còn có những ngọn núi cao tạo nên địa hình độc đáo và cảnh quan “sơn thủy hữu tình”. Gốm ở Phù Lãng được tạo ra bởi loại đất sét màu hồng đặc trưng dưới bàn tay tài hoa của những ngươi thợ lành nghề. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm gốm. Họa tiết gốm ở đây rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với làng gốm nào khác.

  • Làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là loại tranh đặc biệt của nước ta với các chủ đề dân gian, phản ánh cuộc sống người dân. Nguyên liệu làm giấy và bột màu vẽ tranh đều rất đặc biệt mà chỉ khi tận mắt thấy công đoạn làm, bạn mới có thể cảm nhận hết được. Màu sắc của tranh Đông Hồ tươi sáng , cách vẽ cầu kì tạo ra những tuyệt phẩm khắc tạc trong lòng người.

Trên đây là một số địa điểm bạn nên đến tham quan tại Bắc Ninh. Ngoài ra, nếu muốn thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ, bạn nên đến dự Hội Lim, một nét sinh hoạt đặc sắc của người dân để nghe các liền anh liền chị đối đáp trên những chiếc thuyển lãng đãng trên sông.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây