Đỉnh Mẫu Sơn trong những năm gần đây vào mùa đông thường có tuyết phủ tạo nên một cảnh vật đặc biệt cuốn hút du khách. Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu như đó là cảnh tượng được nhìn thấy thường xuyên tại Việt Nam. Nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra vài lần và hiếm khi có thể được “mục kích”. Chính vi vậy, có rất nhiều người hiếu kì đến xem. Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, đúng ra sẽ không có tuyết rơi. Thế nên mỗi lần có tuyết là một lần xảy ra một điều gì đó đặc biệt lắm. Cũng rất may mắn là tuyết ở Việt Nam chỉ là những trận tuyết nhẹ chứ không phải là dày đặc như ở các nước hàn đới, nếu không cuộc sống người dân ở những vùng tuyết phủ sẽ rất cực khổ. Mới đây thôi, mùa đông năm vừa rồi, tuyết rơi dày hơn bình thường khá nhiều, tiết trời lạnh đến nỗi trâu bò chết hàng loạt và người dân chống chọi với tình hình này rất vất vả nếu như không muốn nói là khổ.

Do là một xứ nhiệt đới, nước chúng ta vẫn chưa có kinh nghiệm đối phó với tình trạng tuyết rơi như thế này, những căn nhà lại không được thiết kế để có thể chống lại sức nặng của tuyết cho nên chưa có cách nào để phòng chống. Nhưng đối với khách du lịch từ phương xa thì khác, tuyết rơi khiến họ có cảm giác lạ lẫm và thú vị. Đừng nói là người dân trong nước, ngay cả khách nước ngoài cũng thấy thú vị khi một nước nhiệt đới có tuyết rơi. Và đây là khoảng thời gian ngành du lịch địa phương được dịp để phát triển. Quay lại với cảnh quan thiên nhiên, chúng ta được dịp chiêm ngưỡng một loạt những cảnh tượng chưa từng nhìn thấy, hay chỉ được nhìn thấy qua truyền hình, phim ảnh. Và một trong những nơi có cảnh tuyết phủ đẹp nhất chính là đỉnh Mẫu Sơn. Đỉnh Mẫu Sơn hiện nay nằm tại khu di lịch Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, một trong những tỉnh vùng núi nước ta. Và ngoài Mẫu Sơn với tuyết phủ trắng, Lạng Sơn còn có nhiều cảnh đẹp và địa danh du lịch khác đáng để tham quan.

  • Chùa Tiên – Giếng Tiên

Chùa Tiên và Giếng Tiên là địa điểm có liên quan đến tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Cách cầu Kì Cùng không xa, có một dãy núi hình con voi ở giữa cánh đồng, đó chính là nơi có hang Chùa Tiên và Giếng Tiên. Chùa Tiên có kết cấu “tiền Phật hậu Thánh”, vừa thờ Phật ở phía trước, thờ Mẫu và đức Thánh Trần phía sau. Sau núi, gần Chùa Tiên có một giếng nước chứa mạch nước quý gọi là Giếng Tiên, tương truyền khi xưa có một vị tiên trong lúc hạ phàm đã uống nước tạo đây, thấy nguồn nước ngọt mát trong lành nên bảo cho dân chúng biết.

Đường lên Chùa Tiên

Cửa hang và cũng là lối vào Chùa Tiên

Giếng Tiên

  • Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc gợi nhắc đến Mạc Đăng Dung, một triều đại không chính thống và không được các sử gia Việt Nam thời phong kiến công nhận. Thành nằm tại phường Tam Thanh, Lạng Sơn, là một di tích lịch sử nổi tiếng.  Từ trên thành có thể nhìn thấy thế đất đắc địa được ruộng lúa bao quanh, xóm làng và núi cao che chắn, bảo vệ.

Bậc thang dẫn lên cổng thành

  • Động và chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh còn lưu lại những dấu tích của các văn sĩ, thi sĩ ngày xưa trên hệ thống bia Ma Nhai có giá trị cao về mặt văn hóa, lịch sử. Trong động Tam Thanh có hồ nước Âm Ty, nước không bao giờ cạn. Ngoài ra còn có ác mảng thạch nhũ với nhiều hình dạng khác nhau, sinh động và đẹp huyền ảo.

Chùa Tam Thanh

Hồ nước Âm Ty động Tam Thanh

  • Hồ Pác Mỏ

Hồ Pác Mỏ là hồ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nới đây. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, phong cảnh của hồ còn rất đẹp. Bên cạnh hồ còn có một giếng nước, mỗi khi mưa to, nước chuyển sang màu trắng đục. Chuyện xưa kể lại, có hai con trâu thần húc vào núi tạo ra khe suối và chảy xuống giếng như bây giờ.

Bạn có thể đạp xe dạo quanh hồ để hưởng làn gió mát

  • Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh là danh thắng có tiếng của Lạng Sơn. Hệ thống hang động đẹp với nhiều hình thù kì bí, thêm vào ánh sáng nhiều màu và ánh sáng tự nhiên khiến hang động càng thêm lung linh. Khách du lịch đến Lạng Sơn đều phải ghé động Nhị Thanh.

Trong động được xây thêm lối đi phục vụ cho du lịch

  • Núi mặt quỷ

Núi trông xa có hình dạng khuôn mặt, thấy được cả mắt, mũi nhưng méo mó nên dân làng gọi là mặt quỷ. Ngọn núi nằm tại thôn Quán Thanh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Tuy gọi là “mặt quỷ” nhưng người dân không hề sợ hãi mà còn cho rằng chính khuôn mặt đó sẽ bảo vệ dân làng, đuổi tà ma và những điều không tốt.

Núi có hình dạng mặt quỷ

  • Khu du lịch Mẫu Sơn

Đây chính là nơi có đỉnh Mẫu Sơn cao 1541m và có tuyết phủ vào mùa đông. Đỉnh núi được bao quanh bởi nhiều ngọn núi khác (khoảng 80 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau). Bình thường, địa hình nơi đây cũng rất hiểm trở, những ngày mùa đông tuyết rơi, nếu có đi tham quan nơi này, bạn nên cẩn thận vì đường rất trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn.

Mẫu Sơn vào những ngày bình thường…

… và khi tuyết phủ trắng quang cảnh

Và còn rất nhiều địa điểm du lịch lí thú khác đang chờ bạn khám phám tại vùng núi Lạng Sơn này.

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây