Đối với những người đã quen với kiểu viết chữ từ những năm 1800 thì cách đọc và viết tên địa danh Bắc Kạn không còn quá xa lạ nữa. Thế nhưng với những người lần đầu tiên tiếp xúc, nhất là các em thiếu nhi sẽ thắc mắc tại sao lại viết như vậy. Thậm chí các em còn cho rằng từ này bị viết sai chính tả và phải viết là “Bắc Cạn” mới đúng. Vì không được giải thích rõ ràng, nên câu hỏi này còn tồn tại trong rất nhiều năm qua. Theo các nhà nghiên cứu Dân tộc học – Nhân học, địa danh Bắc Kạn được đặt theo tiếng của tộc người thiểu số chứ không phải tiếng Việt như đa số chúng ta đang được học. Và cái tên này cũng là một địa danh cổ có từ rất lâu đời. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có được nghe nhiều truyền thuyết khi đến vùng này. Những truyền thuyết gắn với tên sông tên suối, gắn với những câu chuyện kiến tạo và phát sinh thôn xóm, bản làng.

Chính những câu chuyện đó khiến du khách tò mò, băn khoăn và cố gắng đi đến tận nơi để tìm lời giải cho mình. Nhưng truyền thuyết hay những câu chuyện dân gian thường có một đặc điểm chung là không có một kết thúc rõ ràng, thường là một kết thúc khiến mọi người phải suy nghĩ, phải đắn đo, trăn trở. Vì thế nên kho tàng dân gian luôn có chỗ đứng trong nhiều giai đoạn khác nhau của cuộc sống và không bao giờ bị phai mờ. Qua mỗi một dị bản, chúng ta cũng có thể nhận ra các mô típ tương tự nhau trong nhiều câu chuyện, nhưng mục đích chung đều là phản ánh những quan niệm, ước vọng trong đời sống của người dân lao động. Những quan niệm, ước mơ đó là văn hóa của chúng ta, là những gì còn sót lại khi tất cả mọi thứ đã mất đi. Tỉnh Bắc Kạn không có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nếu bạn đi thoe lịch trình của các công ty du lịch thì sẽ kết hợp đi cùng các tỉnh khác như Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên,… Vậy nhưng nếu bạn muốn đi cùng nhóm bạn và không thích bị phụ thuộc quá vào các lịch trình định sẵn thì có thể thong thả tìm hiểu “từng dòng suối ngọn núi”. Bắc Kạn có địa hình tự nhiên bao gồm núi đá và hồ, ngoài ra còn có địa hình thung lũng. Bạn nên lưu ý điều này để có thể di chuyển một cách thuận tiên và chọn cho mình những trang phục cũng như dụng cụ thích hợp. Với địa hình đặc trưng, Bắc Kạn sở hữu nhiều hang động thiên nhiên đẹp và khu vực vườn quốc gia Ba Bể được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

  • Động Nàng Tiên – Na Rỳ

Na Rỳ là một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Kạn, địa hình có chút hiểm trở vì có nhiều dãy núi đá cheo leo. Nhưng một khi, bạn bước xuống xe, men theo những con đường và tìm đến động Nàng Tiên, mọi chuyện sẽ khác. Hang động này ăn sâu vào núi và được tạo ra sau một quá trình dài phong hóa của tự nhiên. Chúng ta có thể nhìn ngắm những mẫu thạch nhũ với kích thước khác nhau trên vòm hang, cảm nhận hơi mát từ trong hang và tưởng tượng ra vô số những hình ảnh sinh động từ những phiến đá trong động.

dong nang tien

  • Động Hua Mạ

Như đã nói ở trên, Bắc Kạn có nhiều truyền thuyết gắn với địa danh và trước khi đến với động Hua Mạ, chúng ta cùng nghe qua một câu chuyện. “Ở khu vực “Lèo Pèn” tiếng dân tộc có nghĩa là “Rừng Ma” – nơi ma quỷ ngự trị. Tại lưng núi có một sơn động lạ. Ngày ngày, cứ buổi chiều tà, tiếng kêu hú từ phía động vọng ra khiến dân chúng trong vùng không ai dám lai vãng khu vực động. Ngày đó có một vị tướng triều đình đi tuần, khi đến bờ sông Lèng thì trời đã gần tối. Đoàn người ngựa định sang bản bên để nghỉ lại, nhưng lạ thay khi qua sông, cứ xuống đến nước ngựa lại quay đầu trở lại, hí vang như báo hiệu một điều gì đó. Cùng lúc đó từ phía “Lèo Pèn”, tiếng hú vọng ra. Thấy sự việc lạ, quan quân cho gọi dân làng đến hỏi thì được biết tiếng kêu đó là những oan hồn của dân binh đã cùng triều đình chống giặc, cố thủ trong hang. Bọn giặc không làm gì được đã bít cửa hang, do đó những oan hồn không được siêu thoát. quan quân liền hạ trại ngay cạnh bờ sông Lèng và mổ ngựa làm lễ tế trời đất. Lạ thay khi lễ tế vừa xong thì tiếng oan hồn trong động cũng im dần rồi mất hẳn, nơi đó qua năm tháng đã mọc lên những khối nhũ đá rất đặc biệt kỳ vỹ”. Nghe xong câu chuyện , hẳn bạn sẽ hiểu tại sao trong hang động lại có những phiến đá có hình thù như binh lính, đòn người ngựa và ngay cả những tảng đá lởm chởm như các vị quan văn võ trong buổi thiết triều. Và đặc biệt trong động có những phiến đá hình bông hoa, hay một dãy đá như cảnh thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh.

động Hua Mạ

  • Thác Nà Khoang

Với phong cảnh đẹp, hấp dẫn, khí hậu mát mẻ, trong lành và có giá trị nghiên cứu về địa chất, hệ sinh thái, thác Nà Khoang đã được UBND tỉnh công nhận là di tích danh lam thắng cảnh của tỉnh. Hiện nay, khu vực thác Nà Khoang đã được đầu tư xây dựng một số hạng mục và khai thác phục vụ khách du lịch như xây kè, mở đường mòn theo hai bờ suối, đường đến bãi tắm, nhà ăn, nhà nghỉ tạm…. Khu vực xung quanh thác chủ yếu là rừng tái sinh, có độ che phủ trung bình từ 75 đến 85%, về động vật có nhiều loài chim, sóc, bò sát, cá sinh sống.

thác nà khoang

  • Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể nằm trong khu vực vườn quốc gia Ba Bể là một trong những thắng cảnh có tiếng của nước ta. Sự tích hồ Ba Bể đã được kể lại không chỉ qua lời nói mà còn cả trong sách vở. Chúng ta hãy nghe lại câu chuyện này một chút nhé! “Có một bà già ăn xin rách rưới hôi hám ngồi bên vệ đường nhưng chẳng ai cho bà cả. Nhiều nghịch phá còn trên chọc bà, mọi người thì xa lánh vì bà già bốc ra thứ mùi khó chịu. Bà lão đã đói nđến mức gần ngất xỉu nhưng vẫn không ai chú ý. Ba mẹ con nhà nọ đi ngang qua đã dìu bà về nhà, nấu cơm cho bà ăn và buổi tối còn nhường cả chiếc duy nhất trong nhà cho bà nằm. Buổi to61iu, do vô tình thức dậy, ba mẹ con thấy trên giường không phải là bà lão ăn xin mà là một con thuồng luồng đang phát sáng, vì qua sợ hãi, họ im lặng không nói gì. Sáng hôm sau, bà lão ngỏ lời cảm ơn và chào tạm biệt ba mẹ con. Trước khi đi, bà tặng lại cho ba mẹ con 2 cái vỏ trấu và dặn rằng: “Trời sắp có lụt to, hãy chuẩn bị sẵn thức ăn dự trữ. Khi nước dâng lên, thả vỏ trấu xuống dòng nước, chúng sẽ biến thành thuyền”. Nói xong, bà lão biến mất. Vài ngày sau, mưa lũ dữ dội, nước như vòi rồng cuốn phăng mọi thứ và ngập trắng xóa cả một vùng. Ba mẹ con làm theo lời bà lão dặn, họ chèo thuyền ra cứu vớt nhiều người dân trong làng. Từ đó, khu vực này biến thành hồ và người dân gọi là hồ Ba Bể”.  Ngày nay, nước hồ trong xanh, phẳng lặng, hiền hòa và êm ái tạo thành một khu du lịch tuyệt đẹp.

ho ba be

Những sự tích, những câu chuyện thần tiên vẫn còn ẩn hiện xung quanh chúng ta thành một nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia. Bắc Kạn mang đến cho bạn một vẻ đẹp huyền thoại như thế, như được hòa mình vào màu sắc của những gì không có thực. Nhưng thức ăn là thứ có thực mà bạn có thể thưởng thức và tận hưởng hương vị một cách trọn vẹn.

  • Măng ngâm ớt

Thứ măng rừng nhặng đắng được ngâm với ớt trái và quả mắc mật, một loại quả mọc trên núi. Măng thái nhỏ, ớt và mắc mật để cả quả, rửa sạch để ráo.Tất cả được ngâm chung với nước muối có độ đậm vừa.Màu trắng của măng xen lẫn với màu đỏ tươi của ớt và màu xanh nâu của mắc mật thơm nồng.  Măng ngâm ớt thường được dùng cho vào nước chấm và hay ăn kèm với những món ăn chóng ngấy như chân giò hầm, khau nhục…

mang ot

  • Tôm chua Ba Bể

Tôm chua là món ăn ngon, có mặt ở nhiều nơi và nhiều vùng chế biến nhưng tôm chua ở Khang Ninh- Ba Bể có một hương vị rất riêng biệt của vùng miền núi Việt Bắc. Ở vùng này người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kỹ thái mỏng, một đĩa khế chua, nem thính tai lợn, chuối xanh, búp đinh lăng, lá mậy sâu (loại cây trên rừng)….

tom chua thit luoc

(Nguồn: Internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây