Đa số du khách đến với Sài Gòn từ nhiều nơi, khi được hỏi “bạn thích tham quan Sài Gòn theo cách nào?” đều có câu trả lời là “đi bộ”. Thật lạ, Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh rộng lớn đến thế với các tuyến đường đan xen chằng chịt, đi xe còn không hết nữa là, vậy tại sao du khách lại chọn đi bộ? Lời giải thích có thể làm chúng ta ngạc nhiên đây: cuộc sống ở Sài Gòn tất tả, về đêm cũng không kịp ngủ đã phải lao vào cuộc mưu sinh mỗi ngày, xe phóng ào ào trên đường và những công trình thay đổi đến chóng mặt. Chính vì thế, chỉ có đi bộ mới có thể chậm rãi thưởng thức được cuộc sống và có đủ thời gian để tìm hiểu những địa điểm mình thích.

Nói về du lịch Sài Gòn, chắc chẳng có một địa điểm nào cụ thể, cũng chẳng có những danh lam thắng cảnh thiên nhiên như các tỉnh khác. Thế nhưng người lại cứ nói “đi ra khu Sài Gòn”, còn cụ thể, cũng chẳng biết đi đâu. Chỉ lần theo bước chân của du khách để có một cái nhìn hoàn toàn khác biệt về Sài Gòn. Những địa điểm đầu tiên được chọn đều nằm trong khu vực trung tâm. Nơi đây chứa đựng những công trình phải nói là “biểu tượng” của thành phố, dù sao cũng phải đến một lần để khi người khác hỏi đến còn biết mà trả lời. Một trong những ấn tượng đầu tiên của du khách trên những tấm thiệp hay bưu thiếp là chợ Bến Thành. Chợ Bến Thành là một điểm buôn bán sầm uất nhất của Sài thành từ xưa và đến nay vẫn vậy, ngôi chợ với địa thế ngay trung tâm thành phố, là cột mốc để đánh dấu các địa điểm khác. Với lối kiến trúc 4 cửa Đông, Tây, Nam, Bắc đã khiến khu chợ “mở” hơn rất nhiều. Tất cả các loại mặt hàng đều được bày bán tại đây, ngày nào chợ cũng đông vui, nhộn nhịp, có người mua kẻ bán, cũng có người chỉ vào để tham quan.

ben thanh

Kế đến xa hơn là khu vực Bến Nghé, kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè. Du khách có thể đi bộ tản mạn trên những con đường như Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn hay khu phố đi bộ Nguyễn Huệ vừa được hoàn thành trong thời gian gần đây. Những kiến trúc kiểu Pháp còn lưu lại như kho bạc, ngân hàng hay những tiệm bánh, cà phê lâu đời sẽ khiến bạn muốn dừng lại vài phút, ngắm nhìn, chụp ảnh hoặc nhấm nháp chút bánh với cà phê để “lấy sức” tiếp tục cuộc hành trình. Rất nhiều du khách chia sẻ rằng khi đi lang thang trên những con đường như thế này, họ phát hiện ra những hàng quán nhỏ rất thú vị mà chưa thấy một bài báo hay chương trình du lịch nào giới thiệu. Đó mới là cảm giác mà họ tìm kiếm khi đến Sài Gòn.

kho bac

nguyen hue

tiem banh

Tiếp theo là khu vực Nhà thờ Đức Bà và Dinh Độc Lập. Nhà thờ Đức Bà là một điểm nhấn lớn về kiến trúc của người Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ hấp dẫn với những du khách từ nơi khác đến mà chính người dân cũng hứng thú với nhà thờ. Đây là địa điểm được chọn thường xuyên để chụp hình lưu niệm, kỉ yếu và hình cưới, ghi lại những khoảnh khắc quan trọng với cuộc đời mỗi người. Có lẽ, số tuổi của công trình nhà thờ Đức Bà cũng lớn hơn số tuổi của một số người trong số chúng ta. Người ta chiêm ngưỡng không chỉ là kiến trúc mà còn là dấu vết thời gian in hằn trên từng khung cửa, từng viên gạch. Đi gần khu vực nhà thờ còn có công viện 30/4 với văn hóa “cà phê bệt” mà ai cũng nên thưởng thức một lần. nha tho duc ba

Dinh Độc Lập là một địa điểm không thể thiếu trong chuyến du hành Sài Gòn. Nơi đây ghi dấu ấn lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, cũng là trụ sở của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa – Ngô Đình Diệm. Trong Dinh còn lưu giữ nhiều hiện vật với nhiều không gian trưng bày về cuộc sống của những người sống làm việc trong dinh lúc bấy giờ. Ngoài ra, những sự kiện quan trọng của thành phố vẫn được tổ chức tại đây. Đi thêm một đoạn nữa từ cổng dinh, bạn sẽ bắt gặp con dường Nguyễn Du đầy lá me bay lãng mạn, trên đường còn có Nhạc Viện thành phố cũng là một công trình đáng tham quan.

dinh doc lap

nguyen du

Cuộc hành trình của chúng ta đang xoay quanh khu vự trung tâm và còn nhiều địa điểm khác xa hơn. Du khách cỏ thể sẽ phải di chuyển bằng các phương tiện như xe buýt hoặc taxi để đến được cụm địa điểm tiếp theo. Bạn đón xem trong kì sau nhé!

(Nguồn: Internet)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây