Vùng núi Tây Bắc là nơi quy tụ nhiều tộc người thiểu số sinh sống và các phong tục tập quán của họ vẫn chưa được nghiên cứu hết. Nhưng đó lại chính là điều thú vị mà người ta muốn tìm hiểu. Du lịch Tây Bắc, điều thú vị nhất vẫn là được đến các bản làng, cùng sinh hoạt với người dân, ở lại đó trong vài ngày và tìm hiểu điều khác biệt trong văn hóa tộc người mà có thể bạn chưa từng biết đến hoặc trải qua lần nào.

Tuy vậy, trước khi đến “ở nhà người ta”, nói nôm na là homestay, bạn cũng nên biết sơ qua một số điều để tránh tình huống khó xử và làm gia chủ có phần khó chịu. Thường thì sinh hoạt của người dân sẽ chia thành hai phần không gian chính: ngoài trời và trong nhà. Như chúng ta đã biết, khu vực miền núi, mỗi nhà thường sở hữu một mảnh vườn hoặc ruộng có diện tích khá rộng và có đánh dấu riêng, thế nên bạn cần chú ý những kí hiệu này (thường thì gia chủ sẽ chỉ bạn kí hiệu nhà họ để tránh nhầm lẫn với các nhà khác).

  • Khi gặp người dân tộc trên đường đi, bạn không nên cố tình kéo họ vào chụp hình chung khi họ không đồng ý hoặc không vui lắm. Nhiều người không thích như thế hoặc văn hóa của họ không cho phép điều đó.
  • Không chọc ghẹo các cô gái dân tộc, đặc biệt là nói những lời khiếm nhã về giới tính vì bây giờ đa số họ đều hiểu được tiếng Kinh (tiếng Việt).
Không chụp ảnh người dân tộc khi chưa được cho phép, không chọc ghẹo con gái
Không chụp ảnh người dân tộc khi chưa được cho phép, không chọc ghẹo con gái
  • Khi được mời vào nhà và sắp xếp chỗ ở, bạn nên đi theo người dắt bạn vào hoặc đi theo sự hướng dẫn vì có nhiều nơi khách đi một cầu thang và gia chủ đi cầu thang khác (lưu ý cách đi, bước lên cầu thang thế nào, vào cửa nào), để đồ ở đâu và tuyệt đối không dòm ngó sang chỗ ở của gia chủ.
  • Trong bản thường chỉ có một nguồn nước chung cho mọi người cùng sinh hoạt, bạn không nên gây mất vệ sinh và tuyệt đối không đổ bất kì chất gì xuống nước.
  • Có những khu rừng gọi là rừng thiêng cấm người lạ vào (sẽ được người trong bản đánh dấu), bạn không nên cố tìm cách vào dù phong cảnh có đẹp và tò mò đến mấy. Nếu không, người dân trong cộng đồng sẽ có cách xử lí riêng với kẻ phạm vào rừng thiêng.
Rừng thiêng là nơi bạn không được phép bước chân vào
Rừng thiêng là nơi bạn không được phép bước chân vào
  • Trong rừng hay không gian bên ngoài ngôi nhà bạn đang cứ trú có rất nhiều sản vật hoặc thức ăn được. Bạn có thể thu nhặt mang về nhà và nhờ gia chủ chế biến. Nhưng lưu ý là chúng sẽ có đánh dấu chủ sở hữu vì người tìm được chưa kịp mang về, hãy xem thật kĩ những dấu hiệu này để tránh xung đột.
  • Ở trong nhà, bếp là bộ phận quan trọng với hầu hết các tộc người vùng Tây Bắc. Mỗi căn bếp có một vị thần hay còn gọi là “ma” của nhà đó. Vô tình bạn làm việc gì phạm vào kiêng kị sẽ dẫn đến tai họa cho gia chủ. Nếu không có việc quá cần thiết, bạn không nên đụng chạm đến khu vực này.
Hạn chế đụng chạm vào khu vực bếp trong nhà
Hạn chế đụng chạm vào khu vực bếp trong nhà
  • Không ngồi quay lưng vào bàn thờ và ngang hàng với người lớn tuổi nhất trong nhà vì như vậy là thể hiện thái độ không tôn trọng gia chủ và những người đã khuất.

Những điều cần lưu ý trên sẽ giúp bạn có được một chuyến đi không những chỉ vui mà còn thú vị, mang nhiều ý nghĩa vá có thêm kiến thức về văn hóa các tộc người vùng Tây Bắc.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây