Nơi Vàng Và Giấy Quý Như Nhau – Một Tờ Giấy Bằng Một Miếng Vàng6 phút để xem

“Ping, poc, ping, poc…”, âm thanh lạ tai này ắt hẳn sẽ làm nhiều người tò mò khi đến thăm các xưởng sản xuất vàng lá. Mandalay là chiếc nôi của vàng lá và đó cũng là những điều cần biết khi đi du lịch Myanmar . Các sản phẩm của xưởng ở Mandalay đã được phân phối đến khắp mọi miền đất nước. Vàng lá còn được sử dụng để trang trí sơn mài, dùng trong y học cổ truyền Myanmar và trong mỹ phẩm.

Công đoạn làm ra vàng lá

Những làng nghề dát vàng nổi tiếng khắp một vùng với các công đoạn vô cùng tỉ mỉ
Những làng nghề dát vàng nổi tiếng khắp một vùng với các công đoạn vô cùng tỉ mỉ

Công việc của các nghệ nhân là làm ra những lá vàng “mỏng”, “cực mỏng” và “siêu mỏng” để dùng vào nhiều công việc khác nhau, như dát vàng lên các bức tượng Phật bằng đồng, dát vàng lên nhiều bộ phận của một bức tượng Phật bằng cẩm thạch, làm thành những lá bồ đề bằng vàng cực mỏng, mỗi lá bán 5 đô-la Mỹ.

Độ mỏng của chúng hoàn toàn khác nhau: loại “mỏng vừa” là để dát lên các bộ phận của bức tượng Phật bằng cẩm thạch, không bao giờ bị bong ra. Loại “cực mỏng” để làm những lá bồ đề, có thể tồn tại độc lập, được bọc trong một lớp giấy bóng. Còn loại “siêu mỏng” chỉ để bán cho Phật tử dán lên tượng Phật như vừa kể. Tham khảo: http://www.baomoi.com/co-mot-myanmar-co-kinh-va-dep-binh-di/c/20372594.epi

Những miếng vàng dát mỏng được gắn lên mình tượng Phật với tất cả lòng tôn kính
Những miếng vàng dát mỏng được gắn lên mình tượng Phật với tất cả lòng tôn kính

Cần phân biệt hai từ “dát” và “dán”. Loại mỏng vừa để cho thợ “dát” lên tượng, loại “siêu mỏng” để cho Phật tử “dán” lên tượng. Kỳ công nhất là loại “siêu mỏng”. Loại này tiêu thụ mạnh nhất, dùng miếng vàng nguyên chất nặng 12gr, dài khoảng 160 cm, cắt làm 200 miếng, đặt xen kẽ vào giữa những tấm giấy làm từ bột tre , rồi dùng búa nện trong 30 phút. Sau đó, lấy mỗi miếng cắt làm 6 miếng nhỏ khác (tổng cộng được 1.200 miếng) nện tiếp thêm 30 phút. Tiếp tục đổi miếng giấy tre khác và nện lần cuối trong 5 tiếng để vàng đạt đến độ mỏng có thể tới 3micromet, tức ba phần triệu mét.

Công nghệ làm giấy nền

Vàng lá được dập hoàn toàn bằng thủ công, bởi như thế vàng sẽ đạt được độ mỏng như mong muốn hơn là dập bằng máy, ở khâu cuối cùng cho việc hoàn thành vàng lá là gỡ và lắp dán những lá vàng mỏng manh vào giấy làm bằng tre. Loại giấy làm nền đỡ cho lá vàng cũng cực kỳ phức tạp: một loại tre đặc biệt được đem chẻ nhỏ, ngâm nước 3 năm để biến thành bột, dát mỏng, phơi nắng rồi đập như vàng cho tới khi tờ giấy tre trong suốt có màu hơi vàng mới dùng được. Vì sức tiêu thụ rất lớn nên công việc dát vàng siêu mỏng đã trở thành một nghề thủ công truyền thống rất nổi tiếng ở Myanmar. Các làng nghề khác cũng đặc sắc không kém!

Chùa tháp cũng được dát vàng rực rỡ
Chùa tháp cũng được dát vàng rực rỡ

Đất nước Myanmar nổi tiếng với những đền tháp, chùa chiền được dát đầy vàng, đến tảng đá cũng được dát đầy vàng thì chẳng có gì là không thể dát. Mà thật thế, ở Myanmar, vàng đã trở thành một thứ “tôn giáo”. Đa số chùa đều có đỉnh mạ vàng, lá vàng được dát trên tượng Phật. Không nhiều người Myanmar gửi tiền trong ngân hàng. Thay vào đó, họ dùng tiền để mua vàng lá cúng chùa. Có lẽ đó là một dạng tiết kiệm khác: tiết kiệm cho kiếp sau.

Người ta tin rằng, càng cúng dường nhiều tài sản cho chùa, kiếp sau sẽ càng có phước
Người ta tin rằng, càng cúng dường nhiều tài sản cho chùa, kiếp sau sẽ càng có phước

Hiến tất cả của cải cho chùa cũng là nét văn hóa đặc biệt của những đất nước theo Phật giáo Nam Tông. Và đừng quên lên chuyên trang meodulich.info để biết thêm một số nghề truyền thống khác.


✍ Đặt tour nhanh và đơn giản:

 Gọi ngay 028 3838 8382

? Fanpage: Vinaday Travel

? Liên hệ công ty VINADAY goREISE, 230 Đề Thám, Q1, TpHCM.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here