Tây Bắc là một trong những cung đường phượt khó đi nhất đi trong các cung đường tại Việt Nam. Chính vì vậy, các phượt thủ đều phải chuẩn bị rất kĩ càng từ cách di chuyển cho đến tuyến điểm, nhất là hành trang mang theo và xe máy – phương tiện di chuyển duy nhất trong cuộc hành trình. Đối với phượt thủ chuyên nghiệp là thế, còn nếu bạn là dân không chuyên, tức là muốn đi theo kiểu phượt nhưng vẫn cần thay đổi phương tiện khi địa hình không thuận lợi lắm hay không rõ tuyến điểm thì cũng đừng lo lắng. Một vài kinh nghiệm phượt trên các cung đường Tây Bắc được các phượt thủ chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi và thêm nhiều kĩ năng sống.

Tiền/ Kinh phí 

Bạn không nên mang theo quá nhiều tiền khi đi phượt. Chỉ mang theo một số vừa đủ chi cho việc ăn uống, đổ xăng, nghỉ ngơi và mua sắm. Kinh nghiệm phượt quý báu từ một phượt thủ là nên chia tiền thành nhiều khoản nhỏ và chia ra nhiều chỗ cất (ví dụ trong người một ít, trong hành lí một ít,…) và nhớ là bất cứ lúc nào cũng có thể tìm thấy tiền. Phương pháp này sẽ an toàn hơn so với khi bạn cất tiền ở một chỗ (dễ bị chú ý) và nếu có lỡ xảy ra mất mát thì chỉ mất một khoản nhỏ trong tổng số tiền.

Nên cất tiền ở nhiều nơi để tránh bị "mất hết"
Nên cất tiền ở nhiều nơi để tránh bị “mất hết”

Phương tiện và người dẫn đường

Nếu chỉ đến những địa điểm nổi tiếng, bạn có thể đi bằng xe khách hay taxi. Nhưng nếu muốn đi sâu vào trong bản làng hoặc vùng núi, tốt nhất là bạn nên đi xe máy. Khi đi xe máy, bạn phải chú ý địa hình, thời tiết. Nếu đi vào khu vực có sương mù nhớ bật đèn và nên dán một miếng đề can vào đèn xe. Lưu ý bạn nhớ phải mang theo tất cả giấy tờ tùy thân, nhất là giấy phép lái xe.

Các phượt thủ chia sẻ kinh nghiệm phượt là nên kiếm một thuê một hướng dẫn viên người bản địa. Một là có thể dẫn đường và thông thuộc địa hình, tránh trường hợp đi lạc. Hai là trong trường hợp cần thiết có thể lái xe giúp bạn qua đoạn đường khó khăn hay địa hình quá hiểm trở.

Xe gắn máy là phương tiện di chuyển đắc lực của những chuyến phượt
Xe gắn máy là phương tiện di chuyển đắc lực của những chuyến phượt

Ăn uống, nghỉ ngơi thếnào?

Thường thì các cung đường vùng Tây Bắc không có nhiều nhà nghỉ hay điểm dừng chân ven đường nhưng có các thị trấn nhỏ. Bạn có thể xin ở nhờ nhà người dân hoặc theo tiêu chí “hòa quyện với thiên nhiên” là cắm trại ngoài trời (trong trường hợp mang theo đầy  đủ vật dụng cần thiết và đi nhóm nhiều người). Bạn nên mang theo một ít thức ăn vặt trên xe như bánh ngọt, chocolate, snack,…

Kinh nghiệm phượt là nên chọn những chỗ ở gần chợ hoặc thị trấn để dễ dàng trong việc tìm quán ăn. Đừng quá kén chọn thức ăn vì phải đi một đoạn đường rất dài mới có thể tìm thấy hàng quán nào đó.  Nếu ở nhà dân, bạn nhờ người dân nấu ăn cho và gửi tiền ăn lại cho chủ nhà.

Mang theo ít thức ăn phòng trường hợp chưa tìm được hàng quán nào
Mang theo ít thức ăn phòng trường hợp chưa tìm được hàng quán nào

Hành lí

Tất cả vật dụng cá nhân cần thiết, vài bộ quần áo đơn giản và chỉ thế thôi. Phượt thủ khuyến cáo bạn không nên mang theo va li hay vật cồng kềnh, như vậy sẽ gây mất an toàn và cản trở bạn trong suốt chuyến đi. Nên nhớ, bạn đang đi phượt chứ không phải du lịch thông thường hay nghỉ dưỡng.

Hành lí gọn nhẹ, chỉ bao gồm những thứ thật sự cần thiết
Hành lí gọn nhẹ, chỉ bao gồm những thứ thật sự cần thiết

Tôn trọng văn hóa bản địa

“Nhập gia tùy tục”, khi bạn đến ở tại nhà người dân, nhiều khi ở trong nhà của những tộc người khác (không phải người Kinh), không nên phán xét hành động của những người trong gia đình(ăn bằng tay, để bếp lửa ngay giữa nhà,…). Càng không nên chê bai thức ăn, tò mò hoặc động tay động chân vào những đồ vật trong nhà. Tôn trọng văn hóa của họ và cư xử đúng mực nơi đất khách là kinh nghiệm phượt bạn nên nhớ.

Không chê bai thức ăn của người dân
Không chê bai thức ăn của người dân

(Nguồn: Tổng hợp từ Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây