Những con đường bụi mù mịt khi những chiếc xe tải ‘buýt’ với vài chục người chen chúc chạy qua. Những em bé và phụ nữ với khuôn mặt đầy các vệt trắng như bùn hay vẽ bằng sơn khiến chúng ta tưởng rằng mình đang ở một vùng đất nào đó ở châu Phi trong các chương trình Discovery… Và đó cũng chính là câu trả lời: du lịch Myanmar có gì hay?

Tiền tính bằng độ dày cm

Lắm khi tỉ giá đổi tiền tính bằng độ dày của xấp tiền
Lắm khi tỉ giá đổi tiền tính bằng độ dày của xấp tiền

Nếu như các bạn đổi tiền trên đường phố, trong các tiệm trang sức hay thị trường chợ đen thì USD là sự lựa chọn tốt nhất. Những tờ tiền có mệnh giá lớn như 50USD hay 100USD thì sẽ có tỉ giá tốt hơn so với tiền mệnh giá nhỏ.

Tỷ giá ngoại tệ ở sân bay thay đổi liên tục mỗi 10 phút. Tùy thời điểm, 100 USD đổi được khoảng 90.000 Kyats. Khi nhận tiền từ nhân viên ngân hàng, các bạn sẽ bất ngờ trước xấp tiền Kyats dày 4cm cùng với tờ tiền in chi chít hoa văn, chữ số địa phương. Hơn nữa, tờ tiền có kích thước to bản và dày, lại cũ nát, rất khó cất vừa trong bóp.

Công nghệ là thứ xa xỉ

Công nghệ không phải là điều gì quen thuộc với người dân
Công nghệ không phải là điều gì quen thuộc với người dân

Điện thoại di động và sim điện thoại là những thứ cực đắt. Mua sim điện thoại tốn 1.000 USD và phải trình giấy tờ vô cùng phức tạp. Mạng Internet cũng đắt không kém, mà tốc độ cực chậm. Các khách sạn và tiệm Internet công cộng có thể tính cước phí từ 2-7 USD cho một tiếng truy cập. Nhờ đó, khi đến đất nước này, chúng ta thay nên đổi thói quen không dùng điện thoại để tiết kiệm chi phí phát sinh không cần thiết. Tham khảo thêm: http://phunuvietnam.vn/thong-thai/nguoi-phu-nu-goc-viet-voi-cuoc-cach-mang-internet-o-myanmar-post27940.html

Ôtô 30 năm vẫn chạy tốt

Đi xe lam phải chen chúc đến nỗi lên cả nóc xe mà ngồi như thế này!
Đi xe lam phải chen chúc đến nỗi lên cả nóc xe mà ngồi như thế này!

Những chiếc ôtô mang kiểu dáng cũ với tuổi đời 30 năm, nước sơn bong tróc, ghế nệm chai cứng và máy lạnh trong xe chỉ để làm cảnh chứ không còn sử dụng được. Thỉnh thoảng có những chiếc xe Lam chở đầy ních người. Không chỉ có người ngồi chật kín trong cabin xe mà phía sau đuôi xe còn có 4, 5 người bám vào thanh vịn và đứng chênh vênh. Có chiếc người dân ngồi cả trên mui xe, bởi người dân lao động có thu nhập thấp đành phải chọn cách di chuyển ít tốn kém như thế.

Đàn ông quấn váy, nhai trầu

Đàn ông mặc váy là điều rất bình thường ở đây!
Đàn ông mặc váy là điều rất bình thường ở đây!

Về quốc phục của người Myanmar, đàn ông và phụ nữ có chung kiểu trang phục longyi – một mảnh vải lớn, giống chiếc xà rông dùng để quấn quanh người từ ngang eo phủ xuống tới mắt cá chân. Tuy cả nam lẫn nữ mặc váy nhưng cách quấn longyi của hai phái khác nhau. Đàn ông buộc longyi thành một búi ở trước bụng. Ngoài ra, đàn ông Myanmar còn nhai trầu suốt ngày. Mỗi khi xe dừng đèn đỏ, các bác tài xế mở cửa xe và phun nước trầu xuống đường. Khi đi trên vỉa hè hoặc tiện đâu thì họ nhổ đấy. Trên khắp các vỉa hè, lòng lề đường Yangon nơi đâu cũng loang lổ các mảng nước bã trầu màu nâu đỏ đã khô.

Trang sức quý hiếm được bày bán đầy ngoài chợ

Đá quý được bày bán cứ như hàng chợ
Đá quý được bày bán cứ như hàng chợ

Lạ là một đất nước nghèo, đang phát triển nhưng những viên ngọc, chiếc vòng giá hàng trăm nghìn USD được bày bán như thể “mớ rau con cá”. Cầm mớ vòng nhẫn của họ lên soi cả buổi, vác sang hàng khác để so bì, cũng không có gì. Cần cách phân biệt đá thật giả ư? Ngay đây thôi!

Đi chợ ngọc  thú vị ở chỗ, hàng hóa phong phú mà lại có thể xem, chọn thoải mái, mua hay không không là vấn đề. Cũng có nói thách nhưng không có cảm giác bị bóp, bị hớ.

Nếu bạn cần biết thêm một vài “quy tắc ứng xử” khác, hãy truy cập meodulich.info.


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here