Theo quan niệm của người phương Đông, yếu tố “mộc” trong ngũ hành tượng trưng cho sự thâm sâu, tinh tế và cả sự sống của cây cối, con người. Không chỉ là quan niệm trong thuyết âm dương ngũ hành, cây cối thật sự đóng vai trò quan trọng đối với thiên nhiên và con người. Ngay đến các nước phương Tây với ngành khoa học phá triển cũng phải thừa nhận điều này. Bạn thử nghĩa mà xem, cây cối cho gỗ để chúng ta xây dựng nhà ở, làm củi đốt; lá cây quang hợp hút khí cacbonic và thải ra oxi cần thiết mà chúng ta hít thở hàng ngày, nhiều loại lá cây còn có công dụng trị thương và chữa bệnh. Hoa nở trên cây không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có chức năng duy trì các thế hệ sau; quả có thể ăn hoặc lấy hạt làm giống. Và nguyên một rừng cây có thể lọc sạch bụi bẩn trong không khí, cho chúng ta môi trường trong lành, hay rừng đầu nguồn chống xói mòn vả lũ quét. Rừng cây còn là “nhà” của nhiều loại động vật, duy trì sự đa dạng sinh học.

Tuy vậy, con người vẫn đang khai thác các giá trị của rừng một cách chưa hợp lí, thậm chí nặng nề là đến mức tàn phá rừng. Câu chuyện tưởng chừng như chẳng có chút gì liên quan đến chuyến du lịch của chúng ta, nhưng không, vấn đề này gần gũi hơn rất nhiều. Không phải bạn vẫn luôn muốn tìm về với thiên nhiên sao, không phải những khu du lịch sinh thái phát triển ngày càng nhiều sao? Đó cũng chính là rừng. Chuyến du lịch của chúng ta diễn ra ngay trong những cánh rừng rậm rạp, nhưng vào một thời điểm nào đó chúng ta vẫn chưa nhận ra. Có lẽ bạn đã quá quen với mô típ rừng là phải có những cây thẳng đứng, cao vút với thân gỗ và tán lá xanh. Nhưng trên thế giới có rất nhiều cánh rừng với màu sắc khác lạ sẽ khiến bạn ngạc nhiên cho mà xem. Thử tưởng tượng bạn có thể đi trên những con đường mòn trong rừng, ngắm nhìn những tán cây nhiều màu sắc hay thân cây nhiều hình dạng, cả những nhành hoa rũ hai bên thật là thơ mộng phải không? Kèm theo đó là cảm giác thâm sâu bí hiểm, hun hút theo những hàng cây khích thích trí tưởng tượng. Rừng đáng yêu vậy đấy!

  • Rừng tre Sagano, Nhật Bản

Tại xứ sở Phù Tang có một khu rừng tre xanh mướt từ thân đến lá. Lạc bước trong khu rừng, bạn sẽ có cảm giác như quay lại thời kì xa xưa với những vị lãnh chúa, tướng quân và những trận đấu trong rừng tre. Hay thanh thản, ẩn dật và đầy chiêm nghiệm như các nhà hiền triết. Đặc biệt, âm thanh xào xạc phát ra từ tán lá khi có cơn gió thổi ngang là một trong 100 âm thanh được bình chọn cần được bảo tồn. Ánh nắng chiếu quan từng kẽ lá, rớt xuống mặt đất thành từng tia vàng ươm.

rừng tre sanago

  • Rừng rậm nhiệt đới Amazon, Nam Mỹ

Khu rừng nhiệt đới nổi tiếng này nằm tại Châu Mỹ với hệ động thực vật mà bạn hoàn toàn không thể tưởng tượng hoặc tin là chúng có thật. Cho đến ngày nay, các nhà thám hiểm, các nhà khoa học vẫn chưa thống kê được chính xác số lượng các loài động, thực vật có trong khu rừng. Rừng Amazon là loại cảnh quan đặc trưng của rừng rậm nhiệt đới với nhiều tầng cây khác nhau, đan xen tạo nên vẻ kì bí và nguy hiểm, thách thức khả năng của con người. Thường thì một số cảnh trong các bộ phim kinh dị cũng được lấy bối cảnh quay tại đây, dĩ nhiên là trong khu vực được cho phép và an toàn.

amazon

  • Rừng cây huyết rồng, Yemen

Theo nhiều nguồn tư liệu, mỗi cây huyết rồng có tán lá rộng, bằng phẳng và hình tròn khổng lồ; phần thân nhiều nhánh và cực kì đồ sộ. Trông xa như những cây nấm “ngoại cỡ” mọc trên sườn núi. Nếu bạn có xem các bộ phim hành động, chắc bạn sẽ ấn tượng với cảnh những nhân vật rơi từ trên vực cao xuống và sống sót nhờ được những loại cây khổng lồ đỡ lấy. Và đó cũng là cách bạn có thể hình dung ra loại cây huyết rồng này dễ dàng hơn. Ngoài ra, cây có tên huyết rồng là vì nhựa cây màu đỏ như máu và vị hơi nồng.

cây huyết rồng

  • Bao báp, Madagascar

Những cây bao báp này có thân rất to, trơn láng như cột điện chứ không xù xù, sần sùi như các loại thân cây khác. Thế nhưng cành cây lại nhỏ, thưa thớt và lá cây ít. Ở Madagascar có cả một con đường mà hai bên là nhiều hàng cây bao báp mọc lên, tạo ra cảnh quan kì thú. Ngoài ra, những nơi khác trên đảo cũng có loại cây này nhưng kích thước nhỏ hơn một chút.

bao bap

bao bap 1

  • Rừng đá, Trung Quốc

Nghe tên thôi bạn cũng đã hình dung ra, khu rừng này không phải là thực vật rồi phải không? Những tảng đá ở đây “vô tình” có hình dạng như những cái cây bị hóa đá, cho nên người ta vẫn gọi là rừng, còn có tên khác là Thạch Lâm.  Cảnh quan đặc sắc này nằm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

thạch lâm

Cảnh quan thiên nhiên quả là “muôn hình vạn trạng” đúng không bạn? Xung quanh chúng ta còn biết bao điều thú vị chưa được khám phá, nhất là sự kì diệu của cây cối.

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây