Các bức tranh tường trong ngôi đền là đặc trưng tín ngưỡng và hầu hết chủ đề tập trung vào Phật giáo. Những bằng chứng khảo cổ học và lịch sử đã chứng minh rằng nền mỹ thuật tại Myanmar cũng có lịch sử rất lâu đời. Bức tranh cổ xưa nhất hiện còn tồn tại cũng thuộc về kỉ nguyên Bagan, bắt đầu từ thế kỷ 11. Đó là những điều thú vị bạn sẽ được nghe kể trong chuyến du lịch bụi Myanmar.

Đề tài Phật giáo vẫn thống trị lĩnh vực mỹ thuật

Một trong những nét hấp dẫn đối với du khách du lịch khi đến thăm những ngôi đền cổ ở cố đô Bagan là những bức tranh Phật được vẽ trên tường. Thông thường các bức tranh được mô phỏng về một câu chuyện, kể lại bằng một bức nhiều cảnh, các cảnh lại được phân chia bằng những đường biên họa tiết cây cỏ, một vài khoảng trống được sử dụng để viết lời giải thích. Những đề tài chủ yếu là tích Phật, cuộc đời Đức Phật, lời kinh và cuộc sống hàng ngày của người dân thời kỳ đó.

Tranh cổ điển chịu sự ảnh hưởng của trường phái Tây Ấn

Phong cách vẽ trong tranh Bagan thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của trường phái Tây Ấn giai đoạn đầu và của trường phái Verendra ở Bengal và Nepal giai đoạn trước. Nét đẹp và đặc sắc của tranh cổ điển Myanmar nằm ở sự biến hóa trong đường nét. Những bức tranh tường của Bagan, hiện nằm trong những ngôi đền ở Nandamanya, Phayathonezu, Thambula và trong động Kyansitttha Umin vẫn còn rõ nét và sáng. Tham khảo thêm: https://meodulich.info/du-lich-myanmar/kinh-nghiem/nong-ngoi-chua-vang-bien-mat-ngay-truoc-mat-nguoi-dan-trong-vai-giay/

Sự thật về chất liệu và màu sắc

Về kỹ thuật, tranh tường được vẽ với hỗn hợp vôi, rau và mỡ động vật, sau đó để khô trong vài ngày. Các họa sỹ bậc thầy vẽ phác thảo bằng phấn hoặc mực, sau đó họa sỹ sẽ tô màu với sự trợ giúp của người phụ việc. Màu sắc được trộn bằng hỗn hợp làm từ rau, thịt động vật (chủ yếu là mỡ) và các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương. Các bức tranh không có phối cảnh xa gần, thay vào đó là sự linh hoạt trong đường nét và gam màu mạnh được sử dụng nhằm tạo nên sự sống động và hấp dẫn của các bức tranh.

Điều khiến những bức tranh này trở nên đặc biệt và thi hút đông đảo du khách đến tham quan chính là ở chỗ chúng đã được vẽ và tồn tại bền bỉ với thời gian, thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá của chiến tranh, của con người trong suốt hơn 1.000 năm lịch sử.

Bạn nên khám phá nhiều bí mật hơn tại meodulich.info của chúng tôi!


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây