Người Việt Nam có phong tục ngày Tết là chưng mâm ngũ quả. Tùy theo từng vùng miền khác nhau với những nét văn hóa riêng mà trên mâm ngũ quả sẽ có những loại trái cây “chẳng giống nhau”. Vậy nhưng, ngày Tết mà thiếu mâm ngũ quả là không được rồi. Trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tục chưng mâm ngũ quả và đặc sắc của từng vùng.

Miền nào cũng chưng nhưng có chắc là bạn biết được ý nghĩa thực sự?

phong tục ngày Tết
Số 5 ngụ ý nhắc đến các yếu tồ trong “ngũ hành” theo quan niệm phương Đông

Số 5 trong mâm ngũ quả không phải tự nhiên được ấn định như thế. 5 là thể hiện cho “ngũ hành” : Kim, Thủy, Mộc, Hỏa , Thổ, tất cả yếu tố này cân bằng, hòa quyện với nhau mới khiến cuộc sống sung túc, đầy đủ và không gặp tai ương.

Thêm nữa, trong phong tục ngày tết của ông bà ta ngày xưa, số 5 tượng trưng cho “ngũ phúc” trong câu đối cổ: “Tam dương khai thái – Ngũ phúc lâm môn”. Ngũ phúc bao gồm: Phú, Quý, Thọ, Khang, Vinh.

"Ngũ phúc lâm môn" là mong ước của mọi người trong dịp Tết
“Ngũ phúc lâm môn” là mong ước của mọi người trong dịp Tết

Chính vì vậy, 5 loại trái cây trong phong tục ngày Tết thường mang theo những ý nghĩa này. Và khi gia chủ trưng bày một cách đẹp đẽ, ngay ngắn trên bàn thờ hoặc phòng khách thì những điều tốt đẹp sẽ tự động đến nhà.

Mâm ngũ quả của 3 miền trong phong tục ngày Tết

Miền Nam: người Nam Bộ thường có cụm từ “cầu dừa đủ xài sung” khi nói về việc chưng mâm ngũ quả. Phong tục ngày Tết chưng mâm ngũ quả của miền Nam là trái mãng cầu, đu đủ, dừa, xoài và trái sung. Có đủ 5 loai quả này là một mâm ngũ quả hoàn chỉnh.

Mâm ngũ quả miền Nam có cầu, dừa, đủ, xài, sung
Mâm ngũ quả miền Nam có cầu, dừa, đủ, xài, sung

Miền Bắc: người miền Bắc lại có cách bày mâm ngũ quả hoàn toàn khác. Luôn phải có một nải chuối như một sự nâng đỡ, bảo bọc và che chở. Ngoài ra, chuối con thể hiện sự đoàn viên, sung túc, đông con cháu. Thêm trái đào tượng trưng cho sự trường thọ, trài hồng cho may mắn và một số loại khác như táo, nho,… Dù cho có nhiều 5 quả, người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả như một phong tục ngày Tết truyền thống.

Mâm ngũ quả miền Bắc có đặc trưng là nải chuối
Mâm ngũ quả miền Bắc có đặc trưng là nải chuối

Miển Trung: người miền Trung chịu thương chịu khó thì lại không qua câu nệ chuyện hình thức vê mâm ngũ quả. Chỉ cần có một mâm trái cây tươm tất trên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn là đủ.

Mâm ngũ quả miền Trung với nhiều loại trái cây
Mâm ngũ quả miền Trung với nhiều loại trái cây

Câu chuyện quanh mâm ngũ quả là thế. Đầu năm, chúng ta chỉ cần quan tâm đến những chi tiết tuy bé nhỏ thôi nhưng lại tập được cho mình cách tôn trọng văn hóa truyền thống và nhất là các phong tục ngày Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây