Ngoài ghé thăm những ngôi chùa Vàng cổ kính, du khách có thể khám phá một “thế giới khác” của Myanmar, đó là dạo quanh văn hóa họp chợ trời lề đường ở Yangon – một thành phố sôi động và tấp nập người xe, đời sống phố phường luôn rộn ràng với đủ các loại hàng rong, quán vỉa hè. Hòa vào dòng người chật cứng, trên các con đường hít hà hương vị của mùi thịt hầm, bún thịt nướng bán ngay trên thành phố, bất kỳ ai đến từ quốc gia Đông Nam Á đều cảm thấy quen thuộc như đây là một phần của cuộc sống trên đất nước mình. Và đó cũng chính là kinh nghiệm cho những chuyến du lịch Myanmar tự túc.

Nơi phản ánh đa dạng về văn hóa – phong tục

Rất nhiều loại mặt hàng được bán ở chợ
Rất nhiều loại mặt hàng được bán ở chợ

Hòa vào sự nhộn nhịp của khu chợ, có thể thấy những đoàn người đến từ các vùng đất lân cận, họ đi trên những chiếc xe buýt cà tàng với hàng mớ hàng hóa mang theo để trao đổi. Dựa vào quần áo và trang sức có thể thấy rằng họ đến từ nhiều địa phương khác nhau. Có nhiều người quấn khăn đen, mặc áo choàng nhiều màu, cũng có những phụ nữ trùm cùng một loại khăn sọc màu cam trộn lẫn đen giống hệt nhau.

Hàng hóa họ mang theo cũng có muôn phần đa dạng, những bao ngũ cốc, những bó vải thổ cẩm, hàng túi các loại dược thảo được bó chặt trên nóc xe, những sọt cá khô đủ loại và đầy đủ những rau củ tưới rói. Bạn nhớ Yangon còn có những điều thú vị khác nếu xem thông tin này nữa!

Nét đẹp đến từ nhiều màu sắc của các loại gia vị
Nét đẹp đến từ nhiều màu sắc của các loại gia vị

Chợ không hề ồn ào đâu nhé!

Một sự khác biết dễ nhận thấy khi đến thăm những ngôi chợ nổi tiếng ở Myanmar nói chung và chợ trời ở lề đường nói riêng, đều không nghe tiếng cãi vã, vẫn tấp nập, nhộn nhịp, nhưng không hề lộn xộn hay hỗn loạn. Họ nói năng, mua bán, trao đổi với nhau một cách từ tốn, nhỏ nhẹ và có một sự lễ độ nhất định. Khi nhận hay trả lại tiền thối, Người Myanmar thường sử dụng hai tay, hoặc một tay đưa nhận, thì tay còn lại cũng cung vào một cách rất lễ phép, bất kể tuổi tác và vị trí, một điều rất nhỏ nhặt nhưng đáng được trân quý của con người Myanmar. Tham khảo: http://thanhnien.vn/doi-song/di-cho-o-myanmar-806205.html

Không nghe tiếng cãi vã, vẫn tấp nập, nhộn nhịp, lại không hề lộn xộn hay hỗn loạn
Không nghe tiếng cãi vã, vẫn tấp nập, nhộn nhịp, lại không hề lộn xộn hay hỗn loạn

Niềm tin ở chợ

Còn có một điểm khá thú vị nữa là lượng tăng ni, tu sĩ phật giáo đi vào chợ khất thực khá nhiều và có rất nhiều nhóm với tần suất liên tục trong một ngày. Myanmar là một trong những quốc gia hiếm hoi lấy Phật giáo làm quốc đạo. Tuy nhiên, để giữ được một đức tin bền vững như người Myanmar thật sự cũng hiếm có trên đời. Tất cả các cửa hàng trong chợ, nếu có tăng ni đến đứng trước cửa, họ đều mang đồ ra cho, có khi là nắm xôi, vốc gạo, gói thức ăn nhanh, rau củ quả hoặc đơn giản hơn là tiền. Tùy vào cửa hàng họ kinh doanh gì, họ sẽ cho những thứ tương ứng với một lòng hoàn toàn thành khẩn và tin tưởng tuyệt đối.

Các nhà sư và tăng ni thường đi khất thực rất nhiều ở chợ
Các nhà sư và tăng ni thường đi khất thực rất nhiều ở chợ

Chúng ta không đóng vai những du khách “nhiều chuyện”, nhưng hiều biết một chút về khu chợ của người địa phương sẽ không thiệt thòi đâu! Tất cả sinh hoạt của con người đều được phản ánh tại đây mà! Cùng meodulich.info “ngồi lê đôi mách” một ngày xem bạn thu thập được những thông tin gì nào?


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây