Hà Nội còn lưu giữ nhiều di tích, dấu tích cổ Việt Nam quan từng giai đoạn lịch sử. Trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, trải qua không ít sự phá hủy, những dấu ấn của lịch sử vẫn đứng hiên ngang giữa lòng Hà thành từng bước phát triển. Chẳng phải vì thế mà người ta nói Hà Nội có nét cổ kính đó sao. Xen lẫn rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại là những nơi mang đậm dấu ấn lịch sử mà chính những truyền thuyết xung quanh đó khiến chúng ta muốn tìm đến để chiêm ngưỡng. Lịch sử là điều khó khăn nhất mà con người không thể quên đi, vì chúng ta sống với lịch sử trong từng ngày tháng hiện tại và cả tương lai. Lịch sử đã tạo nên một nền móng vững chắc công cuộc phát triển từng ngày. Để khám phá Hà Nội được đầy đủ, bạn có thể sẽ phải mất hẳn từ một đến hai ngày để tìm hiểu những địa danh lịch sử này đấy!

  • Hoàng thành Thăng Long

Chúng ta đều biết Lý Thái Tổ dời đô về về vùng đất Hà Nội xưa, đổi tên thành Thăng Long vào năm 1o1o. Và sự việc này được ghi chép trong chính sử Việt Nam với văn bản ‘Chiếu dời đô” nổi tiếng. Nhưng tiếc là kinh thành Thăng Long vẫn còn chìm sâu dưới những lớp trầm tích thời gian. Trong những năm gần đây, ngành khảo cổ Việt Nam đã có một bước ngoặt quan trọng khi tìm thấy một phần di tích của Hoàng thành Thăng Long. Đây là một tin vui cho người Việt Nam và cả thế giới. Một thời kì lịch sử huy hoàng nhất của đất nước sắp được hé lộ với nhiều bí mật và giúp chúng ta biết nhiều hơn về các triều đại phong kiến. Tổ chức UNESCO đã công nhận Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa Thế Giới vào năm 2010 (nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội). Bạn muốn tham quan Hoàng thành sẽ di chuyển đến khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu. Tổng diện tích là 140ha, tuy vậy phần được công nhận là Di sản chỉ có 20 ha.

hoang thanh thang long

  • Thăng Long tứ trấn

Gắn liền với di tích Hoàng thành Thăng Long là cụm di tích Thăng Long tứ trấn. “Thăng Long tứ trấn” thực chất là 4 ngôi đền trấn giữ bốn hướng Đông, Tây, Nam. Bắc của kinh thành xưa theo thuyết phong thủy. Hiện nay, những ngôi đền này vẫn còn. Do nằm ở bốn hướng khác nhau, nên việc di chuyển của bạn có thể sẽ hơi mất thời gian một chút. Một kinh nghiệm nhỏ là bạn có thể kết hợp các địa điểm nằn cùng một hướng đi một lần rồi chuyển sang hướng hướng khác, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và khám phá nhiều địa điểm khác nữa. Bốn ngôi đền lần lượt là: đền Bạch Mã (hướng Đông), đền Voi Phục (hướng Tây), đền Kim Liên (hướng Nam) và đền Quán Thánh (hướng Bắc).

Đền Bạch Mã: nằm trên phố Hàng Buồm

bach ma

Đền Voi Phục:  nằm trong công viên Thủ Lệ

voi phuc

Đền Kim Liên: phường Phương Liên, Đống Đa

kim lien

 Đền Quán Thánh: đường Thanh Niên

quan thanh

  • Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa là một trong những địa điểm rất cổ của cả Việt Nam chứ không phải chỉ riêng Hà Nội. Loa thành được xây dựng dưới thời Thục Phán An Dương Vương, trước cả khi bắt đầu 1000 năm Bắc thuộc của nước ta. Ngày nay, Loa Thành chỉ còn lại nền móng ngập sâu trong nước và khu vực đền thờ An Dương Vương để chứng minh cho một “truyền thuyết” đẫm máu và nước mắt. Ngoài ra, khi đến khu vực này, bạn cũng có thể viếng am thờ Công chúa Mị Châu. Khu di tích thành Cổ Loa nằm trên địa phận 3 xã Cổ Loa, Việt Hùng và Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội 17km về phía Bắc.

co loa

  • Chùa Trấn Quốc

Hay còn gọi là Trấn Quốc tự, là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với 1500 năm tuổi, nổi tiếng là nơi linh thiêng. Các tín đồ Phật giáo thường xuyên đến đấy cầu nguyện và theo truyền thuyết, trước khi xuất binh đánh trận, các vị vua và tướng lĩnh cũng thường đến chùa làm lễ. Chính vì vậy chùa có tên là Trấn Quốc. Hiện nay chùa nằm trên đường Thanh Niên thuộc quận Tây Hồ.

chua tran quoc

  • Chùa Một Cột

Chùa Một cột là công trình kiến trúc được xây dựng vào thời Lý với thiết kế mô phỏng hoa sen trong hồ là điểm đến rất thu hút khách du lịch. Nhiều người xem chùa Một Cột (chùa Nhất Trụ) là một biểu tượng văn hóa – tâm linh của Hà Nội.

chua mot cot

  • Hồ Gươm – Tháp Rùa – Đền Ngọc Sơn

Cụm di tích này quá nối tiếng với truyền thuyết về Rùa Vàng trao gươm cho Lê Lợi để đánh giặc cứu nước, sau đó thì lấy lại Gươm và chìm xuống đáy hồ. Cũng chính vì sự tích này mà hồ còn có tên gọi là Hoàn Kiếm, ngọn tháp được xây dựng trên gò đảo nổi giữa hồ gọi là tháp Rùa. Kế bên hai địa điểm này còn có đền Ngọc Sơn, một ngôi đền cổ được xây dựng từ thời nhà Trần, sau này đã được tu sửa và xây mới lại. Hiện nay, trong đền có trưng bày xác ướp của “cụ Rùa” hồ Gươm đã mất cách đây nhiều năm.

ho guom

ngoc son

  • Văn miếu Quốc Tử Giám- Khuê Văn Các

Văn miếu Quốc Tử Giám trước đây được xây dựng để cho con cái của những vị quan lại trong triều và dòng dõi hoàng gia theo học. Trong Văn miếu có Khuê Văn các là nơi hội họp, bình luận của những quan văn lúc bấy giờ. Văn miếu quốc Tử Giám các là biểu tượng về tri thức và, văn hóa và trí tuệ của người Việt Nam.

van mieu

Các địa điểm này tương đối gần nhau, bạn có thể di chuyển bằng xe máy, xe buýt hoặc taxi. Xe máy có thể thuê tại các khách sạn nơi bạn ở, là phương tiên di chuyển dễ dàng và ít tốn kém nhất, bạn chỉ cần đổ xăng cho xe. Xe buýt thì theo tuyến, các bạn nên xem bản đồ trước trên google maps hoặc bản đồ tuyến xe buýt địa phương để dễ dàng bắt được xe và xuống đúng trạm, cách này thì hơi mất thời gian và có những đoạn phải đi bộ. Còn taxi thì thuận tiện rồi, bạn chỉ cần nói nơi muốn đến và ngồi ngắm phố phường, cách này khá tốn kém, nếu “dư dả” kinh phí thì có thể. Đến tham quan hết những điểm trên trong một ngày cũng là “kì công” rồi đó bạn.

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây