Nền âm nhạc hiện đại Myanmar tràn ngập những bản copy các giai điệu nổi tiếng quốc tế, từ những khúc pop ballad đầy mãnh lực của Celine Dion tới các bản R&B của nhóm nhạc đình đám Maroon 5. Điều đáng nói là việc lồng ghép với phần ca từ không phù hợp, chỉ có một số ít nghệ sĩ chật vật lắm mới thâm nhập được vào dòng nhạc chủ đạo, đó là những điều cần biết khi đi du lịch Myanmar.

Những thách thức đối với các nghệ sỹ Myanmar

Các nghệ sĩ sẽ cảm thấy thoải mái khi đột phá vào miền đất mới hoặc tạo nên khung cảnh âm nhạc đầy bản sắc
Các nghệ sĩ sẽ cảm thấy thoải mái khi đột phá vào miền đất mới hoặc tạo nên khung cảnh âm nhạc đầy bản sắc

Các nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức hòa nhạc. Ở đất nước này, phụ nữ trình diễn trong các quán bar vẫn bị nhìn nhận chẳng khác gì các cô gái “bán hoa”. Trong khi đó, Myanmar lại có rất ít địa điểm được phép tổ chức hòa nhạc. Hiện trạng đó khiến nhiều nghệ sĩ và ban nhạc đang đợi cơ hội để được trình diễn.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ không được phép đội tóc giả nhiều màu khi quay video âm nhạc và việc họ mặc các trang phục truyền thống trình diễn các màn vũ đạo phương Tây vẫn liên tục tạo ra thách thức.

“Sống dựa” vào các giai điệu nước ngoài

Ngoài việc copy từ các giai điệu nổi tiếng quốc tế, hay lồng ghép phần ca từ không phù hợp bằng tiếng Myanmar đã khiến nền âm nhạc nước này đang xuống dốc một cách thảm hại. Ngoài ra, tình trạng buôn bán và sao chép đĩa lậu tràn lan, sẽ khiến các nhà sản xuất quay lưng và không sẵn sàng ủng hộ các ban nhạc và nghệ sĩ trẻ trong các dự án âm nhạc và điện ảnh từ đó kìm hãm sự phát triển nền công nghiệp âm nhạc nước này.

 Nhiều nghệ sĩ và ban nhạc đang đợi cơ hội để được trình diễn
Nhiều nghệ sĩ và ban nhạc đang đợi cơ hội để được trình diễn

Những chuyển biến mới trong việc cải cách âm nhạc

Myanmar đã đưa ra dấu hiệu cho thấy đất nước này sẽ xem xét lại các luật về bản quyền để phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Như vậy, các nghệ sĩ sẽ phải chấp hành luật và phải được sự cho phép của các chủ sở hữu tài sản trí tuệ thì mới được phép chuyển ngữ các ca khúc của họ sang tiếng Myanmar. Và đây sẽ là động cơ khích lệ các nghệ sĩ bản địa tự sáng tác ca từ.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn nới lỏng sự kiểm soát trên Internet và nhờ đó người yêu nhạc có thể nghe hàng ngàn giai điệu từ website YouTube. Nếu hiện trạng này được giải quyết thì các nghệ sĩ sẽ cảm thấy thoải mái khi đột phá vào miền đất mới hoặc tạo nên khung cảnh âm nhạc đầy bản sắc. Dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng nhiều ngôi sao lớn cũng đang nỗ lực tung ra các chất liệu độc đáo và như vậy họ sẽ dễ dàng tạo ảnh hưởng tới các nghệ sĩ trẻ hơn.

Những phong tục tốt đẹp

Phật giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của người dân. Dân chúng sống lương thiện, gìn giữ truyền thống dân tộc, quan hệ gia đình khăng khít, kính trọng người già, sùng bái dạo Phật và trang phục giản dị. Tính thương thân tương ái cao trong cộng đồng rất cao, dừ ở thành thị hay nông thôn, người dân cư xử với nhau rất lễ độ, hiếm thấy dân chúng cãi cọ hay đánh chửi nhau ở chỗ đông người.

Tự giác chấp hành pháp luật là một nét đẹp trong đời sống xã hội Myanmar. Săn bắt chim, thú hoạc tùy tiện chặt cây xanh là điều cấm kỵ đối với dân chúng. Đó cúng là nét văn hóa chịu ảnh hưởng từ đạo Phật của người dân nước này. Những người vi phạm sẽ bị cồng đồng lên án và bị chính quyền xử phạt rất nặng.

Tự giác chấp hành pháp luật là một nét đẹp trong đời sống xã hội Myanmar
Tự giác chấp hành pháp luật là một nét đẹp trong đời sống xã hội Myanmar

“Không phải sỡ hữu của mình thì không được dùng” cũng là nếp sống đẹp. Ngoài ra, tự giác bố thí cho tăng ni đi khất thực cũng là một nét văn hóa truyền. Trong chuyến phượt bụi của mình, bạn cũng có thể làm như vậy. Nhiều người dân tuy nghèo khó nhưng luôn sẵn sàng bố thí đồ ăn, tiền bạc và cảm thấy rất hạnh phúc, mãn nguyện với hàng động tự thiện đó.

Lối sống, giao tiếp và làm việc

Trang phục truyền thống của cả nam và nữ là mặc váy (Longyi) và đi dép tông (dép quai chéo). Trong công sở, mọi người đều tuân thủ cách mặc truyền thống này. Ngoài xã hội, thanh niên có thể mặc âu phục.

Mọi người đều tuân thủ cách mặc truyền thống này
Mọi người đều tuân thủ cách mặc truyền thống này

Myanmar là nước nông nghiệp, khí hậu nhiệt đới. họ ăn gạo là chính. Đồ ăn của họ ngần giống Thái Lan nhưng nhiều dầu, cay và mặn hơn. Khi ăn cơm thường cầm thìa, đũa tay trái vì cho rằng tay phải thường dùng vào các việc không sạch sẽ. Một số địa phương có phong tục ăn bốc bằng tay trái. Xem thêm: https://meodulich.info/du-lich-myanmar/van-hoa-am-thuc/noi-vang-va-giay-quy-nhu-nhau-mot-to-giay-bang-mot-mieng-vang/

Tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu còn ít. Bởi vậy, nông sản, thực phẩm, rau quả, thủy sản được coi là “thực phẩm sạch”, chất lượng cao. Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi thường được bố mẹ gửi vào chùa trong dịp nghỉ hè để học giáo lý nhà chùa. Tròn 13 tuổi thì được các nhà sư làm lễ trưởng thành.

Người dân thường làm việc từ 9 giờ, làm thông tầm đến 5 giờ chiều. Buổi trưa nghỉ 15-30 phút, ăn nhẹ tại công sở, không có thói quen ngủ trưa. Học sinh, sinh viên ở các trường học cũng vậy. Bữa trưa không uống rượu, bia và nước giải khát có cồn.

Người dân Myanmar có văn hóa “tặng quà”, khách đến nhà hoặc công sở, tùy theo mức độ thân quen, đều được tặng quà kỷ niệm dù rất nhỏ. Doanh nhân cũng vậy, thường tặng quà đối tác khi gặp gỡ nhau lần đầu, khi ký kết được hợp đồng kinh tế, khi công việc thành công, v.v..

Tìm hiểu thêm những điều cần biết về đất nước này trên website meodulich.info!


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây