Khi nhắc đến nghệ thuật, người ta thường nghĩ ngay đến sân khấu và ánh hào quang, đèn chiếu sáng loáng. Thế nhưng, nghệ thuật mà chúng tôi nhắc đến trong bài viết này được hình thành từ những người dân lao động bình thường của Myanmar. Nói cách khác, nghệ thuật truyền thống của người dân Myanmar chính là những công việc, nghề nghiệp mà họ đang làm và đạt đến trình độ như đang biểu diễn.

Panbe – Nghề rèn

Những người thợ sẽ ủ sắt thật nóng trong lò lửa để rèn cho dễ dàng. Nghề này xuất phát từ thế kỉ thứ 11 tại thành phố Bagan và được duy trì cho đến tận ngày nay. Trước đây, sản phẩm của nghề rèn thường là gươm, giáo, kiếm phục vụ cho chiến tranh, còn giờ đây, sản phẩm đã phong phú hơn nhiều và chủ yếu là những công cụ sản xuất thường ngày. Nghệ thuật này đã được công nhận là Kì quan nghê thuật thế giới.

Panbe - một trong những nghệ thuật truyền thống của người dân Myanmar
Panbe – một trong những nghệ thuật truyền thống của người dân Myanmar

Pantain – nghề chạm khắc vàng bạc

Nghệ thuật chạm khắc vàng bạc đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ vì giá trị cuối cùng của tác phẩm cực kì lớn. Patain đã có cách đây khoảng 1200 năm và ngày nay trở thành làng nghề thủ công được tự hào nhất. Sản phẩm mà bạn thường thấy là chén, đĩa, muỗng, nĩa và trang sức. Ngoài ra, tượng Phật cũng được làm chạm khắc từ vàng bạc.

Những sản phẩm trang sức tinh xảo từ nghệ thuật truyền thống của người dân Myanmar - Patain
Những sản phẩm trang sức tinh xảo từ nghệ thuật truyền thống của người dân Myanmar – Patain

Pantin – nghề đúc đồng

Ngoài vàng bạc, đồng cũng là nguyên liệu được ưa chuộng trong nhiều sản phẩm của người Myanmar. Đặc biệt nhất là những chiếc chuông đồng. Như chúng ta đã biết, đa số người Myanmar theo Phật giáo nên chuông chùa có một vị trí quan trọng. Chiếc chuông cũng như là một biểu tượng của nhà Phật, tạo ra những âm thanh trầm lắng và vang vọng mãi trong không gian. Chuông đồng lại càng phải được tạo tác kĩ lưỡng từ hình khối cho đến đường nét, họa tiết.

Chiếc chuông đồng to được đúc bởi những người thợ lành nghề theo quy chuẩn nhất định
Chiếc chuông đồng to được đúc bởi những người thợ lành nghề theo quy chuẩn nhất định

Panbu – Nghề điêu khắc

Nghệ thuật điêu khắc được ứng dụng cao với những vật liệu như gỗ và ngà voi. Điêu khắc nổi lên trước thời Bagan và được cải thiện ở giữa Bagan Era. Các họa tiết chủ yếu là con người, hoa lá và muông thú. Bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi cầm trong tay những sản phẩm điêu khắc sắc sảo đến từng đường nét và cà ng khâm phục hơn những người nghệ sĩ tỉ mẩn ngồi hàng tiếng đồng hồ. Tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thật sự không đơn giản phải không các bạn?

Những khúc gỗ vô hồn được tạo tác thành bức tượng chân thật và đầy sức sống
Những khúc gỗ vô hồn được tạo tác thành bức tượng chân thật và đầy sức sống

Panyun – Nghề sơn mài

Những sản phẩm từ sơn mài luôn có sức hút với chúng ta, nhất là nếu muốn mua một món quà lưu niệm cho người thân. Từ những cây tre, mảnh gỗ và màu sơn, kiệt tác đã ra đời với đủ hình dạng và họa tiết. Từ những chiếc đũa tre đến bát khất thực của nhà sư, từ chiếc hộp đựng trang sức đến cơi đựng trầu, sản phẩm sơn mài có mặt khắp nơi trong cuộc sống.

Tác phẩm sơn mài với màu sắc tươi sáng và hoa văn đẹp đẽ
Tác phẩm sơn mài với màu sắc tươi sáng và hoa văn đẹp đẽ

(Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết liên quan:

Phong tục vẽ mặt của phụ nữ Myanmar

Mua quà lưu niệm từ Myanmar cho những người thân yêu


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản: 

 Gọi ngay 08 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây