Hẳn là chúng ta cũng có chút gì đó hình dung ra được những đầm sen bạt ngàn ở Đồng Tháp Mười. Hoa màu hồng phấn nổi bật trên nền lá xanh giữa một vùng mênh mang sông nước chẳng phải là tuyệt vời lắm sao? Cái cảm giác được ngồi trên thuyền, lắc lư theo nhịp chèo đung đưa cũng là trải nghiệm thú vị mà bạn không thể tìm được nơi phố thị. Hơn thế nữa, không chỉ ngồi thuyền, bạn còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc Đồng Tháp một cách rất chân thật.

1. Đồng sen Tháp Mười 

Đây là nơi mà du khách nào cũng muốn ghé qua khi đến Đồng Tháp. Đồng sen chính là đặc điểm nhận biết của khu vực này, trờ thành một biểu tượng gần gũi và quen thuộc. Không chỉ có đồng sen rộng lớn mà dường như khắp nơi ở tỉnh Đồng Tháp đều có sen. Sen trong hồ trước chùa, sen trong những chậu sứ trước nhà người dân. Tất cả tạo nên cảnh sắc Đồng Tháp đẹp thuần túy không chút nhầm lẫn. Đi về hướng thị trấn Mỹ An, đến xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười là bạn sẽ gặp được đồng sen.

Sen nở cả một vùng Đồng Tháp Mười như thế này
Sen nở cả một vùng Đồng Tháp Mười như thế này

2. Tràm Chim

Tràm Chim là vườn Quốc gia có hệ sinh thái phong phú đang được bảo tồn ở Nam Bộ. Với diện tích rộng lớn, trải dài trên 5 xã: Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, nơi đây đã trở thành một bảo tàng tự nhiên sống động, một khu du lịch sinh thái thu hút rất nhiều khách du lịch, là đại diện cho cảnh sắc Đồng Tháp trong tâm trí mọi người.

Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tạo nên cảnh sắc Đồng Tháp phong phú, hiện đang bảo tồn loài sếu đầu đỏ
Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tạo nên cảnh sắc Đồng Tháp phong phú, hiện đang bảo tồn loài sếu đầu đỏ

 3. Chợ Âm Phủ

Nếu bạn đã đọc qua truyện ngắn “Vợ nhặt” cùa nhà văn Kim Lân, chắc sẽ không quên cảnh những người đói “xanh xám vật vờ như những bóng ma”. Và Chợ Âm Phủ cũng phần nào tái hiện được khung cảnh đó nhưng với tính chất hoàn toàn khác. Chợ Âm Phủ chủ yếu là bán mặt hàng chiếu nổi tiếng của làng nghề Định Yên. Do buổi sáng, người dân việc đồng áng nên không có thời gian dệt chiếu, đến tối mới có thể dệt và mang ra chợ bán. Dưới bóng hoàng hôn nhập nhoạng, con người qua lại không rõ mặt, khung cảnh mờ ảo nhìn như không phải dương gian. Chính thế, người ta đặt cho chợ cái tên Âm Phủ.

Ngày nay thì không còn nữa, nhưng người dân vẫn nhớ và quen với tên gọi đó và cũng vì vậy, cảnh sắc Đồng Tháp càng thêm phong phú với mảng màu riêng biệt.

Khung cảnh chợ Âm Phủ hiện nay
Khung cảnh chợ Âm Phủ hiện nay

4. Đường cổ Phan Bội Châu

Gọi là đường cổ vì cảnh vật xung quanh còn giữ nguyên nét xưa cũ của những ngày tháng trước. Bạn sẽ tưởng tượng ra mình đang ở trong một phim trường cổ trang. Một ngôi chùa nhỏ nhỏ bên dòng nước có chiếc cầu bắc ngang qua; còn cảnh sắc Đồng Tháp  nào đẹp hơn thế. Bạn cứ thả mình theo từng bước chân, thật chậm rãi chiêm ngưỡng mọi thứ xung quanh để thấy tâm hồn nhẹ nhàng hơn.

Ngôi chùa Kim Huệ, một trong những yếu tố tạo nên sự cổ kính cho đường Phan Bội Châu
Ngôi chùa Kim Huê, một trong những yếu tố tạo nên sự cổ kính cho đường Phan Bội Châu

5. Chùa Kiến An Cung

Tên gọi khác là chùa Ông Quách, được người dân đặt cho để tưởng nhớ đến người xây dựng chùa. vốn dĩ là chùa của một dòng họ, nhưng nơi đây thường xuyên diễm ra các hoạt động cầu an cho người dân, cầu cho mùa màng bội thu nên sau đó đã trở thành một ngôi chùa chung của cả thị trấn Sa Đéc. Chùa cũng đã được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1990. Mang một kiến trúc Trung Hoa cổ được chạm khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết, ngôi đã đóng góp một phần vào cảnh sắc Đồng Tháp bình dị, thân thương mà vô cùng phong phú.

Kiến trúc Hoa cổ điển tại thị trấn Sa Đéc, Đồng Tháp
Kiến trúc Hoa cổ điển tại thị trấn Sa Đéc, Đồng Tháp

(Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết liên quan

Ngoài đầm sen, du lịch Đồng Tháp có gì cho bạn khám phá?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây